Vụ 8B Lê Trực: Nửa sự thật còn lại lên tiếng

(PLO) - Hẹn mãi tôi với ông mới ngồi với nhau kể từ khi sự vụ 8B Lê Trực gây bão trong dư luận. Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần May Lê Trực, người đàn ông được nhắc tên nhiều trên báo nhưng thật hiếm hoi trả lời báo chí. Có lẽ bây giờ ông mới bình tâm đôi chút, mới thực sự muốn trải lòng, mà như ông bộc bạch để thanh thản cũng như dư luận có thêm thông tin tránh hiểu lầm doanh nghiệp.

Từng im lặng

Điều ông muốn nói nhất về công trình 8B Lê Trực sau một thời gian dài im lặng?  

- Theo tôi, đây là một vụ oan sai điển hình trong quá trình đầu tư, xây dựng công trình Trung tâm thương mại - văn phòng - nhà ở của chúng tôi tại Thủ đô Hà Nội. Oan sai rất lớn cho doanh nghiệp vì công trình này đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 với quy mô công trình là 20 tầng (gồm 17 tầng chính, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái). Tổng chiều cao công trình là 70m. Chiều cao công trình này đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m.

Thế nhưng, vì những lý do không chính đáng, không theo quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Hà Nội đã hồi tố cấp phép xây dựng xuống chỉ còn 18 tầng, chiều cao toàn công trình là 53m, không đúng tiêu chuẩn Việt Nam về thiết kế nhà cao tầng, cấp phép bình quân 2,94m /tầng, riêng tầng 1 chỉ cao +2,6m (sau khi trừ đi sàn bê tông, dầm, thiết bị PCCC và cơ điện chiều cao thông thủy chỉ còn 1,9m).

Như vậy, về tầng thì giảm đi 2 tầng, nhưng chiều cao thì lại giảm tới 17m. Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp rõ ràng không đúng quy định của pháp luật, nhưng UBND quận Ba Đình lại căn cứ vào đó giấy phép xây dựng cấp trái quy định pháp luật để xử lý công trình.

Điều quan trọng, tại Điều 2 Quyết định 2452 nêu trên trong đó có nội dung: “Chủ tịch UBND quận Ba Đình chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra giám sát việc xây dựng và xử lý việc xây dựng sai quy hoạch (nếu có) theo thẩm quyền và quy định pháp luật”.

Như vậy, khi có vi phạm trật tự xây dựng xảy ra thì phải xử lý theo quy hoạch còn ở đây họ lại xử lý theo giấy phép (cấp sai) là không đúng quy định pháp luật và quy định của UBND thành phố.

Cho đến nay dư luận đang cho rằng chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai phạm nghiêm trọng. Ông suy nghĩ như thế nào xung quanh nội dung này?

- Chúng tôi xin khẳng định doanh nghiệp không hề thi công xây dựng sai với quy hoạch được UBND TP phê duyệt, cụ thể là: Quy hoạch được UBND TP Hà Nội cho phép xây dựng là 20 tầng với tổng chiều cao công trình là 70m, mật độ xây dựng là 64%. Thực tế chúng tôi chỉ thi công xây dựng là 19 tầng + tum thang, tổng chiều cao công trình là 68,85m; mật độ xây dựng thi công đúng 64%; công trình xây dựng hoàn toàn đúng với chỉ giới xây dựng cho phép.

Như vậy, chúng tôi đã thi công công trình phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt cũng như thiết kế cơ sở được Sở Xây dựng thẩm định kèm theo Văn bản số 2154/SXD-TĐ ngày 07/04/2009.

Tại sao khi Sở Xây dựng hồi tố và cấp GPXD không đúng với quy hoạch chi tiết nhưng công trình vẫn được thi công?

- Chúng tôi xin khẳng định công trình Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại 8B phố Lê Trực là công trình thuộc đối tượng không phải xin cấp phép xây dụng, cụ thể là:

 Theo khoản 1 Điều 27 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ quy định về xử lý chuyển tiếp thì: “Những công trình, theo quy định trước khi Nghị định này có hiệu lực thuộc đối tượng không phải có giấy phép xây dựng, nhưng theo quy định của Nghị định này thuộc đối tượng phải có giấy phép, nếu đã khởi công xây dựng thì không phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng”...

Công trình 8B Lê Trực đã được khởi công theo Thông báo khởi công xây dựng từ năm 2010 theo quy hoạch chi tiết 1/500 có kết cấu và quy mô công trình là 20 tầng (được UBND phường Điện Biên xác nhận), sau khi Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở ngày 07/04/2009; công trình đã khởi công trước khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ có hiệu lực. Như vậy Công trình 8B phố Lê Trực thuộc đối tượng không phải có Giấy phép xây dựng.

Đừng hiểu lầm chúng tôi

Có không ít tin đồn về công trình và cả doanh nghiệp, đề nghị Chủ tịch HĐQT cho biết về những tin đồn đó?

- Tôi biết, thời gian qua có những thông tin không đúng như đã hiểu lầm Cty CP May Lê Trực là doanh nghiệp của Trung Quốc. Không biết kẻ nào đã tung tin không đúng sự thật này với mục đích gì, nhưng tôi xin khẳng định doanh nghiệp của chúng tôi là DNNN được cổ phần hóa từ năm 1999 và hoàn toàn không liên quan và không có cổ đông nào là người Trung Quốc hết.

Rồi họ cũng tung tin đồn nhảm là doanh nghiệp có quan chức to đầu tư vào Dự án? Đây là điều bịa đặt hoàn toàn sai sự thật, không lẽ có quan chức to tham gia vào đây mà Dự án đầu tư đến nay đã 11 năm rồi mà vẫn chưa xong? Từ những thông tin sai sự thật này cũng như chủ đầu tư chưa giải trình và cung cấp đầy đủ tài liệu pháp lý của dự án dẫn đến việc xử lý của các cơ quan có thẩm quyền không phù hợp.

Chúng tôi mong rằng Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc như Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố... để cùng xem xét, xử lý công khai lại việc này sao cho khách quan, đúng pháp luật, tránh tình trạng oan sai.

Có vẻ như ông đã bình thản trước những thiệt hại và sẵn sàng đón nhận nó?

- Chúng tôi phải “sống và làm việc theo pháp luật” nên phải tuân thủ thôi, không thể làm khác được; Chúng tôi đành phải đón nhận một cách đau xót trước những cơn bão khủng khiếp từ nhiều phía.

Nhưng phải nói đây là sự thiệt hại vô cùng thảm khốc với doanh nghiệp. Trước hết, nó đã ảnh hưởng trực tiếp tới những người dân mua nhà ở đây cũng như cuộc sống của CBCNV công ty và những người sẽ làm việc và sinh sống tại tòa nhà sau này.

Đến nay, mức thiệt hại của doanh nghiệp sau sự việc này cũng phải lên tới hàng trăm tỷ đồng. Không chỉ với chủ đầu tư chúng tôi mà những người dân mua nhà ở đây cũng đang phải gánh chịu thiệt hại vô cùng lớn.

Chúng tôi không có cách nào, chỉ biết gửi đơn khiếu nại và trông mong vào sự công tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Rõ ràng, đưa ra kết luận phá dỡ công trình trong khi chủ đầu tư chưa được lên tiếng, chưa được cung cấp tài liệu, chưa được giải trình thì đã đưa ra “bản án tử hình” là phá dỡ luôn rồi. Không thể áp dụng một phương pháp sai để sửa một việc làm sai được. Như thế sai phạm lại nối tiếp sai phạm.

Rõ ràng ông cũng hiểu lý do vì sao dư luận đòi “cắt ngọn” 8B Lê Trực?

-Tôi cũng phải thông tin thêm rằng là tòa nhà này nằm ngoài quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình nên không nằm trong sự khống chế về chiều cao. Vấn đề này đã được UBND TP Hà Nội khẳng định bằng văn bản trả lời Chính phủ và công luận. Chúng tôi mong muốn dừng phá dỡ công trình để xem xét lại cho khách quan, xử lý công bằng, đúng pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Thu Mai (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...
“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 
Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬