​Bí thư Quảng Bình: “Hòa Phát thiếu trách nhiệm với nhân dân địa phương”

(PLVN) - Những sai phạm của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình về đất đai và môi trường như Báo PLVN đã phản ánh trong loạt bài mới đây đã làm “nóng” nghị trường phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII diễn ra mới đây.
​Bí thư Quảng Bình: “Hòa Phát thiếu trách nhiệm với nhân dân địa phương” Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Phan Văn Mạc (Bí thư Đảng ủy xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch) đã nêu ra trước nghị trường những câu hỏi dành cho ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh này về những sai phạm liên quan đất đai, môi trường của Hòa Phát Quảng Bình. 

Trả lời chất vấn, ông Trần Phong, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình xác nhận Hòa Phát đã có nhiều sai phạm. Cụ thể, Hòa Phát Quảng Bình đã nhiều lần thực hiện không đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường về quản lý chất thải rắn (phân bò – NV) và nước thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, tạo nên bức xúc và phản đối kịch liệt của người dân địa phương.

Theo ông Phong, Sở đã nhiều lần phối hợp Công an tỉnh và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm, xử phạt Công ty này với số tiền lên đến hơn 255 triệu đồng. Sở cũng bắt buộc Hòa Phát Quảng Bình phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố và phải công khai xin lỗi người dân về các sai phạm.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa qua cũng khẳng định, hoạt động sử dụng đất của Hòa Phát Quảng Bình cũng mắc nhiều sai phạm: Xây dựng ngoài phạm vi cho phép; sử dụng sai mục đích 4,8ha; chậm đưa vào sử dụng 23ha; xây hàng rào vượt phạm vi dự án... Với những sai phạm trên, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị Hòa Phát Quảng Bình xử lý, khắc phục trước ngày 31/12/2019.

Đại biểu Phan Văn Mạc đặt câu hỏi về những sai phạm đất đai, môi trường của Hòa Phát Quảng Bình 

Nói về các sai phạm của Hòa Phát Quảng Bình được đại biểu chất vấn tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nói: Những sai phạm của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đã thể hiện sự yếu kém, tùy tiện, thiếu trách nhiệm của Hòa Phát Quảng Bình với nhân dân địa phương.

Thời gian qua các cơ quan chức năng đã có xử lý nhưng chưa mạnh, nên ông Quang đề nghị Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh có hướng xử lý nghiêm, bắt buộc Công ty này thực hiện đúng mục tiêu dự án.

Đối với vấn đề trước đó tỉnh giao Hòa Phát gần 600ha đất nhưng Công ty này lại sử dụng sai mục đích; trong khi đó, dân lại thiếu đất sản xuất và phải thuê lại của Hòa Phát để sản xuất; ông Quang cho rằng như vậy là bất hợp lý và chỉ đạo Thanh tra tỉnh phải làm rõ các vấn đề liên quan đến đất đai của Hòa Phát Quảng Bình.

Ông Quang cũng đề nghị xem xét Hòa Phát Quảng Bình có dấu hiệu vi phạm Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về quản lý đất nông lâm trường hay không. Trước đó, PLVN đã có loạt bài phản ánh Hòa Phát Quảng Bình “thôn tính” 6 triệu m2 đất của Nông trường Việt Trung để xây trang trại bò mà không tốn một xu.

“Kỳ họp này không có Công ty Hòa Phát dự, nhưng qua báo chí, tôi yêu cầu đối với Công ty Hòa Phát những việc này: Khẩn trương đưa vào sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch; Việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi phải đúng địa điểm, đúng ranh giới, đúng quy định, đúng diện tích được cơ quan có thẩm quyền cấp phép…; Đối với việc xây dựng hàng rào vượt phạm vi, cần phải tháo dỡ ngay.

Và các cơ quan có trách nhiệm phải thể hiện sự nghiêm túc, nghiêm minh trong xử lý vi phạm của Công ty này. Hòa Phát phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về môi trường để đảm bảo sản xuất, sinh hoạt cho người dân địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang khẳng định.

Ngoài ra, ông Hoàng Đăng Quang cũng đặt ra nghi vấn đối với Hòa Phát Quảng Bình rằng, phải chăng đây thực chất là chỉ là dự án tạm đưa bò về vỗ béo rồi xuất đi chỗ khác chứ không phải chăn nuôi lâu dài; không giúp Quảng Bình khai thác được nguồn thu từ việc tiêu thụ, chế biến sản phẩm từ bò và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương như Hòa Phát Quảng Bình cam kết ban đầu?

Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang một lần nữa nhắc lại một nhiệm vụ chủ yếu của tỉnh trong năm 2020 là “chú trọng quản lý đất đai theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tiếp tục rà soát các dự án giao đất, cho thuê đất… để thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân”.

Tại Phú Thọ, sau khi Báo PLVN có bài viết phản ánh về vi phạm môi trường của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (thuộc Tập đoàn Hòa Phát, tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê), mới đây Đoàn công tác UBND tỉnh Phú Thọ do ông Phan Trọng Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc, kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của Hoà Phát Phú Thọ.

Hoà Phát Phú Thọ trong quá trình chăn nuôi từ hai năm nay đã “tích trữ” nhiều chục ngàn tấn phân gà, ngấm vào nguồn nước, phát tán mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và núi phân gà ấy đã từng đổ ào xuống khu dân cư hồi tháng 11 vừa qua.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Phú Thọ luôn ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp, tuy nhiên cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định về môi trường. 

Sự cố gây ô nhiễm môi trường của Hoà Phát Phú Thọ cho thấy sự chủ quan của chính doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. Tỉnh yêu cầu  Hòa Phát thực hiện nghiêm túc các quyết định đánh giá môi trường và cam kết trước người dân. Khẩn trương hoàn thành các hạng mục xử lý chất thải chăn nuôi, không để phát sinh ô nhiễm gây bức xúc trong nhân dân. 

Tiếp tục rà soát, kiểm đếm những hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp để có biện pháp bồi thường thỏa đáng. Các sở, ban, ngành tiếp tục giám sát chặt chẽ, đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết chấp hành quy định của pháp luật. UBND huyện Cẩm Khê cần thường xuyên thông báo, tuyên truyền cho người dân về kết quả xử lý môi trường của Hòa Phát, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Kiều Ngân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬