Bắc Ninh: Tình hình KT-XH quý I có nhiều chuyển biến tích cực

(PLVN) - Mặc dù đã có những dự báo về tình hình phát triển kinh tế trong 3 tháng đầu năm của quý I năm 2019 có chiều hướng bị giảm sút mạnh do rơi vào Tết Nguyên đán và nhiều lễ hội xuân nhưng vượt qua những khó khăn, thử thách, nền kinh tế của tỉnh Bắc Ninh vẫn có nhiều chuyển biến tích cực. 
Bắc Ninh: Tình hình KT-XH quý I có nhiều chuyển biến tích cực Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh NguyễnTử Quỳnh chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2019

Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện 

Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2019, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ, kịp thời ban hành Chỉ thị số 01/CT/UBND ngày 04/01/2019 để triển khai những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 kèm theo danh mục các đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền trong năm, phân công, phân nhiệm tới từng sở, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra cho năm 2019. Đồng thời trong quý I/2019 UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, ban hành 5 chỉ thị chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực.

Theo đó,  với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ban ngành kết hợp chặt chẽ với Sở Kế Hoạch Đầu Tư tỉnh Bắc Ninh trong 3 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng kinh tế mặc dù chưa đạt được kết quả như mong đợi. Xong đối với một số lĩnh vực thì tốc độ phát triển kinh tế trong tháng 3 đã có kết quả vượt trội. 

Một góc thành phố Bắc Ninh nhìn từ trên cao 

Lĩnh vực đầu tư được xem là một trong những lĩnh vực chủ chốt trong phát triển kinh tế được chú trọng và đánh giá cao. Trong 3 tháng của quý I năm 2019 tổng vốn đầu tư phát triển trong quý đạt 15.424 tỷ đồng, tăng 1,8% so với quý I/2018; trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đạt 978,8 tỷ đồng, tăng 32,3%; vốn ngoài Nhà nước đạt 5.527,8 tỷ đồng, tăng 1,5%; Vốn đầu tư của doanh nghiệp FDI đạt 8.696,7 tỷ đồng, giảm 2,1%. Dự báo, từ quý II vốn đầu tư sẽ gia tăng hơn do có thêm một số doanh nghiệp FDI mới được cấp phép từ tháng 1 sẽ triển khai xây lắp nhà máy và dây truyền sản xuất với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng hơn 200 triệu USD (tương đương gần 4.700 tỷ đồng).

Riêng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, trong quý I đã chi 946,1 tỷ đồng cho hoạt động xây dựng cơ bản, chiếm 96,7%/tổng vốn đầu tư phát triển, tăng 35,3% so cùng kỳ năm trước; trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách cấp tỉnh là 677,1 tỷ đồng, tăng 37,3%; ngân sách cấp huyện 158,8 tỷ đồng, tăng 28,7% và ngân sách cấp xã là 110,3 tỷ đồng, tăng 33,4%. 

Riêng lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cũng đã có sự chuyển biến vượt trội, tăng 1,3% và đóng góp 0,03 điểm phần trăm tăng trưởng. Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển, nhiều cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch cũng đang được chú trọng đầu tư và nhanh chóng đưa vào khai thác, cùng với việc tổ chức chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia 2019 đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, lễ hội.

Sản xuất công nghiệp bứt phá vượt trội

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mặc dù bị ảnh hưởng do kỳ nghỉ tết Cổ Truyền và có nhiều lễ hội trong đầu năm nên kinh tế có phần giảm sút. Tuy vậy, từ tháng 3, sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu gia tăng trở lại do có sản phẩm mới đã được xuất khẩu ra thế giới cũng như có lượng tiêu thụ tốt hơn ở trong nước. Riêng trong tháng 3/2019 chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng vượt trội lên 3,3%. 

Trong tháng 3/2019 chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Bắc Ninh tăng vượt trội lên 3,3%.

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2019, khu vực công nghiệp – xây dựng có nhiều tín hiệu tích cực, tăng cao nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, các dự án, công trình động lực, nhất là hạ tầng giao thông được đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Mặc dù Bắc Ninh được đánh già là một trong những tỉnh thành phát triển kinh tế nằm trong top đầu trên cả nước. Nhưng cũng cần cần tập chung thực hiện các nhiệm vụ được giao trong 05 Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành trong quý I năm 2019. Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được bố trí vốn đầu tư năm 2019. Tăng cường các giải pháp thu ngân sách và điều hành ngân sách. 

Bên cạnh đó, Bắc Ninh tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, tạo mọi điều kiện để thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. 

Lê Chiên – Nguyễn Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬