Khánh thành tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, giảm nửa thời gian đi Hà Nội

(PLO) - Sáng 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ và cắt băng khánh thành thông xe tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng.
Khánh thành tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, giảm nửa thời gian đi Hà Nội Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải phòng

Cùng dự buổi lễ còn có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với chiều dài tuyến là 25,2km, được triển khai thành 02 dự án độc lập, đầu tư theo hình thức khác nhau, gồm: Dự án đường nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng, có chiều dài 19,8km, đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh QuảngNinh và các nguồn huy động hợp pháp khác. Đây là loại công trình giao thông cấp 1, quy mô đường cao tốc, vận tốc thiết kế 100 km/giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long phát biểu tại buổi lễ khánh thành cầu Bặc Đằng

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến, đấu nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Đây là một trong những công trình có quy mô lớn, có tính chất kỹ thuật phức tạp, chiều dài 5,4km, vận tốc thiết kế 100km/giờ, cầu chính có kết cấu dây văng 2 mặt phẳng dây 4 nhịp, 3 trụ tháp hình chữ H (mang ý nghĩa ba chữ cái đầu của tên các Thành phố: Hạ Long - Hải Phòng và Hà Nội), Cầu có kết cấu vĩnh cửu, bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 180m, có chiều cao thông thuyền 48,4m, chịu được động đất cấp .

Đặc biệt, đây là cây cầu đầu tiên của Việt Nam do chính đội ngũ kỹ sư cầu Việt Nam làm chủ toàn diện trong thiết kế và thi công, đầu tư theo hình thức BOT. Tổng mức đầu tư của 02 dự án là trên 14.000 tỷ đồng. Sau hơn ba năm triển khai xây dựng, tuyến cao tốc giúp rút ngắn quãng đường từ Hà Nội đi Hạ Long giảm 50km (từ 180km xuống 130km), và rút ngắn thời gian từ 3,5 tiếng xuống 1,5 tiếng.

Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng góp phần hoàn chỉnh tuyến kết nối Vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông tuyến cao tốc ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, giảm tải lưu lượng cho Quốc lộ 18 và Quốc lộ 10, giúp liên kết chuỗi đô thị phát triển năng động, phát huy được lợi thế thu hút đầu tư, tạo động lực mang tính chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng cũng như phát triển kinh tế vùng, liên vùng quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ông Long đã gửi lời cảm ơn tới các hộ dân trong vùng dự án đã đồng thuận di chuyển giải phóng mặt bằng để thi công dự án và đặc biệt là những người công nhân, ngày đêm trên công trường đã phơi mình trong nắng gắt, lặn lội trong gió mưa, không quản khó khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ trên công trường góp phần thành công của công trình lịch sử này.

Các đại biểu tham dự buổi lễ khánh thành cầu Bạch Đằng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc hoàn thành cầu Bạch Đằng là sự đột phá đáng tự hào bởi cây cầu “made in Việt Nam”, một minh chứng cụ thể và rõ ràng về tinh thần tự lực, tự cường, về khả năng làm chủ công nghệ và thi công cầu đường của người Việt Nam.

Sự đột phá của cao tốc Hạ Long-Hải Phòng không chỉ phát huy thêm giá trị của cao tốc Hà Nội-Hải Phòng mà hơn cả là thúc đẩy liên kết vùng, góp phần kết nối toàn khu vực tam giác phát triển “3 chữ H” gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, mở thêm những không gian và cơ hội phát triển kinh tế lớn cho toàn khu vực.

Các đại biểu tham dự lễ thông xe cầu Bạch Đằng

Việc hoàn thành cây cầu còn thể hiện sự đột phá về tư duy năng động, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo địa phương dưới sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các thời kỳ; sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương liên quan. Thủ tướng cho rằng, đó là một sự táo bạo, sự đột phá cần thiết trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Thủ tướng đề nghị, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng tiếp tục đổi mới cách thức thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, chất lượng cao hơn giúp khu vực này trở thành một trung tâm du lịch, chế tạo và sáng tạo hàng đầu của đất nước.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam

Đọc thêm

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định sẽ phối hợp với các Bộ ngành, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước cho các nông sản sắp vào chính vụ thu hoạch…

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376