Nợ 200 triệu là… phá sản?

Hai tiêu chí được xác định doanh nghiệp (DN) phá sản theo dự thảo sửa đổi Luật phá sản là nợ 200 triệu đồng trở lên, trong thời gian ba tháng không trả là lâm vào tình trạng phá sản. Quy định này theo nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là quá đơn giản. Thậm chí nói như Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển "quy định như thế thì có đến 99% doanh nghiệp của Việt Nam nằm trong diện phá sản"

Hai tiêu chí được xác định doanh nghiệp (DN) phá sản theo dự thảo sửa đổi Luật phá sản là nợ 200 triệu đồng trở lên, trong thời gian ba tháng không trả là lâm vào tình trạng phá sản. Quy định này theo nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là quá đơn giản. Thậm chí nói như Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển "quy định như thế thì có đến 99% doanh nghiệp của Việt Nam nằm trong diện phá sản"

Hình chỉ có tính chất minh họa. Nguồn Internet
Hình chỉ có tính chất minh họa. Nguồn Internet

Không quy định cụ thể, thực hiện sẽ khó khăn

Ông Hiển cũng cho rằng, đây là quy định “không thực tế” vì có những doanh nghiệp nợ gấp 10 lần vốn chủ sở hữu nhưng cũng không phá sản. Nếu chỉ nợ có 200 triệu, trong thời hạn 3 tháng không trả được đã lâm vào phá sản thì “đến 99% doanh nghiệp của Việt Nam nằm trong diện phá sản”.

Trả lời câu hỏi tại sao lại quy định các tiêu chí như trên và dựa trên cơ sở nào, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn cho biết: “ Luật Phá sản hiện hành không quy định cụ thể hai vấn đề này nên thực hiện rất khó khăn, có DN nợ ít thôi cũng có thể phá sản. Nếu xác định giá trị khoản nợ cộng với ấn định thời gian để hai bên hòa giải, thương lượng thì sẽ thuận lợi hơn”

Mặc dù vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện vẫn không đồng tình:  “Có doanh nghiệp vốn vài chục triệu, có DN vốn vài ngàn tỷ, vậy mà đều áp dụng tiêu chí 200 triệu như nhau thì thật nực cười”. Ông Hiện “phê” quy định này dở hơn luật cũ và gợi ý có thể quy định các khoản nợ căn cứ vào vốn của từng DN.

Tuy nhiên, quan điểm của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thì  khác :  “chẳng cần phải nợ quá hạn đến 200 triệu đồng, anh kinh doanh mà nợ lương người lao động đến 10 triệu thì người lao động cũng có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản. DN kinh doanh đến lương của người lao động còn phải nợ thì dù là DN to hay nhỏ, quy mô vài chục triệu đồng hay cả trăm ngàn tỷ đồng cũng như nhau. Với những trường hợp này thì cần phải tạo điều kiện cho DN tái cơ cấu”.

Quản tài viên có giúp được cho chủ nợ?

Để làm nhiệm vụ quản lý, thanh lý tài sản của DN, HTX lâm vào tình trạng phá sản, Luật Phá sản 2004 quy định thành lập Tổ quản lý, thanh lý tài sản, quy định cụ thể về thành phần, chức năng, nhiệm vụ của Tổ quản lý, thanh lý tài sản. Qua tổng kết thực tiễn thi hành Luật Phá sản 2004 của TANDTC cho thấy, hoạt động của Tổ này không hiệu quả. Do đó, TANDTC cho rằng việc quản lý tài sản của DN, HTX nên giao cho Quản tài viên, còn thanh lý tài sản giao cho Cơ quan Thi hành án dân sự thi hành quyết định tuyên bố phá sản.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn cho biết thêm: quản tài viên là người quản lý tài sản của DN, không nằm trong cơ quan nhà nước, tham gia quá trình phá sản để đảm bảo quyền lợi của chủ nợ và con nợ, hạn chế khiếu nại đối với Tòa án. Quản tài viên có thể là Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư, trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý có thời gian hành nghề từ 5 năm trở lên.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai ủng hộ quy định nói trên vì theo bà “không làm phình thêm bộ máy nhà nước”. Tuy nhiên, bà Mai lưu ý cần rà soát để quy định chặt chẽ hơn, không nên quy định quản tài viên được bổ nhiệm vì họ chỉ tham gia khi Tòa án chỉ định theo yêu cầu.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trong UBTVQH không đồng tình với quy định này, ngay từ tên gọi. Còn theo quan điểm của Ủy ban Kinh tế, việc bổ sung quy định Quản tài viên là cần thiết. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả hoạt động của Quản tài viên trong điều kiện hiện nay, Ủy ban Kinh tế đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu quy định chi tiết, cụ thể tiêu chí lựa chọn, địa vị pháp lý (viên chức nhà nước hay người hành nghề theo Luật), cơ chế giám sát, trách nhiệm pháp lý bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động của Quản tài viên

Theo trang thông tin hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp thì năm 2012 đăng ký 69.874 doanh nghiệp, trong đó dừng hoạt động và giải thể là 54.261 (có 44.906 doanh nghiệp dừng và 9.355 giải thể). Trong khi đó 9 năm thi hành Luật Phá sản 2004, Tòa án thụ lý tổng số 336 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản, Tòa án đã ra quyết định mở thủ tục phá sản 236 trường hợp (trong đó Toà án quyết định tuyên bố phá sản 83 trường hợp, còn 153 vụ việc chưa ra Quyết định tuyên bố phá sản). Như vậy có thể thấy số lượng đơn yêu cầu tòa án tuyên bố phá sản so với số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động là rất thấp

(Trích báo cáo tổng kết thi hành Luật Phá sản của TANDTC)

Bình An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬