Không để “việc đã rồi”!

(PLO) - Có một thói quen, đúng hơn là một phương sách đối phó, tức là biết sai nhưng vẫn cứ làm, thậm chí là vi phạm pháp luật, đặt vào tình trạng “việc đã rồi” và cách sửa chữa duy nhất từ cấp trên  là yêu cầu “rút kinh nghiệm sâu sắc” còn bản thân người cố ý làm trái thì “nghiêm khắc tự kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật phê bình”.
Không để “việc đã rồi”! Tỉnh Quảng Nam phân công Phó chủ tịch Lê Trí Thanh trực tiếp chỉ đạo vụ việc. Ảnh: VNE

Cái “quy trình” này đã quá quen, khá phổ biến trong lĩnh vực quản lý nhà nước, quản lý xã hội, quản lý hành chính và quản lý con người của đời sống nước ta. Thậm chí những người mắc khuyết điểm, có hành vi sai trái lại được “đá hất lên” ở vị trí cao hơn – một biểu hiện rất rõ ràng của việc coi thường phép nước.

Song, gần đây thì mọi chuyện đã khác, việc đã rồi không thể cho qua. Điển hình nhất là những việc “bổ nhiệm đúng quy trình nhưng không đúng tiêu chuẩn”, những “chuyến tàu vét” nhân sự bị phanh phui, những ưu ái “vượt rào pháp luật” gây hiệu quả nghiêm trọng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm.

Mới đây nhất, vụ phá rừng pơ mu ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Gỗ quý bị chặt hạ, có cây hàng trăm tuổi đã đành nhưng nó xảy ra ngang nhiên ở nơi mà Bộ đội Biên phòng trấn giữ, “cái kim chui không lọt” và ngay sát nách Trạm Hải quan, bên cạnh Đồn Biên phòng.

Sự việc càng thêm nóng khi người đứng đầu chính quyền địa phương, ông Chủ tịch UBND huyện lên tiếng đổ lỗi tất cả cho lực lượng biên phòng, còn chính quyền bất lực và vô can. Đây cũng là minh chứng rõ ràng cho việc quản lý hình thức “không giẫm chân lên nhau”, “phối hợp chặt chẽ” nhưng để ra một “lỗ hổng” trách nhiệm rất lớn. Muốn nói gì cũng được nhưng trách nhiệm của chính quyền quản lý địa bàn thì không thể bỏ qua. Hoặc, như Sở NN&PTNT Thanh Hóa có đến 8 cấp phó mà vẫn “đúng quy trình” thì trách nhiệm đâu chỉ thuộc ông Giám đốc Sở này, đó là trách nhiệm của người đứng đầu là ông Chủ tịch UBND tỉnh, ông quản lý nhân sự cơ mà.

Cứ nói mãi, xác định mãi trách nhiệm của người đứng đầu nhưng thực tế hầu như chẳng có vụ bê bối nào mà người đứng đầu phải chịu chế tài về cái trách nhiệm của mình. Vì thế, mới có câu thách thức: “Anh ra Trung ương mà hỏi!”, thì ra họ học nhau cái thói “xé rào quy định”. Trên tinh thần xây dựng một “Chính phủ kiến tạo” thì dứt khoát những việc như thế này sao có thể bỏ qua?!

Trong lĩnh vực tư pháp, thực thi pháp luật cũng có tình trạng “việc đã rồi”. Nhưng, việc đã rồi ấy người ta cố tình để “chìm xuồng” mà không được. Minh chứng rõ nhất là các vụ “đại án” phải do Ban Phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo thì mới đưa ra xét xử. Mới đây nhất là vụ xử  ông chủ ngân hàng Phạm Công Danh với gần 1 vạn tỷ đồng thất thoát cũng phải có chỉ đạo từ Tổng Bí thư! Những vụ án “đầu voi, đuôi chuột” cũng không phải là ít, gây ra sự mất niềm tin vào cán cân công lý.

Đã đến lúc những “việc đã rồi” không thể để cho rồi mà phải làm cho ra nhẽ. Những sai trái, vi phạm pháp luật làm tổn hại đất nước không thể chìm vào quá khứ cùng “chuyến bay” đã “hạ cánh an toàn” của những người đã gây ra chuyện!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ

Bắc Giang: Dấu hiệu “bất thường” tại dự án tu bổ di tích đền làng Hà Hạ
(PLVN) Một dự án đầu tư hơn chục tỉ đồng tiền ngân sách nhưng lại để xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và buông lỏng quản lý thi công, giám sát. Trong khi đó, chủ đầu tư là UBND xã Việt Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại có hành vi cản trở không cung cấp thông tin mà người dân quan tâm.

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán
(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly
(PLVN) - Mới đây, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị vừa bắt giữ một đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khi đối tượng này trốn trong tủ lạnh của xe tải...

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển
Gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Viện 108) tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus, còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). 

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế
(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã triển khai chuyên đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên 3 phương thức gian lận phổ biến. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬