Hillary Clinton: Tìm kiếm sự cân bằng (P3)

(PLO) - Mặc sự khoe khoang của bà Hillary với ông Nussbaum, Clinton lại không hề đa cảm trong những tính toán của mình về việc chồng bà đã sẵn sàng chạy đua cho chức Tổng thống.
Hillary Clinton: Tìm kiếm sự cân bằng (P3)
Là thống đốc Arkansas, ông Clinton được đánh giá là một ứng cử viên vào năm 1988, sẽ xoay vòng khi ông tới 42 tuổi, và cho rằng nó có thể là mối quan tâm của ông ngay cả khi thất bại.
Bà Clinton lại không đồng ý. "Ông chạy đua để giành chiến thắng hoặc ông không có gì cả," ông Kantor nhớ lời bà nói một vài năm sau đó.
Điểm yếu của Bill Clinton
Đánh giá của bà là năm 1988 không phải là năm của ông. "Tôi nghĩ rằng bà ấy cảm thấy mình chưa sẵn sàng," Frank Greer - một nhà chiến lược truyền thông cho biết.
Có thể có một lý do khác nữa. Ông Clinton đã than phiền với người bạn của mình, Peter Edelman rằng: Thượng nghị sĩ Al Gore của Tennessee, người đã gắn chiến dịch của ông cho sự đề cử của đảng Dân chủ năm 1988, đã "lan truyền tin đồn rằng ông đã ngoại tình".
Nhiều người khác cũng đã nghe báo cáo. Sau khi gặp ông Clinton, bà Rivlin đã thổ lộ về ông với người bạn chung của họ, Donna Shalala. Bà Shalala đồng ý rằng ông Clinton rất "tuyệt vời", nhưng nói thêm rằng "ông sẽ không bao giờ trở thành tổng thống của Hoa Kỳ."
Bà Rivlin hỏi tại sao không?. "Anh ấy có một vấn đề về phụ nữ," bà Rivlin nhớ bà Shalala đã trả lời như vậy.
 Hillary Clinton trong lần ra mắt cuốn tự truyện viết về cuộc đời bà.
Đến năm 1992, bà Clinton đã bị thuyết phục rằng chồng bà đã sẵn sàng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, và bà phải đối mặt với "vấn đề phụ nữ" trực tiếp trong những phiên họp chiến lược.
"Chúng tôi đã có một cuộc họp chỉ duy nhất về đề tài này và Hillary đã có mặt", Stanley B. Greenberg - người thăm dò dư luận của họ nói. “Đó là một cuộc họp không thoải mái. Tôi có thể đảm bảo với bạn như vậy, chứ không hề nâng cao vấn đề này”.
Ông nói thêm: “Tôi nhớ Hillary nói rằng: “Rõ ràng, nếu tôi có thể nói không với câu hỏi này, chúng ta sẽ nói không, và vì vậy nó là một vấn đề”.
"Cô ấy nói về điều này nhiều như ông ấy đã làm", Stanley thuật lại.
Nhưng nếu sự lăng nhăng của ông Clinton là một thách thức, một số phụ tá của ông lại lo ngại về vợ ông. Một số câu hỏi liệu ông có xem xét làm suy yếu một người bạn đời mạnh mẽ như vậy.
"Họ đẩy bà ấy ra sau", Susan Thomases, một người bạn thân của bà Clinton, người đã làm việc trong chiến dịch nói. "Cá tính mạnh mẽ của bà khiến nhiều người cảm thấy ông ấy có vẻ yếu thế hơn khi bên cạnh bà".
Cân bằng cá tính
Bà Clinton phải vật lộn với điều đó, cố gắng để tìm ra sự cân bằng. Nhưng bà ấy gần như không thể thiếu cho hầu hết những quyết định - từ việc xác định ý thức hệ của chồng bà đến bài hát chiến dịch của ông.
"Mỗi lần chúng tôi đề nghị một cái gì đó, Hillary phủ quyết nó, và chúng tôi không thể có được một bài hát", một cố vấn lâu năm của ông Clinton, Bruce R. Lindsey, từng phàn nàn với theo Al From - người sáng lập Hội Đồng lãnh đạo dân chủ ôn hòa. Cuối cùng, ông From đề nghị Fleetwood Mac chọn bài "Đừng dừng lại", và kết quả cuối cùng cho thấy sự lựa chọn đó là xứng đáng.
Quan trọng hơn, ông From đã đẩy ông Clinton vào giữa cuộc đấu tranh, và cuối cùng bà Clinton đã phải đồng ý. Bà Clinton đến gần ông From trong một bữa tiệc: "Tôi đã nghĩ về nó và ông nói đúng, và chúng ta sẽ là một kiểu khác của đảng Dân chủ theo thỏa thuận," ông nhớ lại câu nói của bà.
Mỗi lần ở Nhà Trắng, bà Clinton lại là một kiểu đệ nhất phu nhân khác nhau. Chịu trách nhiệm cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, bà tuyển dụng một cố vấn thông minh và hoàn toàn tự tin ở Ira C. Magaziner và lên kế hoạch tỉ mỉ.
 Hillary Clinton nổi tiếng là người có cá tính mạnh mẽ, quyết đoán.
Bà Clinton đã gây ấn tượng với Capitol Hill. "Hillary không bao giờ quay đầu khi đang nói chuyện với ai đó", Cựu Thượng nghị sĩ Alan Simpson của Wyoming, sau này thành nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa, nhận xét.
"Bà ấy hoàn toàn thu hút người đối diện. Bà không nhìn xung quanh khi nói chuyện trực tiếp với ai đó. Điều đó giống như được nói chuyện với bà ấy là một món quà”.
Charles Robb, sau này thành một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Virginia, là một trong số những người đánh giá thấp bà: "Tôi phải thú nhận rằng mình đã không nhìn thấy những phẩm chất đặc biệt mà bà ấy có," ông nhớ lại. Nhưng "khi bà ấy bước tới giới thiệu ngắn gọn với một số thượng nghị sĩ về hệ thống chăm sóc sức khỏe, nó thật là xuất sắc. Và tôi nghĩ đến bản thân mình: "Làm thế nào khi bạn lại bị thu hút bởi anh chàng Bill Clinton này mà bỏ qua Hillary Rodham Clinton được cơ chứ?".
Nhưng nỗ lực cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và sự tham gia của chính phủ trong khu vực tư nhân đã chứng minh sự độc hại về chính trị và tạo ra sự chia rẽ nội bộ sâu sắc bên trong Nhà Trắng. Ông Magaziner được coi là tùy tiện và không sẵn sàng đối mặt với vợ của Tổng thống.
"Có rất nhiều người đã bị dọa dẫm," Leon E. Panetta, chánh văn phòng nói.
Bà Shalala, người được mệnh danh là thư ký của dịch vụ con người và y tế, là một trong số ít người đã thử. "Tôi đã nói với bà Hillary rằng điều này chỉ gây ra thảm họa, và bà ấy nói rằng tôi chỉ ghen tị vì tôi không chịu trách nhiệm. Bà ấy nói rằng đó là lý do tại sao tôi đã phàn nàn," ông Edelman, người từng là trợ lý thư ký của bà Shalala, nhớ lại Shalala từng kể với ông như thế.
Nhiều nhà kinh tế của Nhà Trắng được gọi là đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bà Clinton, "những người Bolshevik". Nhưng theo bà Rivlin, các nhà kinh tế "đôi khi bị đối xử như kẻ thù". Những thay đổi mà họ đề nghị thường xuyên bị bỏ qua.
"Chúng tôi có thể đánh bại Ira một mình," ông Blinder nói, "Nhưng chúng tôi không thể đánh bại Hillary".
Thực tế, cuộc xung đột như vậy đã đẩy tổng thống vào bế tắc. “Bạn không thể bắn vợ mình,” ông Kantor quan sát.
Cuối cùng, gia đình Clinton đã bị choáng váng bởi sự sụp đổ của các nỗ lực trong Quốc hội. Thất bại đó đã góp phần dẫn tới việc tiếp quản của đảng Cộng hòa vào năm 1994.
"Họ có thể là một sức mạnh không thể cưỡng lại," William A. Galston, một cố vấn chính sách trong nước cho biết, "nhưng họ đã gặp một đối tượng bất động”.
(Còn tiếp)
Hiếu Nguyễn / (theo New York Times).
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Đọc thêm

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.
Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu
(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu
(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 
Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬