3 mũi đột phá để Vĩnh Long chuyển mình

(PLO) - Chia sẻ những giải pháp được Vĩnh Long xác định để đưa tỉnh đạt mục tiêu phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Thanh cho biết cần sự nỗ lực, nhất là của lãnh đạo địa phương, để huy động sự nỗ lực toàn dân, lòng tin của người dân mới thành công. 
3 mũi đột phá để Vĩnh Long chuyển mình Một góc thành phố Vĩnh Long. Ảnh: M.H
Ông có thể cho biết sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh, Vĩnh Long sẽ phát triển theo định hướng, phương hướng như thế nào?
- Định hướng phát triển của Vĩnh Long tập trung vào 3 mũi đột phá. Đầu tiên là khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực đã được đào tạo, bao gồm cả đào tạo chuẩn hóa trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức công vụ, công khai, minh bạch trong tuyển dụng, bố trí đúng người, đúng việc, đúng vị trí công tác.
Mũi đột phá thứ hai là đầu tư hạ tầng kinh tế và xã hội, trong đó tỉnh tập trung cao nhất là hạ tầng về kinh tế, nhất là giao thông, đường, trạm, đặc biệt là xây dựng các thiết chế văn hóa và giáo dục ở cấp cơ sở. Cùng với đó, Vĩnh Long sẽ tập trung đột phá cho công nghiệp, trong đó đi sâu vào công nghiệp bảo quản, chế biến và bảo quản sau thu hoạch. Ban hành những chính sách, cơ chế đồng bộ mời gọi đầu tư, mở rộng đầu tư để nâng cao giá trị và hàm lượng, chất lượng nông sản của tỉnh tham gia thị trường.
Kế hoạch 5 năm tới, Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển cụ thể như thế nào?
- Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Vĩnh Long đã đạt mục tiêu tỉnh “trung bình khá” nên sẽ phấn đấu đến năm 2020 thành tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với rất nhiều chỉ tiêu nên rất cần sự nỗ lực, nhất là của lãnh đạo địa phương huy động nỗ lực toàn dân, lòng tin của ngườiơidân mới thành công. Ngoài ra còn sự hỗ trợ của Trung ương thông qua tạo điều kiện công bằng, bình đẳng và chính sách cởi mở, hạn chế xin - cho trong cơ chế hỗ trợ.
Từ những thế mạnh sẵn có, Vĩnh Long chọn định hướng lấy “nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ” làm mũi nhọn phát triển kinh tế. Trong đó nông nghiệp hướng vào nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa các hoạt động sản xuất. Dồn lực vào công nghiệp hạ tầng phục vụ cho phát triển nông nghiệp và tập trung cho các dịch vụ đi kèm các ngành kinh tế. Đồng thời, tỉnh sẽ quan tâm đặc biệt đến các dịch vụ liên quan đến giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch. 
Là địa phương nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long sẽ đóng góp như thế nào cho sự phát triển chung của vùng với việc thực hiện các đột phá trên?
- Là 1 trong 13 tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long nhưng có vị trí quan trọng vì nằm ở trung tâm của đồng bằng, hạ lưu sông Mê Kông, Vĩnh Long có gần 1 triệu dân và đóng góp hơn 1 triệu tấn lương thực hàng năm, có nhiều nông, thủy sản xuất khẩu có giá trị. Nhờ đó, không chỉ tham gia ổn định kinh tế - xã hội, phát triển đời sống dân cư của địa phương mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực, nộp cho ngân sách và phát triển địa phương. 
Khi phát triển kinh tế đúng yêu cầu, mục tiêu, Vĩnh Long có nền tảng quan trọng để hỗ trợ cho sự phát triển của các đô thị lớn như TP HCM, TP Cần Thơ... thông qua cung cấp lương thực, thực phẩm, dịch vụ và là thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo liên kết vùng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trong mối liên kết vùng, nếu một tỉnh yếu thì sẽ là lực cản cho sự phát triển chung của vùng.
Vì vậy, sự phát triển của Vĩnh Long là đóng góp quan trọng để Đồng bằng sông Cửu Long cùng cả nước vươn lên phát triển kinh tế - xã hội đúng mục tiêu, yêu cầu, đảm bảo sự bền vững, tiến bộ.
Vậy tỉnh nhìn nhận điểm hạn chế nhất của địa phương cần khắc phục trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội là gì, thưa ông?
- Theo tôi, đó là cải cách hành chính. Ngay Trung ương cũng có những xung đột, văn bản chồng chéo mà địa phương khó thực hiện. Tiếp đó là sự phối kết hợp của sở, ngành ở địa phương để thực hiện chính sách “một cửa một dấu” tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tạo thuận lợi và sự hài lòng nhiều nhất cho người dân là vấn đề Vĩnh Long còn yếu, nên bây giờ cần tập trung cải cách hành chính, coi đây là khâu đột phá số 1 với các giải pháp trong hành động, tập trung vào đội ngũ công chức, công vụ, triển khai, đề cao các giải pháp liên quan đến chuyên môn, vị trí công tác, đạo đức của cán bộ, công chức.
Cùng với đó, trình tự hành chính phải rõ, minh bạch, tránh xung đột, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch, công khai các hoạt động trong điều hành, tổ chức thực hiện các công việc của tỉnh. Ngoài ra, ban hành đủ các cơ chế, chính sách phát triển và hậu cần phục vụ cũng như những chính sách đãi ngộ, tôn vinh kịp thời những điển hình thành công, phê phán những tổ chức, cá nhân bê bối, làm không có kết quả.
Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là tiếp tục huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng. Thứ hai là đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. 
Thứ ba là đẩy mạnh phát triển văn hóa- xã hội gắn với thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Thứ tư là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là về thu hút đầu tư, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. 
Thứ năm là tăng cường quốc phòng- an ninh, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Thứ sáu là tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao hiệu quả tập hợp quần chúng của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội.
H.Giang
Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬