Triệt xóa băng nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi suất “cắt cổ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm "tín dụng đen" đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) với lãi suất "cắt cổ" 5.000 đồng/triệu/ngày tương đương với 194%/năm và thu lợi bất chính với số tiền lớn.
3 đối tượng: Nguyễn Đình Văn, Phạm Văn Phi, Nguyễn Đình Đạt và số xe máy thu giữ. (Từ phải qua trái) 3 đối tượng: Nguyễn Đình Văn, Phạm Văn Phi, Nguyễn Đình Đạt và số xe máy thu giữ. (Từ phải qua trái)

Ngày 19/5, thông tin từ công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) cho biết vừa triệt xóa băng nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn xã Xuân Tín và Quảng Phú, huyện Thọ Xuân do Nguyễn Đình Văn (SN 1989, ở xóm 24, xã Xuân Tín) cầm đầu.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, Nguyễn Đình Văn là đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn 2 xã Xuân Tín và Quảng Phú, huyện Thọ Xuân.

Nguyễn Đình Văn đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chấp hành xong án phạt tù vào tháng 4/2019, về địa phương Văn đã nhờ người đứng tên mở Công ty TNHH và Thương mại Văn Vũ, chuyên kinh doanh xe đạp, xe máy và cầm cố tài sản để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng, ký gửi, mua bán xe máy.

Để tổ chức hoạt động "tín dụng đen", Văn đã thu nạp các "đàn em" là các "bạn tù" cùng Văn từ TP Thanh Hóa và xã Quảng Phú (huyện Thọ Xuân) về nhà mình dưới danh nghĩa là nhân viên Công ty để điều hành giao dịch cho vay và thu hồi nợ. 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Văn yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ và chụp ảnh lại vào máy điện thoại di động để sử dụng vào việc hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân nếu các con nợ không trả nợ đúng hạn.

Với lãi suất "cắt cổ" 5.000 đồng/triệu/ngày tương đương với 194%/năm, Văn đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Ngoài ra, Văn còn cho các đối tượng trộm cắp đến cầm cố tài sản. Khi không trả nợ đúng hạn thì Văn sẽ bán đi. Đa phần tài sản cầm cố là các tang vật của các vụ trộm cắp, lừa đảo. 

Tối 15/5, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang Nguyễn Đình Văn cùng 2 đàn em của hắn là Phạm Văn Phi (SN 1995, ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân) và Nguyễn Đình Đạt (SN 1992, ở phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) đang có hành vi cho vay nặng lãi ngay tại nhà Văn.

Tại chỗ, lực lượng công an thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng, lực lượng công an tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu phục vụ in ảnh và hợp đồng cho vay, 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt.

Hiện Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng nói trên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan trong băng nhóm tội phạm này.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.