Có nên "tháo khoán" hạn đăng ký lại cho DN có vốn nước ngoài?

Nếu không sửa Điều 170 Luật Doanh nghiệp, sẽ có 2.000 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) phải đóng cửa. Nhưng nếu sửa -  là lần sửa thứ 2 điều luật này - thì “quyền uy” pháp luật coi như quá dễ dãi.

Nếu không sửa Điều 170 Luật Doanh nghiệp, sẽ có 2.000 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) phải đóng cửa. Nhưng nếu sửa -  là lần sửa thứ 2 điều luật này - thì “quyền uy” pháp luật coi như quá dễ dãi.

Hết hạn là hoạt động… “chui”

Tại buổi thảo luận về Luật sửa đổi Điều 170 Luật DN chiều qua (5/6), các ĐBQH đã bày tỏ những lo ngại trước những hệ lụy của tình trạng “DN ĐTNN hết thời hạn sử dụng giấy phép đầu tư (GPĐT) nhưng chưa đăng ký lại”.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 31/05/2013, có 2.916 DN trong tổng số 6.000 DN có vốn ĐTNN được thành lập theo Luật Đầu tư nước ngoài trước đây chưa thực hiện thủ tục đăng ký lại để hoạt động theo quy định của Luật DN năm 2005.

Trong số các DN nêu trên, có 41 đơn vị sẽ hết thời hạn hoạt động từ ngày 31/5/2013; số lượng còn lại là các DN chưa hết thời hạn hoạt động, nhưng có khả năng bổ sung, mở rộng ngành nghề kinh doanh. Trong các năm 2014-2015, số lượng DN hết thời hạn hoạt động sẽ tăng đáng kể (đến 31/12/2014 là 142 đơn vị và đến 31/12/2015 là 269). Tổng vốn đăng ký của các DN nêu trên, tính đến 31/5/2013 là 18,5 tỷ USD với số lượng lao động sử dụng 446.000 người. Phần lớn các DN này hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo.

ĐB Hoàng Thanh Tùng (tỉnh Sóc Trăng) khẳng định: “Những DN khi đã hết thời hạn hoạt động theo GPĐT vẫn tuyển dụng lao động, ký kết hợp đồng… là hoạt động “chui” và tạo nên sự bất bình đẳng với các DN thực hiện nghiêm qui định đăng ký lại, khiến DN cho rằng “có thể hoạt động bất chấp pháp luật, qui định của GPĐT”.

Quan trọng hơn, “khi có vấn đề xảy ra, sẽ áp dụng pháp luật về DN trong nước hay DN ĐTNN để giải quyết” – ĐB Tùng đặt vấn đề. Bên cạnh đó, khi hết thời hạn GPĐT, các DN đó có tiếp tục được hưởng ưu đãi theo qui định của Luật Đầu tư?. Có bị truy thu thuế?...

Vì thế, các ĐBQH nhận xét, việc sửa đổi ĐIều 170 Luật DN với đề xuất bỏ qui định về thời hạn đăng ký lại của DN ĐTNN - chỉ 4 năm sau khi sửa lần đầu (năm 2009) - cho thấy “sự bất cập trong công tác phối hợp xây dựng luật, chưa có sự nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách. Nếu theo dõi, kiểm tra sát sao sẽ phát hiện vướng mắc để giải quyết kịp thời, không để 1 điều luật mà phải sửa đến 2 lần như vậy”.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (tỉnh Hòa Bình) đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong quản lý DN ĐTNN, hay “do Quốc hội khi thông qua một dự án Luật không phù hợp với thực tế như điều 170 Luật DN?”.

Không đăng ký lại phải giải thể

ĐBQH cho rằng, nếu bỏ qui định về thời hạn đăng ký lại thì phải qui định “DN phải đăng ký lại trước khi hết thời hạn GPĐT” để hạn chế việc DN vẫn hoạt động dù đã hết phép. ĐB Ngô Văn Minh (tỉnh Quảng Nam) phản ánh, năm 2009 đã sửa điều này và đã gia hạn 1 lần nhưng rõ ràng không khả thi làm cho chính sách pháp luật phải thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, để tránh việc “ngầm hiểu” quy định đó là “công nhận sự tồn tại của DN chưa đăng ký lại”, ĐB này đề nghị, “đối với những DN không đăng ký lại còn thời hạn hoạt động phải đăng ký lại trước thời hạn nếu không phải giải thể”.

Tán thành những lo ngại về tình trạng DN đang được “tháo khoán” trong việc quyết định đăng ký lại hoạt động hay không, ĐB Nguyễn Công Hồng (tỉnh Đồng Nai) phân tích về “lựa chọn khó khăn” trong thời điểm hiện nay.

Nếu không sửa luật, gần 3.000 DN sẽ hết hạn và phải giải thể, gây thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế; trong khi chấp nhận sửa đổi điều 170 Luật DN để thu hút các nguồn lực nước ngoài đầu tư và phát triển nền kinh tế lại dẫn đến sự sụt giảm “uy quyền” của pháp luật. Trước tình trạng ĐTNN năm 2012 đã giảm so với năm 2011, ĐB Hồng cho rằng, Quốc hội “buộc phải “linh động” sửa đổi Điều 170 theo hướng từ “cực này cang cực khác”, nghĩa là “từ qui định thời hạn DN phải đăng ký lại đến “tháo khoán” cho DN tự quyết”.

Trước những ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh thừa nhận: “Việc chậm trễ trong hoàn thiện qui định về vấn đề này có trách nhiệm của Bộ và phải sửa ngay. Nếu không sửa Điều 170 thì sẽ phải “đóng cửa” đến 2.000 DN, gây hậu quả lớn. Sắp tới phải qui định rõ thời điểm đăng ký lại, nếu không thực hiện dứt khoát giải thể".

Hải Nhật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?
(PLVN) - Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ba bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. Đến sáng sớm nay (10/5), sức khoẻ của những bệnh nhân trên vẫn đang ở trạng thái bình thường, chưa xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh.

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376