Vụ 8B Lê Trực: Nửa sự thật còn lại lên tiếng

(PLO) - Hẹn mãi tôi với ông mới ngồi với nhau kể từ khi sự vụ 8B Lê Trực gây bão trong dư luận. Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần May Lê Trực, người đàn ông được nhắc tên nhiều trên báo nhưng thật hiếm hoi trả lời báo chí. Có lẽ bây giờ ông mới bình tâm đôi chút, mới thực sự muốn trải lòng, mà như ông bộc bạch để thanh thản cũng như dư luận có thêm thông tin tránh hiểu lầm doanh nghiệp.

Từng im lặng

Điều ông muốn nói nhất về công trình 8B Lê Trực sau một thời gian dài im lặng?  

- Theo tôi, đây là một vụ oan sai điển hình trong quá trình đầu tư, xây dựng công trình Trung tâm thương mại - văn phòng - nhà ở của chúng tôi tại Thủ đô Hà Nội. Oan sai rất lớn cho doanh nghiệp vì công trình này đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 với quy mô công trình là 20 tầng (gồm 17 tầng chính, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái). Tổng chiều cao công trình là 70m. Chiều cao công trình này đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m.

Thế nhưng, vì những lý do không chính đáng, không theo quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Hà Nội đã hồi tố cấp phép xây dựng xuống chỉ còn 18 tầng, chiều cao toàn công trình là 53m, không đúng tiêu chuẩn Việt Nam về thiết kế nhà cao tầng, cấp phép bình quân 2,94m /tầng, riêng tầng 1 chỉ cao +2,6m (sau khi trừ đi sàn bê tông, dầm, thiết bị PCCC và cơ điện chiều cao thông thủy chỉ còn 1,9m).

Như vậy, về tầng thì giảm đi 2 tầng, nhưng chiều cao thì lại giảm tới 17m. Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp rõ ràng không đúng quy định của pháp luật, nhưng UBND quận Ba Đình lại căn cứ vào đó giấy phép xây dựng cấp trái quy định pháp luật để xử lý công trình.

Điều quan trọng, tại Điều 2 Quyết định 2452 nêu trên trong đó có nội dung: “Chủ tịch UBND quận Ba Đình chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra giám sát việc xây dựng và xử lý việc xây dựng sai quy hoạch (nếu có) theo thẩm quyền và quy định pháp luật”.

Như vậy, khi có vi phạm trật tự xây dựng xảy ra thì phải xử lý theo quy hoạch còn ở đây họ lại xử lý theo giấy phép (cấp sai) là không đúng quy định pháp luật và quy định của UBND thành phố.

Cho đến nay dư luận đang cho rằng chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai phạm nghiêm trọng. Ông suy nghĩ như thế nào xung quanh nội dung này?

- Chúng tôi xin khẳng định doanh nghiệp không hề thi công xây dựng sai với quy hoạch được UBND TP phê duyệt, cụ thể là: Quy hoạch được UBND TP Hà Nội cho phép xây dựng là 20 tầng với tổng chiều cao công trình là 70m, mật độ xây dựng là 64%. Thực tế chúng tôi chỉ thi công xây dựng là 19 tầng + tum thang, tổng chiều cao công trình là 68,85m; mật độ xây dựng thi công đúng 64%; công trình xây dựng hoàn toàn đúng với chỉ giới xây dựng cho phép.

Như vậy, chúng tôi đã thi công công trình phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt cũng như thiết kế cơ sở được Sở Xây dựng thẩm định kèm theo Văn bản số 2154/SXD-TĐ ngày 07/04/2009.

Tại sao khi Sở Xây dựng hồi tố và cấp GPXD không đúng với quy hoạch chi tiết nhưng công trình vẫn được thi công?

- Chúng tôi xin khẳng định công trình Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại 8B phố Lê Trực là công trình thuộc đối tượng không phải xin cấp phép xây dụng, cụ thể là:

 Theo khoản 1 Điều 27 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ quy định về xử lý chuyển tiếp thì: “Những công trình, theo quy định trước khi Nghị định này có hiệu lực thuộc đối tượng không phải có giấy phép xây dựng, nhưng theo quy định của Nghị định này thuộc đối tượng phải có giấy phép, nếu đã khởi công xây dựng thì không phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng”...

Công trình 8B Lê Trực đã được khởi công theo Thông báo khởi công xây dựng từ năm 2010 theo quy hoạch chi tiết 1/500 có kết cấu và quy mô công trình là 20 tầng (được UBND phường Điện Biên xác nhận), sau khi Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở ngày 07/04/2009; công trình đã khởi công trước khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ có hiệu lực. Như vậy Công trình 8B phố Lê Trực thuộc đối tượng không phải có Giấy phép xây dựng.

Đừng hiểu lầm chúng tôi

Có không ít tin đồn về công trình và cả doanh nghiệp, đề nghị Chủ tịch HĐQT cho biết về những tin đồn đó?

- Tôi biết, thời gian qua có những thông tin không đúng như đã hiểu lầm Cty CP May Lê Trực là doanh nghiệp của Trung Quốc. Không biết kẻ nào đã tung tin không đúng sự thật này với mục đích gì, nhưng tôi xin khẳng định doanh nghiệp của chúng tôi là DNNN được cổ phần hóa từ năm 1999 và hoàn toàn không liên quan và không có cổ đông nào là người Trung Quốc hết.

Rồi họ cũng tung tin đồn nhảm là doanh nghiệp có quan chức to đầu tư vào Dự án? Đây là điều bịa đặt hoàn toàn sai sự thật, không lẽ có quan chức to tham gia vào đây mà Dự án đầu tư đến nay đã 11 năm rồi mà vẫn chưa xong? Từ những thông tin sai sự thật này cũng như chủ đầu tư chưa giải trình và cung cấp đầy đủ tài liệu pháp lý của dự án dẫn đến việc xử lý của các cơ quan có thẩm quyền không phù hợp.

Chúng tôi mong rằng Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc như Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố... để cùng xem xét, xử lý công khai lại việc này sao cho khách quan, đúng pháp luật, tránh tình trạng oan sai.

Có vẻ như ông đã bình thản trước những thiệt hại và sẵn sàng đón nhận nó?

- Chúng tôi phải “sống và làm việc theo pháp luật” nên phải tuân thủ thôi, không thể làm khác được; Chúng tôi đành phải đón nhận một cách đau xót trước những cơn bão khủng khiếp từ nhiều phía.

Nhưng phải nói đây là sự thiệt hại vô cùng thảm khốc với doanh nghiệp. Trước hết, nó đã ảnh hưởng trực tiếp tới những người dân mua nhà ở đây cũng như cuộc sống của CBCNV công ty và những người sẽ làm việc và sinh sống tại tòa nhà sau này.

Đến nay, mức thiệt hại của doanh nghiệp sau sự việc này cũng phải lên tới hàng trăm tỷ đồng. Không chỉ với chủ đầu tư chúng tôi mà những người dân mua nhà ở đây cũng đang phải gánh chịu thiệt hại vô cùng lớn.

Chúng tôi không có cách nào, chỉ biết gửi đơn khiếu nại và trông mong vào sự công tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Rõ ràng, đưa ra kết luận phá dỡ công trình trong khi chủ đầu tư chưa được lên tiếng, chưa được cung cấp tài liệu, chưa được giải trình thì đã đưa ra “bản án tử hình” là phá dỡ luôn rồi. Không thể áp dụng một phương pháp sai để sửa một việc làm sai được. Như thế sai phạm lại nối tiếp sai phạm.

Rõ ràng ông cũng hiểu lý do vì sao dư luận đòi “cắt ngọn” 8B Lê Trực?

-Tôi cũng phải thông tin thêm rằng là tòa nhà này nằm ngoài quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình nên không nằm trong sự khống chế về chiều cao. Vấn đề này đã được UBND TP Hà Nội khẳng định bằng văn bản trả lời Chính phủ và công luận. Chúng tôi mong muốn dừng phá dỡ công trình để xem xét lại cho khách quan, xử lý công bằng, đúng pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Thu Mai (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬