Ai chịu trách nhiệm khi hai mẹ con chết vì cột bê tông?

 Sau khi PLVN đưa tin, tối 15/5, một trụ cột bê tông trên sông Bình Thủy (TP Cần Thơ) đổ trúng ghe chở gạch của anh Dương Đắc Thắng khiến vợ, con anh Thắng tử nạn, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra. Tuy nhiên, với hậu quả nghiêm trọng nên dư luận bức xúc liệu trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến đâu?

Sau khi PLVN đưa tin, tối 15/5, một trụ cột bê tông trên sông Bình Thủy (TP Cần Thơ) đổ trúng ghe chở gạch của anh Dương Đắc Thắng khiến vợ, con anh Thắng tử nạn, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra. Tuy nhiên, với hậu quả nghiêm trọng nên dư luận bức xúc liệu trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến đâu?.

Tiếng kêu cứu tuyệt vọng trong đêm

Gặp chúng tôi, bà Trương Thị Hạnh (66 tuổi), ngụ khu vực 6, phường Bình Thủy run run kể: “Khoảng 19h45 ngày 15/5, khi tôi đang ăn tối ở nhà bỗng nghe một tiếng ầm lớn giữa sông, sau đó là tiếng kêu thất thanh nhờ người cứu vớt vợ con của một người đàn ông, khiến nhiều người giật mình. Tôi vội chạy ra thì thấy giữa sông lớn một chiếc ghe bị lật úp và một người đàn ông cố bám vào thân ghe liên tục gọi tên người thân một cách thảm thiết. Tôi tức tốc kêu gọi người dân xung quanh khẩn cấp cứu người bị nạn, đồng thời báo chính quyền địa phương huy động lực lượng đến ứng cứu”. Nhưng do trời tối lại không có đèn chiếu sáng nên việc tìm kiếm người bị mất tích gặp rất nhiều khó khăn.

Sau đó, người dân mới nhận ra chiếc ghe bị nạn là ghe chở gạch của anh Trần Đắc Thắng (42 tuổi), ngụ xã Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Đi trên chiếc ghe cùng anh Thắng còn có vợ anh - chị Phan Thị Bích Hạnh (39 tuổi) và đứa con gái mới 10 tuổi Dương Thị Diễm Hằng. Tuy nhiên, chuyến ghe định mệnh đã khiến vợ con anh Thắng ra đi mãi mãi…

Hiện đoạn cột bê tông bị gãy và chiếc ghe chở gạch của gia đình anh Thắng đã được trục vớt để phục vụ công tác điều tra
Hiện đoạn cột bê tông bị gãy và chiếc ghe chở gạch của gia đình anh Thắng đã được trục vớt để phục vụ công tác điều tra

Bước đầu, ngành chức năng xác định khi ghe chở gạch của anh Thắng đi qua đoạn sông khu vực 6, phường Bình Thủy thì bất ngờ bị một trụ bê tông dài khoảng 12m ngã xuống đè trúng khiến chị Hạnh chết tại chỗ, chiếc ghe bị lật úp; Bé Hằng bị té và nước cuốn trôi mất tích trong đêm. Đến 9h hôm sau, thi thể bé Hằng được tìm thấy cách ở khu vực 1 phường An Thới, cách cầu Bình Thủy khoảng 300m.

Bà Hạnh cho biết thêm, người dân phường Bình Thủy không xa lạ gì gia đình anh Thắng, bởi anh và vợ con vẫn thường chở ghe bán gạch qua lại con sông Bình Thủy này như cơm bữa. “Thấy khổ cực, đã có lần anh Thắng bảo kiếm được kha khá vốn liếng sẽ thôi đời bôn ba sông nước bán gạch mà lên bờ tìm một việc nhẹ nhàng hơn để vợ con đỡ cực, nhưng ước mơ chưa thành thì tai nạn thương tâm ập đến...”, bà Hạnh lau nước mắt nói.

Chủ đầu tư, đơn vị thi công nhận… thiếu sót

Liên quan đến cái chết thương tâm của vợ và con anh Thắng, dư luận Cần Thơ và vùng đồng bằng Sông Cửu long vô cùng bức xúc trước sự tắc trách của những đơn vị liên quan.

Cây cọc bê tông gây họa được cắm giữa lòng sông Bình Thủy ngay trên luồng chạy tàu từ hơn 5 năm nay. Ban đầu, vị trí đóng cọc thử được xác định là địa điểm xây cầu Bình Thủy 2 (tuyến Mậu Thân - sân bay Trà Nóc) do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Cần Thơ làm chủ đầu tư, Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng công trình giao thông 586 Cần Thơ đảm nhiệm thi công. Tuy nhiên, sau khi hướng tuyến Mậu Thân - sân bay Trà Nóc được “nắn” để điều chỉnh hướng thì cầu Bình Thủy 2 chuyển sang vị trí khác, nhưng cọc bê tông nói trên không được nhổ đi mà không có biển cảnh báo cũng đèn chiếu sáng.

Ông Lê Hoàng Nam, Bí thư Quận ủy Bình Thủy, cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy cọc bê tông này tồn tại giữa lòng sông quá nguy hiểm nên đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công dời đi nơi khác nhưng không được họ quan tâm”. Còn ông Lê Tấn Học, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ thì cho biết Sở này cũng đã yêu cầu Cty 586 phải nhổ hoặc cắt cọc bê tông, vì để như vậy rất dễ gây tai nạn cho các phương tiện đường thủy lưu thông.

Tuy nhiên, do áp lực về tiến độ xây dựng cầu Bình Thủy 2 nên Cty 586 “quên” dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra. Ông Học cũng thừa nhận trong việc này Sở cũng có thiếu sót khi thiếu nhắc nhở đơn vị thi công. Trong khi đó, trả lời báo chí, đại diện Cty 586 cũng nhận sai khi để cọc bê tông tồn tại trên luồng chạy tàu một thời gian dài. Tuy nhiên, đại diện Cty này cũng cho rằng gói thầu xây dựng cầu Bình Thủy 2 tại vị trí đóng cọc bê tông đã được thanh toán dứt điểm với chủ đầu tư, nên đơn vị thi công có lỗi liên đới trong vụ này.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, đại diện lãnh đạo quận Bình Thủy đã hỗ trợ gia đình anh Thắng 9 triệu đồng; Cty 586 cũng đến gia đình anh Thắng chia buồn, hỗ trợ 20 triệu đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện đoạn cột bê tông bị đổ và chìm xuống sông đã được Cty 586 thuê phương tiện trục vớt và tiếp tục tháo dỡ phần trụ cột còn lại dưới lòng sông. Còn chiếc ghe chở gạch của anh Thắng cũng đã được trục vớt để phục vụ công tác điều tra. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân sự cố cũng như trách nhiệm của đơn vị có liên quan.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với chủ đầu tư đồng thời là cơ quan quản lý nhà nước, Sở GTVT phải chịu trách nhiệm gián tiếp; Còn đơn vị thi công là người đóng cây cọc tại vị trí trên mà không nhổ bỏ, dù biết để sẽ gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông thì phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Luật sư Ngô Ngọc Diễm, Trưởng Chi nhánh Văn phòng Luật sư Phú Cường (Hà Nội):

Công trình xây dựng cầu Bình Thủy 2 do Sở GTVT Cần Thơ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Cty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586. Năm 2005, đơn vị thi công đang thực hiện hạng mục đóng cọc thi công trên sông Bình Thủy thì nhận được chỉ đạo của chủ đầu tư chuyển địa điểm thi công đến địa điểm khác, cách vị trí thi công cũ khoảng 100m trên sông Bình Thủy. Chủ đầu tư và đơn vị thi công đã thanh quyết toán phần xây dựng đóng cọc trên. Việc cọc bê tông đổ làm chết người đang điều khiển ghe trên sông sẽ được xem xét như sau:

 
Nếu chủ đầu tư không thuê đơn vị thi công nhổ bỏ cọc bê tông thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Bởi lẽ, đơn vị thi công đóng cọc theo hồ sơ thi công. Việc di chuyển công trình, tháo dỡ cọc bê tông đã thi công, nhưng không sử dụng nữa thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư xét thấy cọc bê tông đang thi công không cần thiết nữa thì có thể thuê bất kỳ một đơn vị nào đó tháo dỡ. Như vậy chủ đầu tư đã để cho cọc bê tông tồn tại gây cản trở giao thông đường thủy mà không đặt biển báo hiệu cảnh báo dẫn đến sự việc cọc bê tông đổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là chết hai người đang điều khiển ghe trên sông.

Nếu chủ đầu tư thỏa thuận với đơn vị thi công về việc tháo dỡ mà đơn vị thi công không tháo dỡ thì trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công.

Luật hình sự Việt Nam chưa truy cứu trách nhiệm hình sự của pháp nhân, nên trong trường hợp trên có thể truy cứu trách nhiệm của cá nhân nào được giao nhiệm vụ của một trong hai đơn vị trên về việc không hành động tháo dỡ cọc bê tông gây cản trở giao thông đường thủy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 213 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 về “Tội cản trở giao thông đường thủy”.

Hữu Tuấn

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬