“Cán bộ mà làm sai, sao vận động dân chấp hành pháp luật?”

(PLVN) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân mới đây vừa có cuộc kiểm tra thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức. Buổi làm việc nhằm kiểm tra tình hình thực tế trước những thông tin gần đây về vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị tại quận, nổi bật là vụ việc liên quan đến ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận và người thân.
“Cán bộ mà làm sai, sao vận động dân chấp hành pháp luật?” Ông Nhân đi kiểm tra thực tế công trình sai phạm

143 trường hợp còn tồn đọng

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thời gian qua, số công trình xây dựng vi phạm không phép trên địa bàn quận là 168, đã xử lý dứt điểm 25 trường hợp, 143 trường hợp còn lại đang tiếp tục xử lý. Trong tháng 9, Quận ủy Thủ Đức đã xử lý 8 tập thể, 28 cá nhân liên quan để xảy ra các vi phạm này.

Theo ông Cường, nguyên nhân dẫn đến việc chậm xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là do công tác cưỡng chế xử lý các công trình xây dựng trên địa bàn quận thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ theo quy định và người vi phạm không hợp tác, nên thời gian lập phương án kéo dài, luật cũng chưa có các biện pháp chế tài với hành vi này của người vi phạm.

Đồng thời đơn vị lập phương án theo quy định phải có chức năng tháo dỡ công trình, với số lượng hồ sơ vi phạm như hiện nay việc tìm đơn vị đủ chức năng rất khó khăn và tốn nhiều kinh phí, thậm chí nhiều đơn vị e ngại việc tham gia xây dựng phương án cũng như tháo dỡ…

Riêng về vụ việc của ông Lê Hữu Thành và người thân tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, ông Cường cho biết, qua rà soát kiểm tra cho thấy nguồn gốc đất là của gia đình được chia cho các con, được UBND quận cấp “sổ đỏ” vào năm 2002 là 7155m2; năm 2013 cập nhật giảm diện tích còn 5789m2, vị trí đất thuộc quy hoạch đất ga dự trữ.

Tại vị trí khu đất phản ánh có 7 công trình xây dựng vi phạm, trong đó có 1 công trình xây dựng do ông Thành làm chủ đầu tư là xưởng giấy kết cấu, cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn, thời điểm vi phạm năm 2012.

Các công trình còn lại đều của anh em gia đình ông Thành, thời điểm vi phạm từ 2015 đến 2018. Hiện khu đất vẫn đứng tên ông Lê Ngọc Lớn trên giấy và chưa thực hiện sang nhượng, tách thửa cho các con.

Thời gian qua, lãnh đạo Quận ủy đã làm với ông Thành về những phần công trình vi phạm của cá nhân và gia đình. Trong cuộc làm việc vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Thành đã cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng đề xuất có thêm thời gian để thu xếp tháo dỡ (khoảng 1 tháng).

Theo phương án của quận, với 4 công trình vi phạm có đầy đủ quyết định cưỡng chế sẽ vận động tự tháo dỡ, nếu không thực hiện sẽ tổ chức cưỡng chế; với 2 công trình chưa lập hồ sơ xử lý thì UBND phường lập hồ sơ xử lý, song song đó vận động tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế.

Về trường hợp ông Lê Ngọc Quí, nguyên Chánh Thanh tra quận, qua xem xét cho thấy ông Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép (công trình xây dựng vi phạm do vợ ông Quí đứng tên). Tuy nhiên gia đình ông Quí chủ động khắc phục sai phạm, cá nhân ông Quí kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức đầy đủ sai phạm. Quận đã thống nhất phê bình nghiêm khắc với ông Quí và điều động, bổ nhiệm làm chức vụ khác, thôi giữ chức Chánh Thanh tra quận.

Ông Cường nhấn mạnh, quan điểm của quận là kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước; không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét xử lý.

Công trình vi phạm xây dựng của gia đình ông Thành 

Rà soát sai sót, sắp xếp lại cán bộ sai phạm

Đoàn cán bộ do Bí thư Nhân dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tình hình vi phạm xây dựng không phép tại của gia đình ông Thành.

Sau khi đi kiểm tra, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Hòa Bình cho biết với 7 công trình vi phạm, quy chế phối hợp trong quản lý trật tự xây dựng giữa phường và quận đã có nhưng chưa thực hiện tốt quy định. Khi có Chỉ thị số 23, quận Thủ Đức đã đưa công trình này vào diện cần xử lý, tuy nhiên thực thi có nhiều việc chưa đầy đủ quy định. Theo ông Bình, 7 công trình vi phạm này có đủ cơ sở để xử lý, Sở đề xuất quận chủ động phương án và kinh phí tháo dỡ.  

Chánh Thanh tra TP Đặng Minh Đạt nhận định, vi phạm đã được phát hiện từ lâu nhưng xử lý không dứt khoát; chấp hành pháp luật không nghiêm, vì vậy cần xem xét trách nhiệm của các cấp, cá nhân có liên quan.  

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP cho rằng, phải đánh giá đầy đủ về tình hình xây dựng sai phép và không phép trên địa bàn Thủ Đức; vì sao các vi phạm kéo dài, đã có nhiều tổ chức, cá nhân bị xem xét xử lý nhưng vẫn tiếp tục phát sinh các vi phạm khác. Bên cạnh đó, quận cần có giải pháp với những khu vực quy hoạch để đảm bảo quyền lợi người dân. HĐND quận phải đưa việc quản lý trật tự xây dựng vào chương trình giám sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Nhân cho rằng, việc vi phạm về trật tự xây dựng của 7 công trình nêu trên diễn ra từ năm 2012 đến nay, một số công trình cơ quan chức năng đã lập biên bản tháo dỡ nhưng để kéo dài như thời gian qua là chưa nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ, là thực hiện chưa nghiêm trong cấp phép kinh doanh, cấp điện, nước…

Ông Thành với vai trò Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận, là cơ quan giám sát các hoạt động trên địa bàn nhưng lại không gương mẫu, quận cần làm rõ vấn đề này. Người sai phạm phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm. “Ông Thành từng là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận mà làm sai, làm sao vận động người dân chấp hành pháp luật? Giờ làm Phó Chủ tịch HĐND quận mà làm sai, làm sao đi giám sát?”, Bí thư Nhân nói.

Ông Nhân cũng đề nghị cần phân loại các vi phạm đã vi phạm thời gian qua để có hướng xử lý dứt điểm. Sở Xây dựng cần có hội nghị chuyên đề để tháo gỡ vấn đề này.

Ông Nhân đặt vấn đề, việc quận dừng thủ tục cưỡng chế từ tháng 5/2019 để thực hiện các bước cho đúng quy định nhưng đến tháng 10/2019 vẫn chưa tiếp tục triển khai, như vậy đã quá chậm. Vì vậy, trong những ngày tới Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cần kiểm điểm sâu sắc, trong đó ông Thành cần có bản kiểm điểm riêng về vấn đề này để  báo cáo Thường trực Thành ủy trước 28/10/2019.

Ngoài ra, ông Nhân cũng đề nghị trong cuộc họp Thường vụ Quận ủy cuối năm, ông Thành cần tự kiểm điểm xem còn đủ tư cách để tiếp tục nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận nữa hay không. Quận cần có chương trình hành động cụ thể để rà soát lại những phường có sai sót, sắp xếp lại các cán bộ có sai phạm, để xảy ra sai phạm.

Yên Chánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬