Đảng phải thực sự đoàn kết để làm gương cho dân

(PLVN) - Đảng ta đang quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh thì một nhân tố quan trọng hàng đầu là Đảng phải đoàn kết, Trung ương phải làm gương.
Đảng phải thực sự đoàn kết để làm gương cho dân GS Hoàng Chí Bảo trong một buổi nói chuyện về chuyên đề Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng.

Sức mạnh của Đảng là sự đoàn kết, nhất trí

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc và Đảng ta. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Tất cả cán bộ và đảng viên dù ở cương vị khác nhau, làm công tác khác nhau, cũng đều phải đoàn kết, nhất trí để làm tròn nhiệm vụ của Đảng giao cho”. Là người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, hơn ai hết, Người hiểu rõ “Sức mạnh của Đảng là sự đoàn kết, nhất trí”.

“Bởi vậy, nếu nói về tư tưởng đại đoàn kết của Hồ Chí Minh, trước hết phải nhấn mạnh đến đoàn kết trong Đảng. Mà Đảng đã cầm quyền thì đoàn kết càng hệ trọng, càng cần thiết”- GS. TS. Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ.

Theo GS Bảo, niềm tin của Bác về đoàn kết là niềm tin rất mãnh liệt, trong Di chúc của Bác thì đoạn nào, ý nào cũng đều thấm nhuần tư tưởng đoàn kết. Ví dụ, Bác dặn phải dùng sức mạnh đoàn kết để xây dựng thành công một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào cách mạng thế giới. Để làm được điều đó thì cần dựa vào sức mạnh đoàn kết của toàn dân, toàn Đảng, do đó Đảng và dân phải gắn bó máu thịt với nhau. 

Chính vì thế Bác căn dặn cán bộ, đảng viên phải thật sự nêu cao đạo đức cách mạng để thật sự là người đày tớ trung thành, tận tụy của nhân dân, thật sự chống được chủ nghĩa cá nhân. Mà có chống được chủ nghĩa cá nhân thì mới có đạo đức cách mạng và đạo đức cách mạng chính là sức mạnh để đoàn kết.

Là người có tầm nhìn chiến lược nên Bác đã đưa ra nhiều dự báo, đồng thời lo lắng nhiều thứ. Nỗi lo lắng, dằn vặt lớn nhất của Bác là sợ xảy ra tình trạng mất đoàn kết trong Đảng. Bởi thế Bác đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải lấy đức làm gốc thì mới có thể có động cơ sống đúng đắn vì dân, vì nước, không rơi vào chủ nghĩa cá nhân, gây mất đoàn kết trong nội bộ. Bác cho rằng, nếu có ý kiến khác nhau trong Đảng cũng là chuyện bình thường, nhưng quan trọng là không để xảy ra mất đoàn kết mà phải thuyết phục nhau để tiến tới sự nhất trí, không chia rẽ.

“Có câu chuyện xúc động về Bác thế này, một lần Bác gọi Thư ký của mình là đồng chí Vũ Kỳ đến bảo rằng: “Chú xuống nhà bếp dặn làm bánh ngọt cho Bác”. (Trước đó, Bác đưa ra quy định là làm bánh vào ngày thứ Bảy của tuần cuối tháng). Bác dặn làm 2 loại, một loại ăn ngay trong lúc làm việc, một loại “làm cho các chú đem về làm quà cho các cháu”. 

Người giải thích rằng, nếu bây giờ đóng cửa lại để suốt ngày phê bình nhau thì căng thẳng lắm, mà liệu có thành công không, có kết quả không? Bác ân cần cho biết: không gì quý hơn là sự thành thật, chân thành, cho nên có ý kiến khác nhau cũng là chuyện bình thường.

Bác sẽ mời tất cả các chú lại đây (toàn cán bộ cao cấp) ngồi uống nước, ăn bánh với Bác, có chuyện gì không phải với nhau thì nói hết trước mặt Bác để hiểu nhau, thông cảm và xích lại gần nhau để làm việc lớn cho Cách mạng, chứ không phải chia rẽ, gây mất đoàn kết. Bác đóng vai trò là người khách quan, công tâm để hóa giải các mâu thuẫn, xung đột, bất đồng thường xảy ra trong quan hệ giữa con người với con người”.

Bác còn nói: “Cách mạng là sự nghiệp lớn của dân tộc, của quần chúng, mất đoàn kết mà làm cách mạng thất bại là có tội với dân, với nước..”. Có thể nói, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ viết những tư tưởng về đoàn kết mà còn là người thực hành về đoàn kết. Lấy mình làm tấm gương để quy tụ tất cả lại thành một sức mạnh thống nhất.”- GS Hoàng Chí Bảo kể lại.

Bác hiểu rõ Đảng chỉ là một phần nhỏ trong dân, dân mới là quan trọng. Dân ví như biển cả, Đảng ví như hạt cát. Vì thế, trong Đảng phải thực sự đoàn kết để làm gương cho dân, bởi một tấm gương sống còn quý hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền. Nên nói ít làm nhiều, chủ yếu nêu gương để dân noi theo; mà dân chỉ tin Đảng, chỉ yêu mến những cán bộ, đảng viên - những người có đạo đức, có thành tâm đoàn kết.

Đoàn kết không có nghĩa là bao che

GS. Hoàng Chí Bảo cho biết, hiện nay vấn đề đoàn kết trong Đảng đang là vấn đề rất thời sự. Đảng ta đang quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh thì một nhân tố quan trọng hàng đầu là Đảng phải đoàn kết, Trung ương phải làm gương. Cho nên Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII đã ban hành Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đây chính là một việc làm để thực hiện lời di chúc của Bác.

Nhưng đoàn kết không có nghĩa là bao che, bỏ qua những khuyết điểm, sai phạm của nhau. Ngược lại, muốn làm gương cho dân, muốn củng cố niềm tin của dân với Đảng thì yêu cầu đặt ra đầu tiên là phải xử lý nghiêm mọi vi phạm của cán bộ, đảng viên.

Nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì “bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của Nhân dân”. 

Nhắc lại việc từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay, hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật, người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta phải thốt lên rằng: Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta.

“Kinh nghiệm cho thấy, nơi nào giữ vững được sự đoàn kết thì nơi đó trong sạch vững mạnh, nơi nào để xảy ra mất đoàn kết, nhất là trong số những người có chức, có quyền, cơ quan lãnh đạo thì sẽ dẫn đến sự nao núng tinh thần cả trong Đảng lẫn trong dân, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng trong dân.

Bằng chứng rõ nhất là một số cán bộ hư hỏng, tội lỗi, thậm chí bị trừng trị bằng luật pháp… Nhưng phải hiểu rằng, tất cả những điều ấy đều bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là rơi vào chủ nghĩa cá nhân. Cho nên, phải tẩy sạch chủ nghĩa cá nhân thì mới toàn tâm toàn ý vì dân, vì Đảng được. Mà muốn toàn tâm toàn ý vì dân thì ngoài đạo đức cách mạng trong sáng phải luôn luôn tâm niệm một điều là đoàn kết”- GS Hoàng Chí Bảo nói. 

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người hành động, nói ít làm nhiều. Trong cuộc đời của Người có thể kể đến 5 thực hành lớn: thực hành lý luận trong thực tiễn; thực hành dân chủ; thực hành dân vận; thực hành đoàn kết và đại đoàn kết; thực hành cần kiệm liêm, chính.“Đoàn kết - đoàn kết - đại đoàn kết, Thành công - thành công- đại thành công” là tổng kết lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực hành đoàn kết là thực hành tiêu biểu, nổi bật, mẫu mực của Người”- GS Hoàng Chí Bảo.
Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đọc thêm

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 
Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.
Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp
(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp được thành lập từ năm 1985 nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ cho công cuộc Đổi mới của đất nước, đến nay Báo PLVN đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc, trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. 35 năm qua, Báo PLVN có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, cùng giới báo chí cả nước góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng
(PLVN) - Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, yêu cầu, nhiệm vụ tiếp tục xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân được đặt ra rất cấp bách. Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị...”. 
Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

(PLVN) - Từ hơn 10 năm trước, khi mạng internet chưa phát triển, hàng ngày, Báo PLVN đã vượt hàng nghìn cây số, đến với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, đặc biệt là các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, các đồn biên phòng đứng chân nơi biên giới, hải đảo, mỗi ngày cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và kịp thời phản ánh các hoạt động của các đơn vị trong toàn quân, phổ biến giáo dục pháp luật trên toàn quốc, là tài liệu quý giá đối với cán bộ, chiến sĩ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬