Hội ngộ bất ngờ sau hàng chục năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhà đạo diễn và quay phim tóc đã điểm bạc này xưng tên họ là Pierre Sodoeffer và nói ông ta đã có mặt trong hàng ngũ quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ với quân hàm Thiếu úy, có nhiệm vụ quay phim tư liệu chiến tranh và bị bắt làm tù binh ngay khi Điện Biên Phủ thất thủ. Nguyễn Đình Thi bồi hồi nhớ lại một việc nhỏ cách đây 40 năm về trước...

Đầu năm 1994, nhân sắp đến dịp kỷ niệm 40 năm Điện Biên Phủ, Tổng thống Pháp lúc đó là ông Francois Mitterand đã sang thăm Việt Nam. Ông lên Điện Biên Phủ quan sát lại chiến trường xưa, nơi mà hơn 16.000 quân Pháp đã gục ngã và phải đầu hàng trước sức mạnh của những người lính Việt Nam mũ nan dép lốp, không có xe tăng, máy bay, vũ khí trang bị còn kém nhiều so với quân Pháp.

Tháp tùng tổng thống Mitterand có một số phóng viên báo chí truyền hình quay phim người Pháp được giao nhiệm vụ làm cuốn phim về chuyến đi này và thuyết minh giới thiệu với ngài Tổng thống cùng phái đoàn Pháp những cứ điểm và cách bố trí phòng ngự của quân đội Pháp sau khi đã nhảy dù chiếm đóng Điện Biên Phủ tháng 11 năm 1953.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ
Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ

Trong buổi chiêu đãi phái đoàn của tổng thống Pháp tại Hà Nội trước khi về nước, nhà văn Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) lúc đó là Chủ tịch hội LHVH Nghệ thuật Việt Nam, ngay giữa buổi tiệc như chợt nhận ra một nhân vật mà mình đã từng gặp ở đâu đó, Nguyễn Đình Thi đã tới chạm cốc với thành viên nọ trong phái đoàn tháp tùng tổng thống Pháp. Ông thân mất bắt tay và hỏi người này bằng tiếng Pháp rất chuẩn: "Hình như chúng ta đã gặp nhau ở đâu rồi thì phải…"   

Nhà đạo diễn và quay phim tóc đã điểm bạc này xưng tên họ là Pierre Sodoeffer và nói ông ta đã có mặt trong hàng ngũ quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ với quân hàm Thiếu úy, có nhiệm vụ quay phim tư liệu chiến tranh và bị bắt làm tù binh ngay khi Điện Biên Phủ thất thủ. Nguyễn Đình Thi bồi hồi nhớ lại một việc nhỏ cách đây 40 năm về trước

…Giữa tháng 5 năm 1954 với tư thế những người chiến thắng, trên đường từ Điện Biên Phủ trở về hậu phương sau khi đã qua đèo Pha Đin tới chân đèo Lũng Lô, Nguyễn Đình Thi cùng một số cán bộ chỉ huy cao cấp của QĐNDVN xuống xe tạm nghỉ để chờ qua phả thì gặp một toán rất đông tù binh Pháp được các chiến sĩ ta áp giải cũng đang ngồi nghỉ tại đây. Sau khi được biết trong đoàn tù binh này có cả viên tướng bại trận De Castries, nhà văn Nguyễn Đình Thi đã đến bên chiếc xe tải quân sự chở De Castries và chuyện trò với viên tướng tù binh này toàn bằng tiếng Pháp.

De Castries thừa nhận: Đến bây giờ ông ta mới biết tài cầm quân của tướng Võ Nguyên Giáp và cũng đến bây giờ ông ta mới thực sự hiểu vì sao binh lính Pháp ở Điện Biên Phủ với trang bị hỏa lực cực mạnh lại được máy bay ngày đêm yểm trợ mà vẫn bị thua trận. Toàn bộ số tù binh Pháp và Bắc Phi này được tự do trò chuyện, uống nước, hút thuốc lá. Riêng có hai lính da trắng khác bị trói chặt hai tay về phía sau đang ngồi ở một đoạn rễ cây to có một chiến sĩ ta canh giữ, lăm lăm khẩu tiểu liên K50 đã lên đạn.

Tò mò, Nguyễn Đình Thi tới hỏi căn nguyên thì được biết đây là hai tù binh lợi dụng lúc ta sơ hở định tạt vào rừng chạy trốn nhưng đã bị bắt lại ngay sau đó nên buộc ta phải trói hai tay này lại với nhau và phân công một chiến sĩ đi kèm giám sát chặt chẽ.

Qua trò chuyện Nguyễn Đình Thi mới hiểu hai tù binh này không phải là lính chiến đấu mà chỉ là lính văn phòng, chuyên chụp ảnh quay phim nên sức bền, chịu khổ kém, cuốc bộ mấy ngày dưới trời nắng đầu hè đã quá mỏi mệt nên dọc đường định bỏ trốn để tìm đến một đồn binh Pháp nào đó ở bên kia sông Đà hòng thoát thân nhưng không thành.

Thấy hai tù binh này dáng vẻ tiều tụy đau đớn, nước mắt giàn giụa và tỏ ra hối hận vì việc mình đã làm, ông Thi đã gặp người cán bộ phụ trách việc dẫn giải tù binh và đề nghị cởi trói cho họ. Ý kiến của ông đã được chỉ huy của ta chấp thuận và hai tên tù binh da trắng này đã được cởi bỏ dây trói, được đối xử bình thường như đồng bọn.

Bằng tiếng Pháp, ông Nguyễn Đình Thi không quên nhắc hai tù binh này rằng hãy đừng nghĩ gì đến việc trốn chạy nữa vì cho đến giờ phút này toàn bộ hai bên bờ sông Đà đã không còn đồn binh nào của Pháp, nếu cố tình đào tẩu lần thứ hai mà không bị dân quân địa phương bắt lại thì cũng chỉ làm mồi cho rắn độc và thú dữ trong rừng mà thôi.

Cả hai tên đều gật đầu lia lịa, cảm ơn rối rít trước người đàn ông Việt Nam đẹp trai, nói tiếng Pháp rất chuẩn nhưng họ cũng không biết đó là ai. Riêng với tên trẻ hơn, dáng cao gầy mặc phong phanh có một chiếc áo sơ mi cộc tay đang run run vì gió lạnh, ông Thi còn cởi chiếc áo ngoài của mình khoác vào người cho hắn. Và chính anh ta là người mà ông đã gặp hôm nay tại cuộc chiêu đãi ngoại giao ở Hà Nội trong không khí hòa hợp hữu nghị Việt – Pháp.

Quả đất tròn, bốn mươi năm sau người đạo diễn này năm xưa là tù binh của ta ở Điện Biên Phủ đã được chọn đi theo tổng thống Pháp Mitterand sang thăm Việt Nam với tư cách là nhà quay phim chụp ảnh. Và cũng thật tình cờ ông ta được gặp lại người đã xin cởi trói cho mình và nhường cái áo khoác cho mình ở chân đèo Lũng Lô năm xưa…

Thế Trường

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376