Những giọt máu nghĩa tình gửi tới Trường Sa

(PLO) - Những năm qua Học viện Hải quân đã tích cực giáo dục, tuyên truyền, vận động cán bộ, học viên tham gia hiến máu tình nguyện giúp đỡ các thương, bệnh binh điều trị tại các bệnh viện và bệnh xá đảo Trường Sa. Còn những người lính Trường Sa đã hiến tặng máu cứu sống một ngư dân nhóm máu hiếm.
Những giọt máu nghĩa tình gửi tới Trường Sa

Từ sự chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện sâu rộng trong toàn Học viện giữa Phòng Chính trị Học viện Hải quân và Bệnh viện Quân y 175, “Hiến máu tình nguyện” đã trở thành phong trào rộng khắp, lan toả sâu rộng, thu hút được đông đảo cán bộ, giảng viên và học viên Học viện Hải quân tình nguyện hiến máu. Đại tá Bùi Duy Thống - Chủ nhiệm Chính trị Học viện cho biết: “Những năm gần đây, Học viện Hải quân luôn là một trong những đơn vị đi đầu phong trào hiến máu nhân đạo. Lực lượng hiến máu chính là học viên sĩ quan đào tạo cấp phân đội. Học viên luôn nhận thức tốt nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu nên rất hăng hái tham gia”.

Trung sĩ Trương Hồng Phi Long - học viên Tiểu đoàn 2 đã hai lần hiến máu tình nguyện khi nắm được kế hoạch hiến máu của Học viện vẫn chủ động đăng ký tham gia. Sau khi hoàn thành việc hiến máu, Long vui vẻ tâm sự: “Hiến máu là một việc làm rất nhân văn, tôi hy vọng những giọt máu của mình sẽ bổ sung vào ngân hàng máu và giúp đỡ được người bệnh khi cần thiết. Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện trong những năm tiếp theo”.

Trung sĩ Hữu Văn Biển - học viên Tiểu đoàn 5 trước khi hiến máu rất phân vân, sợ rằng cho máu sẽ làm giảm sức khoẻ ảnh hưởng tới việc học tập, công tác hàng ngày. Sau khi tự tìm hiểu qua sách báo, mạng internet và được tư vấn, Biển đã chủ động đăng ký hiến máu. Biển chia sẻ: “Hiến máu không chỉ cứu giúp người nhận mà còn có ích với cả người cho máu. Đặc biệt, giúp đỡ các thương bệnh binh điều trị tại các bệnh viện và Bệnh xá đảo Trường Sa còn là trách nhiệm của mỗi người lính Hải quân chúng tôi”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, ngày hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2017 tại Học viện Hải quân đã thu được gần 600 đơn vị máu, góp phần bổ sung vào ngân hàng máu Việt Nam, sẵn sàng cứu người khi cần thiết. Học viện Hải quân là một trong những đơn vị có phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh trong Quân chủng Hải quân, từng bước đi vào bền vững góp phần cung cấp kịp thời những giọt máu hồng nghĩa tình tới người bệnh để “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

5 giờ sáng ngày 23/6/2017, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn Lai (SN 1970, quê ở phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) trong tình trạng nôn ra máu, da trắng bệch. Bệnh nhân Lê Văn Lai là ngư dân của tàu cá BĐ 98128TS bị viêm dạ dày cấp từ 5 ngày trước. 10h20 ngày 22/6, anh Lai được tàu cá đưa vào Nhà giàn DK1/21 để chữa trị. Tuy nhiên, sau khoảng 6 tiếng cấp cứu ở đây nhưng bệnh không giảm mà có chiều hướng tăng nặng nên anh Lai đã được Nhà giàn DK1/21 cấp 2 ngày thuốc và chuyển xuống tàu cá để đưa sang đảo Trường Sa tiếp tục điều trị.

Qua thăm, khám, các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa kết luận, anh Lai bị hội chứng mất máu cấp do chảy máu đường tiêu hóa. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được dùng thuốc cầm máu và bù dịch. Sau đó, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã hội chẩn cùng các bác sĩ của Bệnh viện 175 ở TP Hồ Chí Minh và chỉ định truyền 1,5 lít máu cho bệnh nhân. Do máu của bệnh nhân thuộc nhóm AB là nhóm hiếm nên đảo Trường Sa huy động được 5 quân nhân và 1 hộ dân cùng nhóm máu sẵn sàng hiến cho bệnh nhân. Sau đó, anh Lê Văn Lai đã được truyền 700ml máu từ 2 chiến sĩ Hải quân. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376