Chẳng nhẽ cứ để dân bị lừa mãi?

(PLO) -Trong những ngày cuối cùng của năm 2017, cơ quan Công an còn phát đi thông báo, ai là những nạn nhân của vụ lừa “Trái tim Việt Nam” tiếp tục khai báo, làm đơn tố giác tội phạm.
Chẳng nhẽ cứ để dân bị lừa mãi? Bị can Trần Đức Trung, một trong những người tổ chức các chương trình "Câu lạc bộ triệu phú, tích lũy làm giàu", "Trái tim Việt Nam", "Liên kết ba bên"

Rất đáng lưu ý là con số nạn nhân của vụ này lên tới hơn 40.000 người, chủ yếu là nông dân, họ bị hút vào ảo tưởng làm giàu nhanh chóng với các hình thức góp vốn có cái tên đẹp đẽ, nhân văn, hào nhoáng: “Trái tim Việt Nam”, “Câu lạc bộ Triệu phú, tích lũy làm giàu”, “Liên kết ba bên” được thực hiện bởi một tổ chức đủ sức thuyết phục về sự chính danh: “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới”.

Cũng trong những ngày cuối cùng của năm này, vụ án lừa đảo đình đám “Liên kết Việt” tạm hoãn phiên xét xử. 67.000 người bị lừa trong vụ này với số tiền 2.000 tỷ đồng. Cầm đầu đường dây lừa đảo dưới hình thức bán hàng đa cấp này là một “Đại tá rởm” với chiêu trò lôi kéo những sỹ quan quân đội “thật” tham gia. Không chỉ tự phong Đại tá cho mình, bị can này còn tự trao cho tổ chức mà mình cầm đầu Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, vì thế, số nạn nhân liên tục tăng theo cấp số nhân.

Năm nay cũng không ít các vụ “vỡ hụi” xảy ra trong khắp cả nước, vụ nhỏ cũng hàng chục tỷ đồng. Đáng lưu ý là “chủ hụi” lừa đảo thường là vợ con, người nhà cán bộ địa phương, thậm chí chính họ là cán bộ Hội Phụ nữ. Lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, có cả người đàn bà nguyên là Chủ tịch xã. Đáng nói và đáng phê phán rằng, những “hội thảo” kiểu này đều được chính quyền địa phương cho phép và tiến hành rất rầm rộ, công khai.

Lừa đảo ở mức độ cao là thành lập nên các dự án ảo và kêu gọi mọi người góp vốn. Mới đây nhất, cơ quan CSĐT tỉnh Hậu Giang đã tạm giam hình sự một kẻ mới chỉ “tốt nghiệp” lớp 9 vẽ ra một dự án “ma” với tên gọi rất kêu là “Bệnh viện đa khoa nghỉ dưỡng quốc tế Rạng Đông” có tổng số vốn “khủng” 26.000 tỷ đồng để lôi kéo các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp vốn, thi công, giao thầu,... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dân ta đã bị lừa rất nhiều, trong một thời gian dài với cái trò “bán hàng đa cấp” và có thể còn tiếp tục bị lừa nữa bởi các công ty kiểu này vẫn đang tồn tại và được cấp phép hẳn hoi. Ở một trạng thái là tiền bạc thì hạn chế nhưng lòng tham thì thừa thãi nên bọn lừa đảo khai thác triệt để điểm yếu “chết người” người này. Có điều, cần đến bộ óc sáng suốt, tấm lòng vì dân và sự mạnh tay của các nhà quản lý xã hội để loại trừ từ trứng nước các loại lừa đảo này. Không lẽ để dân ta cứ bị lừa mãi?

pha ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬