Những góp ý nhỏ cho chuyện lớn của Đại biểu Quốc hội

Thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, hôm nay, Ngoài những ý kiến tán đồng, cổ vũ cho sự cố gắng và những phát biểu lo ngại về bức tranh kinh tế đất nước còn nhiều mảng tối, "bóng ma" lạm phát vẫn ám ảnh, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm rất thẳng thắn về những vấn đề tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ.

Quốc hội hôm nay thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

Ngoài những ý kiến tán đồng, cổ vũ cho sự cố gắng và những phát biểu lo ngại về bức tranh kinh tế đất nước còn nhiều mảng tối, "bóng ma" lạm phát vẫn ám ảnh, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm rất thẳng thắn về những vấn đề tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ.

Ngành y tế nên thể hiện lòng nhân ái của lương y

Ý kiến của đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng, Bình Dương, sáng nay khiến nhiều cử tri theo dõi phiên truyền hình trực tiếp xúc động mạnh khi ông đòi hỏi ngành y tế cần phải lên tiếng trong vụ vaccine quinvaxem:

đ
Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng, Bình Dương.

Hàn Quốc từ nhiều năm trước đã không sử dụng loại vaccine này cho trẻ em Hàn Quốc, vì e ngại không an toàn khi tiêm chủng cho trẻ. Chúng ta nước nghèo, khó khăn, được bạn viện trợ đã tiếp nhận đưa vào tiêm chủng mở rộng. Liên tiếp trong 6 tháng gần đây đã có 9 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm chủng loại loại vaccine này và hàng chục ca phản ứng nặng khác. Vấn đề là mãi đến ca thứ 9, sau nhiều ý kiến của công luận thì ngành y tế mới tạm dừng tiêm chủng loại vaccine này.

“Gia đình của 9 trẻ không may cũng đã phần nào nguôi ngoai nỗi đau. Vấn đề là chúng ta, cả ngành y tế và các bộ, ngành khác rút ra được điều gì quan trọng để làm tốt hơn nữa việc phục vụ nhân dân?", đại biểu tỉnh Bình Dương nói. "Tôi cho rằng lúc này một lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế là cần thiết. Nhất là đối với 9 gia đình có trẻ không may. Tôi biết ngành y tế đang quá bận rộn với các vấn đề về y đức, về viện phí, về quản lý giá thuốc... Nhưng tôi nghĩ lời xin lỗi đó lúc này của các vị không chỉ là biểu hiện của văn hóa hay tinh thần trách nhiệm mà trên cả đó chính là lòng nhân ái của các lương y”.

Giáo dục và sự phản cảm

Đại biểu Vũ Công Tiến, Lâm Đồng, bức xúc trước những yếu kém gần như bất lực trong quản lý điều hành của cơ quan chức năng. Ví dụ như chất lượng giáo dục, dạy thêm học thêm.

Đại biểu Vũ Tiến Công (Lâm Đồng)
Đại biểu Vũ Công Tiến (Lâm Đồng)

“Giáo viên buộc cha mẹ, phụ huynh học sinh phải ký cam kết cho con em đi học thêm, rồi khi các cháu đến trường bảo phải đi ngõ sau, không được đi ngõ trước. Tôi cho đó là những vấn đề hết sức phản cảm, nhất là trong lĩnh vực giáo dục...", ông Tiến nêu. "Dư luận cử tri đặt một câu hỏi: tại sao Quốc hội nói nhiều, Chính phủ đã có chủ trương, giải pháp, có việc cũng chỉ đạo kiên quyết, nhưng mà sự chuyển biến chậm. Phải chăng là chúng ta không đồng bộ trong tổ chức thực hiện. Nói đến người khác, nói đến chỗ khác thì kiên quyết còn đến mình thì im lặng?”.

Nên quan tâm đến việc nhỏ mà không nhỏ

Các bản bán cáo của Chính phủ trình Quốc hội vào mỗi kỳ họp 6 tháng tựa như việc chẩn bệnh định kỳ cho sức khỏe quốc gia, đồng thời Chính phủ cũng vạch ra các liệu pháp bồi bổ và chữa trị, đại biểu Dương Trung Quốc, Đồng Nai, nhận định.

Là người có cơ hội theo dõi nhiều bản báo cáo Chính phủ liên tục nhiều năm qua, ông cho rằng, điều dễ nhận thấy là có "căn bệnh" đã kéo dài rất lâu mà chưa khắc phục được nên đã trở thành mãn tính như "căn bệnh" quan liêu với sự tăng phì bộ máy biên chế, "căn bệnh" đầu tư dàn trải tạo ra gánh nặng ngân sách và lãng phí lớn không đáng có. Có những "căn bệnh" mới phát sinh như nợ công, nợ xấu...

Đi vào một vấn đề cụ thể hơn, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị, Chính phủ hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến những việc tưởng nhỏ mà không nhỏ.

Một ví dụ ông đưa ra về tình trạng ở tỉnh Quảng Ngãi, người dân vào rừng, lên nương chặt cây trâm loại cây thân gỗ có bộ rễ giữ nước cho rừng, cho đất để mang thu gom bán cho người Trung Quốc. Chính quyền bắt được, không có chế tài xử phạt nên chỉ phạt vận chuyển cồng kềnh, và cho đi. Mất cây, đất không giữ được nước, bạc mầu, người dân khổ.

Theo ông Dương Trung Quốc, trong trường hợp này, "bảo rằng người dân tham, người dân dại cũng không phải là sai, nhưng không có chế tài xử phạt thì lỗi chính vẫn thuộc về nhà nước".

Trong phần phát biểu, đại biểu tỉnh Đồng Nai cũng mong muốn Chính phủ nên chỉ đạo cuộc sinh hoạt chính trị để ghi nhận từ lịch sử dân tộc một bài học sâu sắc về chiến tranh, cũng là bài học về hòa bình.

“Chỉ có thấm nhuần những bài học lịch sử mới bảo vệ vững chắc được chủ quyền và giữ gìn được hòa hiếu lâu bền với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, ông nói. 

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376