Đại biểu Quốc hội chia sẻ về việc chất vấn "tư lệnh" ngành

(PLO) - Hôm qua (1/11), đánh giá phiên chất vấn của Quốc hội, bên hành lang Quốc hội, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, kỳ chất vấn này  là kỳ chất vấn có chất lượng nhất so với các kỳ đã qua. Ấn tượng rất nhiều với  các Tư lệnh ngành nhưng ĐB Trí cũng chưa đồng quan điểm đối với nhiều câu trả lời, một trong số đó có người bạn của ông – Bộ trưởng Bộ Y tế.
Đại biểu Quốc hội chia sẻ về việc chất vấn "tư lệnh" ngành ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chia sẻ quan điểm của mình bên hành lang Quốc hội

Con đường 34.000 tỷ đừng đổ lỗi cho Bộ trưởng Thể

Cụ thể, ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng, ông ấn tượng ấn tượng nhất đối với trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng. Theo ông, những câu trả lời của Thống đốc ngắn gọn, cụ thể chứng tỏ nắm rất chắc vấn đề. Người nữa là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

 “Trưa hôm qua tôi và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đứng trao đổi với nhau tại hành lang Quốc hội. Lúc đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đi ngang qua có nói với anh Đam và nói: “Phó Thủ tướng trả lời ngắn gọn, rất hay”. Sáng 1/11, anh Đam có trả lời 2 câu hỏi, câu tôi hỏi về vấn đề y tế được anh Đam trả lời rất mạch lạc, dễ hiểu, ai nghe cũng hiểu”, ĐB Nguyễn Anh Trí cho biết.

"Chất vấn đã có những sự cải tiến, đổi mới, tất cả tư lệnh ngành, thành viên chính phủ đều phải có mặt trả lời chất vấn. Đa số các câu trả lời của các Bộ trưởng có chất lượng, cơ bản đạt được nguyện vọng của người đặt câu hỏi cũng như nguyện vọng của cử tri cả nước."

Cũng theo ĐB Trí, một người ông ấn tượng nữa, đó là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Nguyễn Xuân Cường. Tất cả những câu trả lời của Bộ trưởng Cường ông rất hài lòng.

Theo ĐB Trí, có những vị Bộ trưởng trả lời, mình cảm giác hơi lúng túng nhưng nếu nhìn trong chiều sâu thì vẫn rất có chất lượng. Đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

“Tôi cho rằng, kết quả của thể thao mình có thể thấy được những tỷ số …. U23 Việt Nam thắng bằng tỷ số này, từng trận và trong cả xếp hạng là bao nhiêu. Nhưng có lĩnh vực như văn hóa chúng ta không đong đếm được về cả thời gian, định lượng. Mình phải hiểu thế để thông cảm với những câu trả lời của Bộ trưởng.

Tôi có 2 ấn tượng. 1 là, du lịch việt Nam trong những năm vừa qua khởi sắc vượt bậc về số lượng khách du lịch tới Việt Nam, năm nay ước tính doanh thu về du lịch 600 ngàn tỷ. Hoặc như Bộ trưởng nói tôi cho rất hay: nếu ta đầu tư cho một danh lam thắng cảnh 10 tỷ thôi thì ta có thể thu về 1 nghìn tỷ tiền bán vé”, ĐB Trí nói.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, ĐB Trí  cũng đánh giá thực sự là hay. Theo ông, Bộ trưởng Thể mới nhậm chức chỉ được hơn năm, nói rất thật có rất nhiều vấn đề cả thời kỳ trước để lại nhưng đã có nhiều tiến bộ, rất tốt nhưng cũng là do hậu quả.

 Con đường 34.000 tỷ kia mình đừng đổ lỗi cho Bộ trưởng Thể, đấu thầu cũng không phải là ông vì những đấu thầu lớn là phải có quyết định bộ, lúc đó ông Thể chưa về.… Không những thế những vấn đề báo chí nêu ngày thứ nhất thì ngày thứ 2 anh Thể đã có mặt tại hiện trường. Lúc đó anh Thể đề nghị dừng thu ngay, cho kiểm tra xử lý và hiện tại một loạt cán bộ đã bị kỷ luật.

ĐB đoàn Hà Nội cũng cho biết, ông cũng rất thú vị Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. “Bộ trưởng Dung thấy nếu có vấn đề là xin hứa với cử tri và các ĐB ngay: “Tôi sẽ về xem xét xử lý vấn đề này”. Tôi cho rằng chúng ta cần cái đó vô cùng”, ĐB Trí nhìn nhận.

Câu trả lời của Bộ trưởng không đến nơi đến chốn

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng vẫn có những ý kiến khiến ông chưa hài lòng, các vị Tư lệnh ngành trả lời theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”. Cụ thể vụ án chạy thận nhân tạo liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương (Hòa Bình), ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) chất vấn việc trả hồ sơ, thay đổi tội danh, điều tra đi, điều tra lại chứng tỏ năng lực của những người thực thi pháp luật như thế nào? Nhưng Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao trả lời: vì điều tra xuất hiện tình tiết mới, người có liên quan mới nên phải sửa đổi tội danh.

 “Ai cũng biết thế, nhưng câu hỏi của tôi liên quan đến năng lực của cán bộ chứ?”, ông Trí nêu quan điểm.

ĐB Trí cho biết, mặc dù Bộ trưởng Bộ Y tế mặc dù là bạn ông, là ngành của ông làm việc nhưng ông vẫn nói thẳng và chưa hài lòng về phần trả lời chất chất vấn của Bộ trưởng Tiến.

Theo ĐB Trí, việc các trạm y tế vùng không cho người dân chữa bệnh nữa, không cho chữa trị là không được. Ví dụ, có những trường hợp cấp cứu, máu me chảy, nếu đi tiếp thì phải đi 100 km đường rừng nữa mới được Bảo hiểm chấp nhận thanh toán. Ví dụ nữa, có vụ tai nạn xảy ngay tại lề đường một vụ tai nạn, lúc đó người nào phải băng thì phải băng, người nào bị chữa thì phải chữa chứ không phải đưa vào bệnh viện tỉnh mới chữa được.

“Bộ trưởng có trả lời, đúng là bảo hiểm không cho phép thế nhưng cái nào cần thì trao đổi lại và chúng ta tiếp tục chữa bệnh. Tôi cho là câu trả lời của Bộ trưởng không đến nơi đến chốn”, ông Trí đánh giá và cho rằng, việc ĐB Dung (Điện Biên) nêu vấn đề là đại diện chung còn ông cũng nhận được rất nhiều ý kiến sau khi Bộ trưởng Tiến trả lời.

 “Đáng lẽ Bộ trưởng phải trả lời: Việc này tôi tiếp thu, tôi sẽ về làm việc với Bảo hiểm và Chỉ đạo sở y tế làm ngay. Người dân cần là cần tiếng nói của Bộ trưởng Tiến cần sự xuất hiện của chị chứ thực tế người dân đã gặp phải tình huống rồi. Bộ trưởng Tiến trả lời trên diễn đàn được nhưng thực tế trả lời không được.

Một vấn đề nữa mà ĐB Trí chưa thỏa mãn, đó là phần trả lời 12 dự án thua lỗ. ĐB Trí cho biết, kỳ họp thứ 4 các ĐB đề cập đến vấn đề này. Nhưng vẫn loanh quan những trả lời của của kỳ họp thứ 3, thứ 4 và đây là kỳ họp thứ 6 rồi nên ông không hài lòng.

“Tôi tin các ĐB đều không hài lòng về câu trả lời của vị Tư lệnh ngành. Việc này được lật đi lật lại trong phiên chất vấn này ít nhất 5 lần, có ít nhất 5 ĐB hỏi chứng tỏ các ĐB chưa thỏa mãn câu trả lời”, ĐB Trí nói./.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm
(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬