Lãnh đạo Bộ Quốc phòng giải đáp các quy định về nhập ngũ

(PLVN) - Vừa qua, lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng và chính Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch giải đáp những băn khoăn của công dân nhập ngũ tại thị xã (TX) Sơn Tây, TP Hà Nội. Theo đó, công dân nhập ngũ có trình độ đại học có cơ hội trở thành sỹ quan Quân đội nếu đáp ứng đầy đủ tiêu chí. 
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng giải đáp các quy định về nhập ngũ Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển quân năm 2019 tại TX Sơn Tây, Hà Nội

Chọn 75 công dân nhập ngũ từ  4.793 công dân

Từ ngày 20/2, các địa phương trong toàn quốc sẽ đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân năm 2019. Trước đó, ngày 16/2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới thăm, kiểm tra công tác tuyển quân năm 2019 của TX Sơn Tây, TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Thị ủy Sơn Tây báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả hoạt động của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương.

Ông Nguyễn Quang Sơn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX Sơn Tây cho biết: “Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 được cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, ban, ngành, đoàn thể các cấp quán triệt, triển khai nghiêm túc đạt kết quả thiết thực.

Kết quả, 100% công dân nhận lệnh nhập ngũ với tinh thần phấn khởi, sẵn sàng lên đường; gần 80% thanh niên tình nguyện nhập ngũ; chất lượng chính trị, văn hóa, sức khỏe… bảo đảm tốt; tỷ lệ đảng viên chiếm 14,6%, có 25,6% trình độ đại học, cao đẳng”.

Quy trình tuyển quân ở TX Sơn Tây như sau: Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) chỉ đạo các cơ sở tiến hành rà soát phúc tra 4.793 nam công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, tổ chức xét duyệt 4.793 công dân, trong đó tạm hoãn gọi nhập ngũ 3.224, miễn gọi nhập ngũ cho 2 công dân. Từ 1.567 công dân chọn ra 596 công dân đủ điều kiện đi khám sức khỏe NVQS. 

Năm 2019, TX Sơn Tây được UBND TP Hà Nội giao chỉ tiêu 75 công dân nhập ngũ bàn giao cho 3 đơn vị nhận quân gồm Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn 301 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trường Quân sự Quân đoàn 2 và Đoàn Nghi lễ Quân đội.

Qua sàng lọc 596 công dân, các xã, phường đã điều động 220/75 chỉ tiêu giao quân đi khám sức khỏe. Kết quả có 179/220 người đạt sức khỏe loại 1,2,3, đạt 81%. Chốt và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ 78 công dân, gọi dự phòng 3 người, dư 4%. Trong 78 công dân phát lệnh nhập ngũ, có 59 người tình nguyện, 11 người là con cán bộ, đảng viên, 19 người có trình độ cao đẳng, đại học. 

Ngày 14/2, Sơn Tây đã cấp phát quân trang cho các cơ sở. Các xã, phường của TX đã tổ chức cấp phát quân trang tập trung, trực tiếp đến công dân trước 17/2, kết hợp tặng quà động viên công dân nhập ngũ, mỗi xuất quà từ 800 s- 1 triệu đồng. 

Khó khăn của địa phương là đối tượng miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng, số lượng nhiều. Công dân có trình độ cao đẳng, đại học thường đã có việc làm và vợ con nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng, thực hiện nhiệm vụ. 

Công dân nhập ngũ có thể thành sỹ quan Quân đội

Thượng tá Lê Văn Thành - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TX Sơn Tây cho biết: “Tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ giải thể các trường nghề, vì vậy, đề nghị Bộ xem xét, hỗ trợ nghề cho công dân hoàn thành nghĩa vụ trở về. Về đào tạo nghề, công dân xuất ngũ trở về chủ yếu học các nghề sơ cấp như lái xe, học nghề nhanh, xin việc làm dễ.

Những nghề khác không dùng đến nên ít được học. Do đó, đối với người chưa qua đào tạo, thay vì cấp thẻ học nghề như hiện nay nên hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ bằng một khoản tiền nhất định.

Những công dân nhập ngũ đã có bằng đại học, cao đẳng, việc cấp thẻ học nghề là không phù hợp. Bộ nên có hướng dẫn cho các em được học văn bằng hai hay xem xét, tạo điều kiện cho các cháu có trình độ đại học, cao đẳng có hướng phục vụ quân đội lâu dài”.

Về vấn đề này, Trung tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết: “Đối với công dân có trình độ cao đẳng, đại học nhập ngũ, năm 2019, Bộ Quốc phòng tiếp tục có văn bản chỉ đạo về việc đào tạo văn bằng 2. Đối với số anh em đã hoàn thành NVQS trở về địa phương, việc bố trí công ăn, việc làm khó khăn. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho những cá nhân tiêu biểu, đoàn viên tốt có cơ hội việc làm.

Để giảm áp lực đào tạo, giảm thời gian, tốn kém trong các trường đại học Quân đội, những năm qua, Bộ Quốc phòng đã tuyển chọn sỹ quan hai ngành chính trị và quân sự từ các đối tượng nhập ngũ có trình độ đại học. Để được tuyển chọn, công dân nhập ngũ phải đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe, chuyên môn theo quy định cụ thể.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đã có chỉ đạo Tổng cục Chính trị rà soát số lượng chiến sĩ hoàn thành NVQS bao gồm tỷ lệ đảng viên, việc làm, trình độ… để có căn cứ xem xét, tạo điều kiện về việc làm cho số đối tượng này”. 

Kết luận buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương những nỗ lực, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TX Sơn Tây đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong những năm qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, sức khỏe của các công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt này, kịp thời động viên, xử lý tốt các tình huống nảy sinh từ cơ sở. Làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2019 bảo đảm đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân bảo đảm việc đón, nhận tân binh về đơn vị an toàn tuyệt đối. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các gia đình quân nhân làm tốt công tác giáo dục, động viên và quản lý rèn luyện bộ đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đăng ký, quản lý nguồn để chuẩn bị cho mùa tuyển quân những năm sau đạt kết quả tốt hơn.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬