Những lưu ý khi nộp hồ sơ tuyển sinh đại học 2012

“Theo quy định của Bộ GD&ĐT, với những trường chỉ tổ chức xét tuyển thì thí sinh phải đăng ký thi nhờ những trường có tổ chức thi cùng khối thi với trường xét tuyển. Nếu đăng ký nhầm mà không kịp thời phát hiện, thí sinh sẽ mất cơ hội dự thi ĐH, CĐ năm nay”, bà Tạ Song Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết.

Theo kế hoạch, thời hạn cuối cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2012 theo tuyến Sở GD&ĐT là 17h ngày 16/4. Sau ngày này, thí sinh có nguyện vọng nộp thêm hồ sơ có thể nộp tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi từ 17/4 đến 23/4.

Phần lớn thí sinh vẫn chuộng khối kinh tế.
Phần lớn thí sinh vẫn chuộng khối kinh tế.

Không mặn mà với khối C

Để công tác tuyển sinh đúng tiến độ, một số trường THPT được yêu cầu bàn giao hồ sơ về Sở GD&ĐT Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 16/4. Sở yêu cầu các trường này phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu ĐKDT của học sinh. Những em có nguyện vọng nộp thêm hồ sơ có thể nộp tại các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã (trước 17h ngày 16/4) hoặc tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi (từ 17 - 23/4/ 2012).

Lãnh đạo hầu hết các trường THPT tại Hà Nội đều cho biết đa phần HS lựa chọn những ngành như kinh tế, tài chính thuộc khối A, D. Ông Nguyễn Đức Hải- Hiệu trưởng Trường THPT Cầu Giấy, nhận xét: “Xu hướng lựa chọn năm nay của hơn 400 HS lớp 12 của trường vẫn chủ yếu là khối ngành kinh tế và một số trường đặc thù như công an, quân đội, hầu như không có HS nào đăng ký vào ngành sư phạm”.

Tình hình nộp hồ sơ ĐKDT của HS các trường THPT cũng cho thấy rất ít HS chọn lựa thi khối C. Cô Thu Hà, trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Trung bình mỗi học sinh nộp 1,5 bộ hồ sơ giảm nhiều so với năm trước.

Lượng hồ sơ giảm này do công tác tư vấn hướng nghiệp của trường triển khai rất cụ thể tới học sinh về công tác tuyển sinh năm nay. Trong tổng số gần 300 bộ hồ sơ của học sinh trong trường, phần lớn là hồ sơ đăng ký dự thi vào khối A và D, khối C, A1 rất ít”.  Đa số HS Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (Ba Đình) nộp đơn dự thi khối A, khối A1, khối C khá ít. Đại diện Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy), THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa) đều cho biết cũng chỉ có khoảng 5, 6 HS thi khối C.

Nhầm trường không tổ chức thi

Một trong những quy định mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay là việc thí sinh có thể đăng ký không hạn chế lượt xét tuyển khi không còn 3 nguyện vọng 1, 2,3 mà thí sinh có thể rút hồ sơ tới khi thời hạn tuyển sinh kết thúc. Có lẽ vì thế, các thí sinh chỉ tập trung đăng ký dự thi vào một trường theo đúng khả năng và sở thích thay vì đăng ký vài ba trường như các năm trước nên lượng hồ sơ giảm mạnh, đồng nghĩa với hồ sơ ảo giảm.

Bà Tạ Song Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hệ thống các trường THPT toàn thành phố đang thống kê và chuyển hồ sơ ĐKDT của học sinh trường mình về Sở. Năm nay, theo thống kê sơ bộ, một trong nhưng lỗi mà thí sinh mắc nhiều nhất là sự nhầm lẫn giữa những trường có các ngành, khoa không tổ chức thi. “Theo quy định của Bộ GD&ĐT, với những trường chỉ tổ chức xét tuyển thì thí sinh phải đăng ký thi nhờ những trường có tổ chức thi cùng khối thi với trường xét tuyển. Nếu đăng ký nhầm mà không kịp thời phát hiện, thí sinh sẽ mất cơ hội dự thi ĐH, CĐ năm nay”.

Để khắc phục tình trạng này, Sở GD&ĐT Hà Nội phải kiểm tra từng bộ hồ sơ, so với danh sách những trường không tổ chức thi đồng thời đề nghị nhà trường liên lạc ngay với thí sinh để sửa lại hồ sơ đăng ký thi nhờ để các em không bỏ lỡ kì thi vì những sai sót đáng tiếc...

Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ dự thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT, các trường không thay đổi thời hạn, không kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT trước hoặc sau thời hạn quy định. Thí sinh đặc biệt lưu ý, sau khi nộp hồ sơ ĐKDT, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo cho trường trong ngày làm thủ tục dự thi để kịp sửa chữa, bổ sung.

Ban Thư ký tuyển sinh của trường sẽ phân công cán bộ bổ sung, điều chỉnh những sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú, khu vực tuyển sinh, môn thi, khối thi, tên ngành, mã ngành của thí sinh. Những bổ sung và điều chỉnh này, cán bộ tuyển sinh của trường phải ghi xác nhận vào tờ phiếu ĐKDT số 2 và cập nhật ngay vào máy tính.

Những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT; đoạt giải hoặc đẳng cấp thể dục thể thao, nghệ thuật, nộp thêm giấy chứng nhận đoạt giải hoặc giấy chứng nhận đẳng cấp trong ngày làm thủ tục dự thi. Trước ngày thi, ban Thư ký hoàn thành danh sách thí sinh của từng phòng thi để dán trước mỗi phòng thi. Mỗi phòng thi có một bản danh sách kèm theo ảnh của thí sinh để trao cho cán bộ coi thi đối chiếu, kiểm tra trong các buổi thi.

Uyên Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.
Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.
Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 
Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬