Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ một số qui định về việc sử dụng vũ khí cá nhân

(PLVN) - Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác bỏ một số quy định theo luật kiểm soát súng của liên bang và tiểu bang, mặc dù có sự bất đồng của 2 Thẩm phán.

Những người ủng hộ quyền sử dụng súng đã hy vọng tòa án sẽ mở rộng quyền lập hiến cho việc "mang theo vũ khí" khi ra khỏi nhà. Nhưng các thẩm phán đã bác bỏ quyền mang vũ khí ở nơi công cộng tại Maryland, Massachusetts và New Jersey.

Tòa án Tối cao cũng từ chối xem xét lệnh cấm của Massachusetts đối với một số loại súng bán tự động và đạn dược dung lượng lớn, luật kiểm soát súng ngắn ở California và đạo luật liên bang có tuổi đời nửa thế kỷ về cấm bán súng ngắn giữa các tiểu bang.

Theo hai Thẩm phán Clarence Thomas và Brett Kavanaugh bất đồng quan điểm trên, thay vì luật hóa quyền theo hiến pháp, việc tòa án bác bỏ một số quyền trong sử dụng súng "đơn giản là vì Tòa nhìn vấn đề theo cách khác".

Huy Anh (Theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.