Huyện Nam Trực: Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

(PLO) - Đổi mới tác phong, phương pháp huấn luyện cho đội ngũ giáo viên, đảm bảo nội dung sát, đúng với tình hình, yêu cầu thực tế đòi hỏi tại địa phương là những nét mới đang được triển khai trong thời gian qua tại huyện Nam Trực (Nam Định) góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ của huyện trong năm 2016.
Huyện Nam Trực: Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ Trung đội súng máy PK 12,7 ly xã Nam Dương trong giờ thực hành huấn luyện

Hiệp đồng chặt chẽ, sức cơ động nhanh trong xử lý tình huống, chính xác, dứt khoát trong từng cử động là những điểm rất dễ nhận thấy trong hoạt động thực binh của Trung đội dân quân cơ động các xã, thị trấn của huyện Nam Trực đánh địch đổ bộ đường không tại cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn năm 2016. Cuộc diễn tập lần này là một đợt kiểm tra kết quả công tác huấn luyện trong thời gian qua đối với lực lượng dân quân của các xã, thị trấn trong huyện. 

Đồng chí Phạm Quang Khải - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Nam Dương hồ hởi: “Anh chị em dân quân xã Nam Dương chúng tôi đã đem hết khả năng, những kiến thức tiếp thu được trong thời gian qua áp dụng vào trong cuộc diễn tập lần này và cơ bản đã hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ được giao”.

Không chỉ riêng ở xã Nam Dương mà ở đâu bất kỳ xã, thị trấn nào của huyện Nam Trực chúng tôi cũng bắt gặp tinh thần tích cực khi tham gia huấn luyện của các chiến sĩ dân quân tự vệ. Dưới sự hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ của các cán bộ, tiểu giáo viên, các chiến sỹ dân quân năm thứ nhất miệt mài thực hành các thao tác cơ bản của bài tập kỹ thuật bắn súng và các thao tác tháo lắp vũ khí.

Chiến sỹ Đặng Minh Hưng (xóm 2, xã Nam Hoa) vui vẻ chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi tham gia huấn luyện dân quân tự vệ. Với sự hướng dẫn tận tình, dễ hiểu tôi đã nhanh chóng tiếp thu và thực hiện được các yếu lĩnh động tác cơ bản của bài tập bắn súng bộ binh; ngoài ra còn được huấn luyện về kỹ thuật băng bó, cấp cứu người bị nạn và nhiều kiến thức hết sức bổ ích giúp anh em thêm tự tin khi thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và xử lý các tình huống đột xuất khi được huy động như nhiệm vụ phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai...”. 

Đồng chí Triệu Quốc Phong, Chủ tịch UBND xã Nam Hoa cho biết: “Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo gắn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng – an ninh, thường xuyên quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, góp phần phát huy tốt vai trò của lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương”.

Kiểm tra bắn đạn thật lực lượng dân quân tự vệ 6 tháng đầu năm 2016

Huyện Nam Trực hiện có 42 đầu mối dân quân tự vệ trên địa bàn 20 xã, thị trấn trong đó lực lượng dân quân tự vệ được biên chế thành các đơn vị cơ động và tại chỗ, vừa tham gia lao động sản xuất, sẵn sàng chiến đấu, vừa xung kích cùng các lực lượng tham gia bảo vệ sản xuất, phòng chống thiên tai, giữ gìn an ninh trật tự.

Trong những năm qua, huyện Nam Trực thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương hằng năm.

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức huấn luyện cho trên 250 đồng chí tiểu giáo viên qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu trong đó gần 80% khá, giỏi. Bên cạnh đó, phát huy kinh nghiệm của những người đi trước, huyện đã chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội CCB lựa chọn, bồi dưỡng những người có kinh nghiệm, tâm huyết tham gia tổ giáo viên đảm nhiệm từng nội dung, khoa mục huấn luyện.

Cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tiểu giáo viên, Ban CHQS huyện đã phát động sâu rộng phong trào phát huy sáng kiến cải tiến mô hình học cụ phục vụ cho huấn luyện. Vừa qua, tại hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức, Ban CHQS huyện đã được đánh giá cao với 14 sáng kiến và 4 cải tiến được công nhận có tính ứng dụng cao phù hợp với điều kiện của các địa phương trong nhiệm vụ huấn luyện. Điển hình như các sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện: Máy tháo đạn, bệ ngắm trúng, ngắm chụm, dụng cụ kiểm tra nòng súng 12,7 ly, thiết bị thăng bằng súng máy PK 12,7 ly… 

Do làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện và tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tiểu giáo viên nên chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ nhiều năm qua của huyện Nam Trực được nâng cao; kết quả quân số tham gia huấn luyện đạt trên 96%, kiểm tra đánh giá 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 80 – 85% khá, giỏi. 

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là sự khích lệ, động viên lớn lao đối với LLVT huyện Nam Trực trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện không chỉ đối với lực lượng dân quân tự vệ mà còn nhân rộng trong toàn lực lượng. Tin tưởng rằng mùa huấn luyện dân quân tự vệ của huyện Nam Trực năm nay sẽ tiếp tục đạt kết quả cao, chất lượng, thiết thực, hiệu quả góp phần vào việc hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2016 và những năm tiếp theo. 

Đức Trung
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬