Bộ TT&TT bị đứng "ngoài cuộc" trong phạt vi phạm về quảng cáo?

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông (TT & TT), quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo như dự thảo Nghị định mà Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) xây dựng đã để Bộ TT & TT cùng bộ máy Thanh tra về thông tin truyền thông từ trung ương tới cơ sở ra “ngoài cuộc” và như vậy thì chắc chắn sẽ không ai có thể làm được...

Để triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính (sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013), Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch và quảng cáo. Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) kịch liệt phản đối phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị định này và đã có văn bản đề nghị phải có một nghị định riêng điều chỉnh việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo.

Một poster quảng cáo bị cho là phản cảm. Ảnh minh họa
Một poster quảng cáo bị cho là phản cảm. Ảnh minh họa

Quảng cáo "tốt nhất" mà không chứng minh được: Phạt 20 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi vi phạm quy định về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ quảng cáo.

Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một”, hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Quảng cáo không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hàng của hàng hóa, dịch vụ sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng.

Đối với quảng cáo trên báo in, hành vi quảng cáo quá 15% diện tích một ấn phẩm báo, 20% tổng diện tích một ấn phẩm tạp trí trừ báo, tạp chí chuyên quảng cáo; hành vi không có dấu hiệu phân biệt quảng cáo với các nội dung khác..., sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng.

Theo đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), mức phạt vi phạm hành chính liên quan đến quảng cáo trên sản phẩm thức ăn chăn nuôi hiện nay đang áp dụng là 20 đến 30 triệu đồng, nhưng dự thảo Nghị định quy định tới 70 triệu đồng là quá cao, sẽ không thể thực hiện được.

Ngoài ra, vi phạm hành chính trong lĩnh vực này có thể áp dụng hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề trong một thời gian nhất định và biện pháp biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin về nội dung quảng cáo vi phạm. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định chỉ quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ quảng cáo là quá nhẹ.

Đại diện Bộ GTVT cũng đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc về mức phạt vi phạm hành chính về quảng cáo trong lĩnh vực giao thông vận tải vì hành vi treo, đựng, đặt, gắn biển hiệu lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng theo quy định hiện hành chỉ bị phạt từ 2 đến 3 triệu đồng nhưng dự thảo Nghị định lại quy định tới 15 đến 20 triệu đồng.

Còn đại diện Bộ Y tế thì khẳng định Bộ đã 2 lần có công văn liệt kê tất cả các hành vi vi phạm hành chính về quảng cáo trong lĩnh vực y tế gửi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nhưng dự thảo Nghị định lại không thể hiện đầy đủ các hành vi vi phạm này nên nếu đưa vào thực hiện chắc chắn sẽ “lọt” rất nhiều hành vi vi phạm.

Nhiều ý kiến đề nghị, nếu không muốn “lọt” các hành vi vi phạm, dự thảo Nghị định cần phải liệt kê riêng ra từng lĩnh vực như Y tế, Nông nghiệp, Công thương, Giao thông vận tải... Bởi theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nếu gom tất cả các loại hành vi vi phạm hành chính về quảng cáo lại rồi đưa ra một mức phạt chung thì chẳng khác nào gom “sâm, nhung” vào lẫn với “rau, cá”.

Cần riêng một Nghị định về quảng cáo

Theo quy định tại Luật Quảng cáo, công tác quản lý nhà nước về quảng cáo đã được giao cho Bộ VH-TT&DL thống nhất quản lý. Vì vậy, nội dung  xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động quảng cáo đã được đưa vào dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao và du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh thanh tra Bộ TT & TT - đối với việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch và quảng cáo, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo là phức tạp nhất. Quảng cáo trên truyền hình, báo in, báo điện tử, game online, các xuất bản phẩm, quảng cáo trên phương tiện viễn thông, công nghệ thông tin.... vô cùng đa dạng, phức tạp.

Riêng lĩnh vực quảng cáo đã có tới 5 Luật chi phối, nếu chỉ dẫn chiếu một luật thì sẽ thiếu về căn cứ pháp lý. Quan trọng hơn, theo ông Nguyễn Văn Hùng, quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo như dự thảo Nghị định này đã để Bộ TT & TT cùng bộ máy Thanh tra về thông tin truyền thông từ trung ương tới cơ sở ra “ngoài cuộc” và như vậy thì chắc chắn sẽ không ai có thể làm được.

Bộ TT & TT đã có văn bản do Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn ký, gửi Bộ VH-TT&DL, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ trong đó nêu rõ: “Lĩnh  vực quảng cáo hiện nay thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của nhiều Bộ, ngành, do đó, nếu gộp vào dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch là chưa hợp lý”.

Bộ TT & TT đề nghị báo cáo Chính phủ tách riêng thành một Nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo và có Ban Soạn thảo là đại diện của các Bộ, ngành có liên quan.

Lan Phương 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376