Khi học viên Trường Quân sự BTL Thủ đô vào “vai” Chủ tịch xã

Sau gần hai năm học tập, rèn luyện tại trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, 120 học viên lớp đào tạo chỉ huy trưởng quân sự cấp xã, khoá IX đã được trang bị kiến thức khá toàn diện về lý luận chính trị, kiến thức quản lý Nhà nước và kiến thức quân sự….

Sau gần hai năm học tập, rèn luyện tại trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, 120 học viên lớp đào tạo chỉ huy trưởng quân sự cấp xã, khoá IX đã được trang bị kiến thức khá toàn diện về lý luận chính trị, kiến thức quản lý Nhà nước và kiến thức quân sự….

Hội nghị thông qua kế hoạch chiến đấu trị an đã điều chỉnh.
Hội nghị thông qua kế hoạch chiến đấu trị an đã điều chỉnh.

Từ những “vai” trong  diễn tập…

Để đánh giá kết quả chất lượng dạy và học cũng như kiểm tra kiến thức tổng hợp của từng học viên,  trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức cho học viên thực hành diễn tập chiến đấu trị an. Theo nhiệm vụ được phân công, từng học viên đã làm tốt các công tác chuẩn bị và nghiên cứu để nắm chắc được chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị mình đảm nhiệm trong diễn tập.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: vận hành cơ chế và thực binh. Ở nội dung vận hành cơ chế, các học viên phải thực hiện 3 hội nghị theo quy trình diễn tập: Sau khi nghe báo cáo nhận định đánh giá tình hình của Ban CHQS xã, Đảng uỷ xã sẽ triển khai hội nghị Đảng uỷ mở rộng và ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chuyển địa phương sang tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, động viên cục bộ. Hội nghị UBND xã thông qua kế hoạch chuyển hoạt động của địa phương sang thời chiến. Hội nghị Đảng uỷ xã thông qua kế hoạch chiến đấu trị an đã điều chỉnh.

Quá trình theo dõi diễn biến thực hành diễn tập trong hội nghị, Ban chỉ đạo diễn tập đã điều hành khung diễn theo đúng nội dung, thời gian và diễn “theo đạo” là chủ yếu. Theo đánh giá thì trong quá trình thực hành diễn tập, các  học viên trên cương vị được phân công đã thực hiện nhiệm vụ theo đúng Nghị quyết 28/BCT của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương khóa X về “Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”.

Cơ chế “Đảng lãnh đạo; chính quyền điều hành; cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu” đã thể hiện rõ cả về lý luận, các học viên đã nắm chắc được chức năng, nhiệm vụ của mình để kịp thời điều chỉnh kế hoạch sát với tình hình thực tiễn trong thời chiến.

Đặc biệt, trong các “vai” là Bí thư Đảng ủy xã, các học viên đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng trong các cuộc họp, duy trì điều hành cuộc họp chặt chẽ đúng nguyên tắc. Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã trong các hội nghị đã đưa ra ý kiến chỉ đạo sát tình hình thực tế, thể hiện rõ vai trò điều hành của chính quyền và phân công tổ chức thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm chặt chẽ.

Còn Chỉ huy trưởng Ban CHQS và Trưởng Công an xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã triển khai các nhiệm vụ bảo đảm sát tình hình thực tế trong thời chiến. Ngoài việc xử lý kịp thời có hiệu quả các tình huống về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thì Chỉ huy trưởng Ban CHQS và Trưởng Công an xã còn chỉ đạo, điều hành tổ chức chỉ huy lực lượng dân quân cơ động sẵn sàng cơ động theo phương án đã được thông qua.

Phần thực binh là một nội dung rất quan trọng, đã Ban CHQS xã nhanh chóng triển khai các phương án chiến đấu theo kế hoạch. Đồng thời huy động lực lượng dân quân cơ động thực hành hiệp đồng xử trí tình huống đánh địch đổ bộ đường không và tiêu diệt lực lượng địch co cụm. Quá trình tổ chức làm công tác chuẩn bị chiến đấu, lực lượng dân quân cơ động bảo vệ làng xã, đã tổ chức ngụy trang công sự trận địa bảo đảm kín đáo, giữ được yếu tố bí mật bất ngờ và dễ chi viện cho nhau.

Chuẩn bị hiệp đồng đánh địch đổ bộ đường không.
Chuẩn bị hiệp đồng đánh địch đổ bộ đường không.

…đến Bí thư, Chủ tịch xã ngoài đời

Qua theo dõi các bước tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu ở từng giai đoạn và vị trí chiến đấu, lực lượng dân quân của xã đã xử trí các tình huống linh hoạt. Các lực lượng tham gia thực binh và lực lượng tạo giả, đã chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật thao trường, sử dụng đạn hơi, thuốc nổ bảo đảm an toàn người và cơ sở vật chất…

Trò chuyện với phóng viên, học viên Nguyễn Viết Hà cho biết: “Sau gần hai năm rèn luyện, học tập tại trường, chúng tôi đã được trang bị kiến thức về lý luận chính trị, kỹ chiến thuật quân sự và kiến thức quản lý nhà nước về quốc phòng, công tác quân sự địa phương, phương pháp tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị, năng lực trình độ chỉ huy, tổ chức xây dựng thực hiện các kế hoạch, phương án chiến đấu ...”

Đánh giá về kết quả đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn, đại tá Nguyễn Văn Dung -Trưởng phòng Đào tạo - cho hay: “Từ năm 2003 đến nay, nhà trường đã phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đào tạo cán bộ chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn được 8 khoá với tổng số 804 học viên. Khóa IX với 120 học viên đang chuẩn bị ra trường. Khóa X có 148 học viên đang học tập.

Qua 9 khóa đào tạo, đã có tổng số 59 học viên được kết nạp Đảng ngay tại trường. Trong số học viên đã ra trường, có 127 đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ bí thư, chủ tịch xã, phường, thị trấn. Đây là kết quả quan trọng, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vững mạnh, bảo vệ vững chắc địa bàn trọng yếu trong mọi tình huống”.

Được biết, ngoài việc đào tạo trung cấp chỉ huy trưởng cấp xã thì Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô  Hà Nội còn tiến hành đào tạo cán bộ quân sự Ban chỉ huy quân sự cấp xã, trình độ cao đẳng, đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng ngành quân sự. Học viên của trường được nhiều địa phương đánh giá là cán bộ có phẩm chất chính trị, sức khỏe và là “nguồn” cán bộ để phát triển lên các cương vị cao hơn của Đảng và chính quyền ở địa phương.

Huy Tưởng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬