Nhiều Bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất 'nóng', cần cố gắng gấp đôi

(PLO) - Sau khi Quốc hội công bố, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, chiều nay, 25/10, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu (ĐB) đều nhìn nhận, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã thể hiện sự khích lệ, nhưng cũng nêu lên yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội và của các ĐB Quốc hội thông qua lá phiếu của mình.
Nhiều Bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất 'nóng', cần cố gắng gấp đôi Các Đại biểu Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn

Chia sẻ với người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng, trong cơ chế một nhiệm kỳ chỉ bỏ một lần, nếu có quy chế 2 lần, tư lệnh ngành hôm nay thấp một chút, nhưng đến cuối nhiệm kỳ có thể đảo ngược, tỷ lệ sẽ lên.

Do đó, không nên đánh giá quá mức việc lấy phiếu tín nhiệm, nhưng cũng không nên xem nhẹ. Việc bỏ phiếu tính nhiệm của Quốc hội là vấn đề rất đáng quan tâm để thúc đẩy xã hội. Tôi cho rằng đây là một hình thức giám sát rất có tác dụng.

“Đối với các bộ trưởng có phiếu thấp hơn, tôi rất chia sẻ với các vị bộ trưởng. Coi đây là một trọng trách mà Quốc hội giao, Bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa để khắc phục. Nếu có những chuyển biến đến cuối năm, các tư lệnh ngành này cũng sẽ được đánh giá tốt hơn”, ĐB Bùi Sỹ Lợi động viên.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, khi đã lấy phiếu tín nhiệm thì sẽ có người thấp, người cao, nhưng cử tri và dư luận nên có cái nhìn toàn diện để có đánh giá khách quan.

Kết quả cho thấy, những chức danh thuộc Chính phủ thường có tỷ lệ tín nhiệm cao thấp cũng là điều dễ hiểu do những tư lệnh ngành thường phải chịu nhiều áp lực khi mức độ va chạm với dư luận nhiều hơn các chức danh thuộc Quốc hội.

Có những bất cập ở một số ngành khó giải quyết trong thời gian ngắn, chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cử tri nên số phiếu tín nhiệm cao vẫn còn thấp.

Người có phiếu tín nhiệm thấp đừng quá buồn vì vẫn còn cơ hội để lấy lại uy tín. Còn những vị được phiếu tín nhiệm cao sẽ mừng nhưng phải lấy đó làm động lực tiếp tục phấn đấu.

Về Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, dù đã rất nỗ lực lực trong thời gian qua nhưng vẫn nhận sự tín nhiệm thấp, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, những vấn đề đang tồn tại trong ngành giáo dục phải cần có thời gian, chưa thể giải quyết hay chuyển đổi có hiệu quả ngay được.

Cũng bày tỏ ý cảm thông đối với những "tư lệnh" ngành nhận được nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, nhiều bộ trưởng đang ngồi vào ghế rất "nóng", có thể không gây ra hậu quả nhưng lại là người kế tục giải quyết những hậu quả từ những năm trước để lại nên đòi hỏi sự cố gắng gấp đôi.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ bên hành lang Quốc hội.

Theo ông, trước khi bầu các bộ trưởng, Quốc hội cũng mong muốn những người này phải phấn đấu gấp nhiều lần so với các vị trí dễ dàng khác nên phải xác định đây là khó khăn buộc phải có cách vượt qua.

"Tôi cho rằng không đạt được số phiếu tín nhiệm cao không có nghĩa là người đó không đủ phẩm chất làm bộ trưởng. Đây là điều người dân và đại biểu mong muốn tư lệnh ngành phải thực sự chèo lái con thuyền vượt qua được sóng gió, càng vượt qua sóng gió đánh giá càng cao", ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

Lấy sự hài lòng của cử tri là thước đo cho sự cố gắng của bản thân

Là một trong 48 người được lấy phiếu tín nhiệm, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải bày tỏ: “Theo tôi, đối với vấn đề còn chưa tín nhiệm, hoặc còn tín nhiệm thấp, thì phải tiếp tục cố gắng nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Còn kết quả tốt trong phần tín nhiệm cao, tín nhiệm là nguồn động lực, động viên, giúp cho 48 thành viên được lấy phiếu có thêm động lực, đặc biệt là có đánh giá một cách đầy đủ về mình, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt hạn chế, đạt được sự hài lòng của người dân, của các đại biểu Quốc hội ngày càng cao”.

Cũng theo bà Hải, trong khi làm việc tất nhiên sẽ có va chạm, "nhưng va chạm làm cho mọi việc tốt lên, là động lực cho chúng tôi tiếp tục công việc, làm sao đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Lấy sự hài lòng của cử tri là thước đo cho sự cố gắng của mình".

Là người được lấy phiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh đồng quan điểm. Theo ông Thanh, những người được lấy phiếu lần này phải rất trách nhiệm với công việc của mình, với Quốc hội, nhân dân, cử tri tín nhiệm bầu.

“Trong suốt quá trình vừa qua chúng tôi đã cố gắng hoàn thành trọng trách mà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho”, ông Thanh chia sẻ.

Nói về suy nghĩ của bản thân sau khi biết được kết quả của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, bản thân ông rất vui vì Quốc hội đã có sự ghi nhận với những nỗ lực của mình (ông nhận được 263 phiếu tín nhiệm cao)

Tuy nhiên ông Thanh, đối với những phiếu tín nhiệm chưa cao, ông cũng phải suy nghĩ. “Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao cho. Còn việc cụ thể nào thì phải rà soát, xem xét lại, để suy nghĩ, để có giải pháp tốt nhất. Việc gì tốt rồi thì sẽ làm tốt hơn nữa”, ông Thanh chia sẻ.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
(PLVN) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu. 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim
(PLVN) - Quang Vinh trở lại với MV khủng sau thời gian dài vắng bóng; Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở về quê hương sau 10 ngày đăng quang; Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim, khung ảnh 3 người cùng đón Giáng sinh gây xúc động; MC VTV Lan Phương đã hé lộ món quà Huỳnh Anh tặng trước khi cưới...

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nhưng một số người chưa ý thức được việc khám, can thiệp sớm.

Shophouse – Át chủ bài hút vốn đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen

Shophouse – Át chủ bài hút vốn đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen
(PLVN) - Dãy shophouse nằm trên mặt đường 36m kết nối với trục đường Cách Mạng Tháng Tám và khu đô thị ven sông Cầu hứa hẹn mang lại dòng lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen – Thành phố giải trí đẳng cấp và thời thượng.

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.
Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬