Những góp ý nhỏ cho chuyện lớn của Đại biểu Quốc hội

Thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, hôm nay, Ngoài những ý kiến tán đồng, cổ vũ cho sự cố gắng và những phát biểu lo ngại về bức tranh kinh tế đất nước còn nhiều mảng tối, "bóng ma" lạm phát vẫn ám ảnh, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm rất thẳng thắn về những vấn đề tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ.

Quốc hội hôm nay thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

Ngoài những ý kiến tán đồng, cổ vũ cho sự cố gắng và những phát biểu lo ngại về bức tranh kinh tế đất nước còn nhiều mảng tối, "bóng ma" lạm phát vẫn ám ảnh, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm rất thẳng thắn về những vấn đề tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ.

Ngành y tế nên thể hiện lòng nhân ái của lương y

Ý kiến của đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng, Bình Dương, sáng nay khiến nhiều cử tri theo dõi phiên truyền hình trực tiếp xúc động mạnh khi ông đòi hỏi ngành y tế cần phải lên tiếng trong vụ vaccine quinvaxem:

đ
Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng, Bình Dương.

Hàn Quốc từ nhiều năm trước đã không sử dụng loại vaccine này cho trẻ em Hàn Quốc, vì e ngại không an toàn khi tiêm chủng cho trẻ. Chúng ta nước nghèo, khó khăn, được bạn viện trợ đã tiếp nhận đưa vào tiêm chủng mở rộng. Liên tiếp trong 6 tháng gần đây đã có 9 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm chủng loại loại vaccine này và hàng chục ca phản ứng nặng khác. Vấn đề là mãi đến ca thứ 9, sau nhiều ý kiến của công luận thì ngành y tế mới tạm dừng tiêm chủng loại vaccine này.

“Gia đình của 9 trẻ không may cũng đã phần nào nguôi ngoai nỗi đau. Vấn đề là chúng ta, cả ngành y tế và các bộ, ngành khác rút ra được điều gì quan trọng để làm tốt hơn nữa việc phục vụ nhân dân?", đại biểu tỉnh Bình Dương nói. "Tôi cho rằng lúc này một lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế là cần thiết. Nhất là đối với 9 gia đình có trẻ không may. Tôi biết ngành y tế đang quá bận rộn với các vấn đề về y đức, về viện phí, về quản lý giá thuốc... Nhưng tôi nghĩ lời xin lỗi đó lúc này của các vị không chỉ là biểu hiện của văn hóa hay tinh thần trách nhiệm mà trên cả đó chính là lòng nhân ái của các lương y”.

Giáo dục và sự phản cảm

Đại biểu Vũ Công Tiến, Lâm Đồng, bức xúc trước những yếu kém gần như bất lực trong quản lý điều hành của cơ quan chức năng. Ví dụ như chất lượng giáo dục, dạy thêm học thêm.

Đại biểu Vũ Tiến Công (Lâm Đồng)
Đại biểu Vũ Công Tiến (Lâm Đồng)

“Giáo viên buộc cha mẹ, phụ huynh học sinh phải ký cam kết cho con em đi học thêm, rồi khi các cháu đến trường bảo phải đi ngõ sau, không được đi ngõ trước. Tôi cho đó là những vấn đề hết sức phản cảm, nhất là trong lĩnh vực giáo dục...", ông Tiến nêu. "Dư luận cử tri đặt một câu hỏi: tại sao Quốc hội nói nhiều, Chính phủ đã có chủ trương, giải pháp, có việc cũng chỉ đạo kiên quyết, nhưng mà sự chuyển biến chậm. Phải chăng là chúng ta không đồng bộ trong tổ chức thực hiện. Nói đến người khác, nói đến chỗ khác thì kiên quyết còn đến mình thì im lặng?”.

Nên quan tâm đến việc nhỏ mà không nhỏ

Các bản bán cáo của Chính phủ trình Quốc hội vào mỗi kỳ họp 6 tháng tựa như việc chẩn bệnh định kỳ cho sức khỏe quốc gia, đồng thời Chính phủ cũng vạch ra các liệu pháp bồi bổ và chữa trị, đại biểu Dương Trung Quốc, Đồng Nai, nhận định.

Là người có cơ hội theo dõi nhiều bản báo cáo Chính phủ liên tục nhiều năm qua, ông cho rằng, điều dễ nhận thấy là có "căn bệnh" đã kéo dài rất lâu mà chưa khắc phục được nên đã trở thành mãn tính như "căn bệnh" quan liêu với sự tăng phì bộ máy biên chế, "căn bệnh" đầu tư dàn trải tạo ra gánh nặng ngân sách và lãng phí lớn không đáng có. Có những "căn bệnh" mới phát sinh như nợ công, nợ xấu...

Đi vào một vấn đề cụ thể hơn, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị, Chính phủ hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến những việc tưởng nhỏ mà không nhỏ.

Một ví dụ ông đưa ra về tình trạng ở tỉnh Quảng Ngãi, người dân vào rừng, lên nương chặt cây trâm loại cây thân gỗ có bộ rễ giữ nước cho rừng, cho đất để mang thu gom bán cho người Trung Quốc. Chính quyền bắt được, không có chế tài xử phạt nên chỉ phạt vận chuyển cồng kềnh, và cho đi. Mất cây, đất không giữ được nước, bạc mầu, người dân khổ.

Theo ông Dương Trung Quốc, trong trường hợp này, "bảo rằng người dân tham, người dân dại cũng không phải là sai, nhưng không có chế tài xử phạt thì lỗi chính vẫn thuộc về nhà nước".

Trong phần phát biểu, đại biểu tỉnh Đồng Nai cũng mong muốn Chính phủ nên chỉ đạo cuộc sinh hoạt chính trị để ghi nhận từ lịch sử dân tộc một bài học sâu sắc về chiến tranh, cũng là bài học về hòa bình.

“Chỉ có thấm nhuần những bài học lịch sử mới bảo vệ vững chắc được chủ quyền và giữ gìn được hòa hiếu lâu bền với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, ông nói. 

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬