Đầu xuân trò chuyện cùng Bí thư "Đô thị miền sông nước"

(PLVN) - Được mệnh danh là Tây Đô, là thành phố hiện đại và phát triển nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trong năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, TP Cần Thơ đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra.

Nhân dịp đầu xuân, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Quốc Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đạt được trong năm qua cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong năm tới.

Ông Trần Quốc Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Cải thiện môi trường kinh doanh

Được mệnh danh là Thủ phủ kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TP Cần Thơ đã thu hút đầu tư, huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn như thế nào, thưa Đồng chí Bí thư Thành ủy?

- Giống như các địa phương khác, việc thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh đặc biệt được TP Cần Thơ quan tâm. Năm 2018, chúng tôi tập trung chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư. Cùng với đó, phát huy tối đa các nguồn lực hiện có để phát triển thành phố với tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 45.540 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài (dự án FDI), năm 2018, TP Cần Thơ đã cấp giấy chứng nhận đầu tư 6 dự án, vốn đầu tư 10 triệu USD, tăng vốn 1 dự án 30,6 triệu USD. Hiện thành phố đang có 81 dự án đầu tư  nước ngoài với tổng vốn đăng ký 697,4 triệu USD, vốn thực hiện 481,4 triệu USD; doanh thu ước đạt 950 triệu USD.

Về đầu tư trong nước, TP Cần Thơ cũng đã cấp chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư lĩnh vực kinh tế với tổng mức đầu tư 2.389 tỷ đồng. Đến nay, thành phố có 30 dự án đang triển khai, diện tích 545 ha, tổng mức đầu tư 13.662 tỷ đồng. Trong năm, cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.500 doanh nghiệp các loại hình với tổng vốn đăng ký 7.000 tỷ đồng. Các hợp tác xã hoạt động theo hướng tích cực, chuyển từ sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang mô hình hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị có quy mô lớn; đến nay toàn thành phố có 278 hợp tác xã, 1.409 tổ hợp tác.

Để xây dựng được thành phố vững mạnh và phát triển, Thành ủy Cần Thơ đã tập trung thực hiện “chủ đề năm 2018” và đạt được nhiều thành quả tích cực, Bí thư có thể chia sẻ về những thành công đó với độc giả Báo PLVN?

- Năm 2018, Thành ủy Cần Thơ xác định chủ đề “Kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị thành phố tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân” và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công tác rà soát, bổ sung quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, sắp xếp, bố trí cán bộ gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị của thành phố đảm bảo chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy định.

Thành phố đã phê duyệt 24 đề án, thống nhất 2 đề án của UBND thành phố; giảm được 2 đầu mối trực thuộc Thành ủy, 45 ban chỉ đạo, 35 đầu mối bên trong, 7 lãnh đạo cấp sở, 67 trưởng, phó phòng và tương đương.

Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng khá; lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, sản xuất nông nghiệp chuyển biến tích cực, đều có bước tăng trưởng; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh; từ đó, thu hút được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung (ngoài cùng bên phải) tham quan mô hình cải tạo vườn, trồng cây ăn quả tại huyện Thới Lai

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Từ những thành tựu tích cực trên, ông có thể chia sẻ phương hướng và nhiệm vụ phát triển của TP Cần Thơ trong năm tới và những năm tiếp theo?

- Năm 2019, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp; khoa học công nghệ phát triển nhanh cùng với toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của TP Cần Thơ nói riêng.

Trong bối cảnh đó, TP Cần Thơ tiếp tục phấn đấu đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để đưa thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Năm 2019, Đảng bộ Thành phố tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra; đồng thời, thực hiện chủ đề: “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung đầu tư phát triển, nâng cao đời sống nhân dân”.

Tập trung đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, nguồn nhân lực và tiềm lực khoa học công nghệ; thực hiện tốt Kết luận số 07-KL/TW ngày 28/9/2016 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Tăng cường liên kết hợp tác vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long; chủ động công tác đối ngoại, tích cực hội nhập quốc tế, nâng quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, tranh thủ sự hỗ trợ của các nước, tổ chức quốc tế, vận động tài trợ cho các dự án thành phố ưu tiên đầu tư.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tổng sản phẩm trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2018 GRDP tăng 7,505% so với năm 2017, đạt kế hoạch đề ra; cả ba khu vực kinh tế đều tăng so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng. GRDP bình quân đầu người đạt 80,48 triệu đồng.

Ngành công nghiệp thành phố tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và năng lực cạnh tranh. Các khu chế xuất và công nghiệp thu hút thêm 11 dự án mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký 101,7 triệu USD, đến nay còn 240 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.680 triệu USD.

Đỗ Cường - Nguyễn Thượng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬