Chuyện “học sử” của bộ đội xe tăng

(PLO) - Những năm gần đây, hoạt động giáo dục truyền thống thông qua các mô hình trực quan sinh động, giàu hình ảnh đã không còn xa lạ với cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2). 
Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) học tập truyền thống bên mô hình trực quan trong khuôn viên doanh trại. Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) học tập truyền thống bên mô hình trực quan trong khuôn viên doanh trại.

Thay cho tâm lý căng thẳng khi kiểm tra nhận thức hay sự trầm lặng ở những giờ học chính trị là không khí hào hứng, phấn khởi của chiến sỹ trẻ khi cùng nhau tìm hiểu về những thành tích vẻ vang, truyền thống đáng tự hào của đơn vị và Quân đội nhân dân anh hùng…

“Quả cầu” lịch sử

Đến thăm Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) khi những tia nắng mùa thu bắt đầu dải những hạt vàng óng ả xuống các nương chè trên mảnh đất trung du. Điều cuốn hút chúng tôi hơn cả là tại các vị trí “đắc địa” nhất trong khuôn viên doanh trại, Lữ đoàn đều cho xây những quả cầu bằng xi măng, đường kính khoảng 1m, đặt trên một trụ bê tông chắc chắn, trên bề mặt khắc họa các bức tranh phản ánh đậm nét những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử dân tộc.

Ở cổng doanh trại, bức tranh đầu tiên là hình ảnh chiếc xe tăng số hiệu 390 của Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 203, Quân đoàn 2 dũng mãnh lao lên húc đổ chiếc cổng chính Dinh Độc lập, báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trong ngày 30-4 lịch sử hơn 40 năm về trước. Cùng các bạn trẻ quây quần xung quanh hình ảnh lịch sử ấy, Đại úy Nguyễn Công Dũng - Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 - say sưa nói về truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội tăng thiết giáp, như trận bộ đội xe tăng tham gia đánh thắng hai trận then chốt ở Tà Mây, Làng Vây, trong Chiến dịch Đường 9-Khe Sanh (Quảng Trị), ngày 27/1 và 7/2/1968; tinh thần chiến đấu ngoan cường, sự hy sinh anh dũng của kíp xe 377, Tiểu đoàn 297, Trung đoàn 273 (Quân đoàn 3) tại trận Đắc Tô-Tân Cảnh trên Mặt trận Tây Nguyên 4/1972... 

Cùng Thượng tá Nguyễn Văn Chính - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 406 - tham quan một vòng doanh trại, chúng tôi còn được chiêm ngưỡng nhiều bức tranh lịch sử khác được khắc họa bởi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đơn vị: Hình ảnh ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944); Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954); Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 308 tại Đền Giếng (19/9/1954) cùng những hình ảnh đẹp về quê hương, đất nước, con người Tây Bắc, tình đoàn kết quân dân… Tất cả các bức tranh giàu cảm xúc ấy đã phần không nhỏ giúp cho cảnh quan môi trường doanh trại Lữ đoàn xe tăng 406 thêm tươi tắn, sinh động.

Sinh động các biện pháp giáo dục

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng - Chính trị viên Tiểu đoàn 2 - công tác giáo dục truyền thống ở một số đơn vị cơ sở hiện nay còn khô khăn, cứng nhắc, phương pháp truyền đạt chưa sinh động, chưa thu hút được sự chú ý của chiến sỹ. Thêm vào đó, việc buộc phải đọc, phải nhớ nhiều số liệu lịch sử khác nhau với các trang sách dài dằng dặc khiến một số cán bộ, chiến sỹ trẻ có tâm lý e ngại, dẫn đến hiệu quả giáo dục chưa cao.

Do đó, việc chủ động đổi mới hình thức giáo dục truyền thống qua hệ thống mô hình trực quan tại Lữ đoàn 406 những năm qua đã giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, tạo sự hứng thú trong quá trình tìm hiểu, học tập truyền thống của đơn vị. Binh nhì Trần Văn Nam - chiến sỹ Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 - bày tỏ: “Vào thời gian rảnh rỗi, chúng tôi thường đi xem hết lượt các mô hình trong khuôn viên doanh trại rồi cùng trao đổi về các mốc lịch sử đáng nhớ của đơn vị, của đất nước và Quân đội. Nhờ thế mà chúng tôi có thể trao đổi, học tập truyền thống ở mọi lúc, mọi nơi, nhớ chi tiết từng sự kiện lịch sử, từ đó càng thêm tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước, tự hào là người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng…”.

Thượng tá Nguyễn Văn Chính cho biết thêm, bên cạnh các mô hình trực quan, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn còn chỉ đạo các đơn vị duy trì mô hình “Mỗi tuần một con số” với hình thức giáo dục mở, chủ đề thay đổi liên tục hàng tuần, tạo được niềm hăng say, khơi dậy trí tò mò và sự tự giác trong tìm hiểu về lịch sử truyền thống cho mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Chia sẻ về cách làm này, Trung tá Đặng Hồng Hải - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn - cho biết: “Để cán bộ, chiến sỹ “nhớ kỹ, nhớ sâu, nhớ lâu”, thay vì “nhớ nhiều, nhớ trước quên sau”, mỗi tuần đơn vị chỉ lựa chọn một con số, hoặc một khẩu hiệu gắn với dấu mốc lịch sử quan trọng, đáng tự hào của đất nước, Quân đội và đơn vị. Để có được con số ấy, cán bộ chính trị phải tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, cũng như có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ càng trước khi đưa ra câu hỏi cho mỗi tuần”.

Có thể khẳng định, đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn xe tăng 406, những con số, hình ảnh gắn liền với những sự kiện lịch giờ đây không đơn thuần chỉ là đề tài cần tìm lời giải mà thực sự đã trở thành sợi dây gắn kết tình cảm, sự gắn bó của mỗi người với đơn vị, giúp các bạn trẻ càng thêm tự hào về lịch sử đất nước, truyền thống Quân đội, thấy được vinh dự, trách nhiệm của mình khi trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhìn các chiến sỹ tuổi mười tám, đôi mươi say sưa nghiên cứu, sôi nổi thảo luận, chúng tôi chợt nhận ra một điều, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, hành trang họ sẽ mang ngoài những kỷ niệm đẹp đẽ tình đồng chí, đồng đội, còn có truyền thống anh hùng của Lữ đoàn xe tăng 406…

Nguyễn Hồng Sáng
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.