Huyện Nam Trực: Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

(PLO) - Đổi mới tác phong, phương pháp huấn luyện cho đội ngũ giáo viên, đảm bảo nội dung sát, đúng với tình hình, yêu cầu thực tế đòi hỏi tại địa phương là những nét mới đang được triển khai trong thời gian qua tại huyện Nam Trực (Nam Định) góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ của huyện trong năm 2016.
Huyện Nam Trực: Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ Trung đội súng máy PK 12,7 ly xã Nam Dương trong giờ thực hành huấn luyện

Hiệp đồng chặt chẽ, sức cơ động nhanh trong xử lý tình huống, chính xác, dứt khoát trong từng cử động là những điểm rất dễ nhận thấy trong hoạt động thực binh của Trung đội dân quân cơ động các xã, thị trấn của huyện Nam Trực đánh địch đổ bộ đường không tại cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn năm 2016. Cuộc diễn tập lần này là một đợt kiểm tra kết quả công tác huấn luyện trong thời gian qua đối với lực lượng dân quân của các xã, thị trấn trong huyện. 

Đồng chí Phạm Quang Khải - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Nam Dương hồ hởi: “Anh chị em dân quân xã Nam Dương chúng tôi đã đem hết khả năng, những kiến thức tiếp thu được trong thời gian qua áp dụng vào trong cuộc diễn tập lần này và cơ bản đã hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ được giao”.

Không chỉ riêng ở xã Nam Dương mà ở đâu bất kỳ xã, thị trấn nào của huyện Nam Trực chúng tôi cũng bắt gặp tinh thần tích cực khi tham gia huấn luyện của các chiến sĩ dân quân tự vệ. Dưới sự hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ của các cán bộ, tiểu giáo viên, các chiến sỹ dân quân năm thứ nhất miệt mài thực hành các thao tác cơ bản của bài tập kỹ thuật bắn súng và các thao tác tháo lắp vũ khí.

Chiến sỹ Đặng Minh Hưng (xóm 2, xã Nam Hoa) vui vẻ chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi tham gia huấn luyện dân quân tự vệ. Với sự hướng dẫn tận tình, dễ hiểu tôi đã nhanh chóng tiếp thu và thực hiện được các yếu lĩnh động tác cơ bản của bài tập bắn súng bộ binh; ngoài ra còn được huấn luyện về kỹ thuật băng bó, cấp cứu người bị nạn và nhiều kiến thức hết sức bổ ích giúp anh em thêm tự tin khi thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và xử lý các tình huống đột xuất khi được huy động như nhiệm vụ phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai...”. 

Đồng chí Triệu Quốc Phong, Chủ tịch UBND xã Nam Hoa cho biết: “Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo gắn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng – an ninh, thường xuyên quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, góp phần phát huy tốt vai trò của lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương”.

Kiểm tra bắn đạn thật lực lượng dân quân tự vệ 6 tháng đầu năm 2016

Huyện Nam Trực hiện có 42 đầu mối dân quân tự vệ trên địa bàn 20 xã, thị trấn trong đó lực lượng dân quân tự vệ được biên chế thành các đơn vị cơ động và tại chỗ, vừa tham gia lao động sản xuất, sẵn sàng chiến đấu, vừa xung kích cùng các lực lượng tham gia bảo vệ sản xuất, phòng chống thiên tai, giữ gìn an ninh trật tự.

Trong những năm qua, huyện Nam Trực thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương hằng năm.

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức huấn luyện cho trên 250 đồng chí tiểu giáo viên qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu trong đó gần 80% khá, giỏi. Bên cạnh đó, phát huy kinh nghiệm của những người đi trước, huyện đã chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội CCB lựa chọn, bồi dưỡng những người có kinh nghiệm, tâm huyết tham gia tổ giáo viên đảm nhiệm từng nội dung, khoa mục huấn luyện.

Cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tiểu giáo viên, Ban CHQS huyện đã phát động sâu rộng phong trào phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ phục vụ cho huấn luyện. Vừa qua, tại hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức, Ban CHQS huyện đã được đánh giá cao với 14 sáng kiến và 4 cải tiến được công nhận có tính ứng dụng cao phù hợp với điều kiện của các địa phương trong nhiệm vụ huấn luyện. Điển hình như các sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện: Máy tháo đạn, bệ ngắm trúng, ngắm chụm, dụng cụ kiểm tra nòng súng 12,7 ly, thiết bị thăng bằng súng máy PK 12,7 ly… 

Do làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện và tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tiểu giáo viên nên chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ nhiều năm qua của huyện Nam Trực được nâng cao; kết quả quân số tham gia huấn luyện đạt trên 96%, kiểm tra đánh giá 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 80 – 85% khá, giỏi. 

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là sự khích lệ, động viên lớn lao đối với LLVT huyện Nam Trực trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện không chỉ đối với lực lượng dân quân tự vệ mà còn nhân rộng trong toàn lực lượng. Tin tưởng rằng mùa huấn luyện dân quân tự vệ của huyện Nam Trực năm nay sẽ tiếp tục đạt kết quả cao, chất lượng, thiết thực, hiệu quả góp phần vào việc hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2016 và những năm tiếp theo. 

Đức Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức
(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xã “bắt tay” với dân nghèo chiếm đoạt tiền tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xã “bắt tay” với dân nghèo chiếm đoạt tiền tại dự án nghìn tỷ
(PLVN) - Trong quá trình thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ tại dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk), nhiều cán xã đã nhờ các hộ dân đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ và ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác sử dụng đất không đúng, dẫn đến bồi thường sai, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.
Khóa Việt Tiệp và cuộc chiến bảo vệ niềm tự hào hàng Việt

Khóa Việt Tiệp và cuộc chiến bảo vệ niềm tự hào hàng Việt

(PLVN) - Trải qua gần nửa thế kỷ gắn bó với người Việt Nam, Khóa Việt-Tiệp ngày nay không chỉ bó hẹp trong không gian gia đình, mà còn góp mặt ở các công trình lớn như tòa nhà thương mại, văn phòng. Luôn nỗ lực đa dạng chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng đáp ứng cuộc sống hiện đại, Việt-Tiệp quyết tâm phấn đấu giữ vững thương hiệu, xứng đáng là con chim đầu đàn trong ngành sản xuất khóa Việt Nam.

Tên trộm lần đầu làm cha ở tuổi 46 tiếp tục ngồi tù vì “chôm chỉa” được ma túy

Tên trộm lần đầu làm cha ở tuổi 46 tiếp tục ngồi tù vì “chôm chỉa” được ma túy
(PLVN) - Trên chuyến xe buýt nhiều người lên xuống, Ngọc phát hiện chiếc túi của một người phụ nữ nên quyết định “chôm chỉa”. Hồi hộp kiểm tra, Ngọc phát hiện có ma túy nên nảy sinh ý định đưa ra Hà Nội bán thì bị bắt. Hầu tòa, được nhìn mặt đứa con mới sinh 15 ngày qua điện thoại, Ngọc tỏ ra hạnh phúc vì lần đầu được làm bố ở tuổi 46.

Sự thật ít người biết về ca khúc Happy New Year thường vang lên mỗi dịp Tết đến xuân về

Sự thật ít người biết về ca khúc Happy New Year thường vang lên mỗi dịp Tết đến xuân về
(PLVN) - Mỗi dịp Tết đến xuân sang, nơi nơi lại vang lên giai điệu ca khúc “Happy New Year”, khiến lòng người rạo rực hân hoan chào đón năm mới, tiễn biệt năm cũ. Bài hát khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và nhiều người Việt có thể ngâm nga điệu nhạc dù không thuộc lời. Tuy nhiên đằng sau nền nhạc sôi động ấy, ít người biết rằng đây lại là một bài hát có nội dung buồn bã, ảm đạm và nhiều sự thật gây bất ngờ.

Thăm bảo tàng của ông vua quạt cổ Việt Nam

Thăm bảo tàng của ông vua quạt cổ Việt Nam
(PLVN) - Ngôi nhà số 2 phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trưng bày hàng trăm chiếc quạt cổ, trông như một bảo tàng thu nhỏ. Chủ nhân của ngôi nhà không ai khác là kỷ lục gia Trần Công Phúc, người giữ kỷ lục sở hữu nhiều quạt cổ nhất Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬