Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân'

(PLO) - Lực lượng chức năng TP.Vinh mới đình chỉ thêm một công trình xây dựng chung cư vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân, đây là dự án thứ hai trên địa bàn bị đình chỉ sau vụ sập cần trục tháp khiến một học sinh tử vong.
Đình chỉ thi công một dự án chung cư 'hành dân' Dự án tòa nhà Bảo Sơn thi công ảnh hưởng 21 hộ dân

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở Bảo Sơn (gọi tắt là Dự án) tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách (phường Hưng Phúc, TP.Vinh, Nghệ An) với có quy mô 31 tầng do Tập đoàn ĐTXD Bảo Sơn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh. Từ khi đi vào triển khai xây dựng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng chục người, gây thiệt hại về kinh tế, sau gần 8 tháng triển khai dự án mới được cấp giấy phép xây dựng.

Có 21 hộ dân tại tổ dân cư số 1 và số 2 khối Vinh Phúc đã bị ảnh hưởng. 

Theo phản ánh các hộ dân, những ngôi nhà sát với dự án bị nứt nẻ, sụt lún và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những tác động đó thì môi trường, không khí, tiếng ồn cũng “tra tấn” người dân mỗi ngày, mỗi giờ. Hệ thống thoát nước từ công trình xây dựng không đảm bảo khiến cho nước ngập úng khi mưa lớn xảy ra...

Ngôi nhà anh Lộc mới xây đã nứt toác, cả nhà phải "di tán" đến nơi ở khác

Ngôi nhà gia đình ông Nguyễn Văn Lương bị sụt lún phần móng, rất nhiều hạng mục bị nứt toác khiến những trận mưa vừa qua nước lênh láng trong nhà. “Nước chảy từ đầu nhà đến cuối nhà, không biết dùng thau để hứng nước chỗ nào. Nhà như một cái ao nước, cứ mưa là cả nhà không dám ngủ vì rất sợ…”, ông Lương chia sẻ. 

Nhà anh Nguyễn Văn Lộc mới xây được hơn một năm cũng không dám ở. Phần móng nhà bị kéo nứt toác, có chỗ rộng hơn 2cm. Tường nhà tắm cũng bị xé thành hai phần khác nhau… Xung quanh lối vào các nhà hộ dân phải dựng cọc và che lưới để tránh đất đá và các vật rơi xuống gây nguy hiểm đến tính mạng.. 

Phần móng ngôi nhà tiền tỷ bị xé toạc

Hiện gia đình anh Lộc phải ở một ngôi nhà khác của bố mẹ tại phường Cửa Nam để đảm bảo an toàn, ngôi nhà tiền tỉ mới xây dựng thành nhà hoang.

Trước đó, sau khi có phản ánh, chủ đầu tư đã mời một đơn vị kiểm định xây dựng kiểm đếm thiệt hại để có cơ sở đền bù cho người dân, tuy nhiên sau khi có kết quả thì chủ đầu tư lại không đồng ý với mức đền bù đưa ra mà tự đưa ra mức thấp hơn. Điều này không được các hộ dân đồng ý.

Phần trần ngôi nhà ông Lương bị xé hở ,nước từ trên chảy xuống lênh láng khi có mưa 

Chiều 11/11, phường đã chủ trì buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư về những thiệt hại và phương án đền bù, hai bên thống nhất tạm dừng thi công để tiến hành đền bù cho người dân. Tuy nhiên đến ngày 14/11, các hoạt động của đơn vị thi công vẫn diễn ra bình thường. Do đó, cùng ngày, các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đã có buổi làm việc với chính quyền phường Hưng Phúc về nội dung đã làm việc trước đó với chủ đầu tư. 

Tại buổi đối thoại, đại diện 21 hộ dân bị ảnh hưởng tha thiết đề nghị phía UBND phường có quyết định dừng thi công đối với công trình; mời đơn vị giám định độc lập kiểm tra, đo đạc thiệt hại của người dân tính toán phương án đền bù thỏa đáng đồng thời phải có biện pháp bảo vệ an toàn thi công, vệ sinh môi trường.

Mô tả ảnh
Để tránh đất đá rơi xuống, một hệ thống lưới được dựng lên.

Trong cuộc đối thoại, ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc đã cho Phó chủ tịch phường nghỉ các công việc cơ quan để thực hiện việc cưỡng chế đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công. Chỉ đến khi thỏa thuận đền bù xong với người dân thì mới cho tiếp tục thi công. 

Trong chiều 15/11, lực lượng chức năng thành phố và phường Hưng Phúc đã tiến hành cưỡng chế đình chỉ đơn vị thi công dự án. Dự kiến trong ngày 16/11, chủ đầu tư và các hộ dân bị thiệt hại sẽ tiến hành đối thoại tìm phương án đền bù cho dân.

Công trình bị tạm đình chỉ để giải quyết quyền lợi liên quan đối với những hộ dân bị ảnh hưởng

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa Sở xây dựng Nghệ An và các lực lượng chức năng đã tiến hành đình chỉ thi công đối với Dự án Khu chung cư – biệt thự liền kề Trường Thành 2 tại khối 5 phường Trường Thi vì chưa có giấy phép xây dựng, tự ý dựng cần trục tháp, để xảy ra tai nạn khiến một học sinh Trưởng THPLT Lê Viết Thuật tử vong.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ
(PLVN) - Chiều 4/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng
(PLVN) - Đã 10 năm thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động, nhiều diện tích lòng hồ bị tích nước gây ngập, thiệt hại hàng chục hecta đất đai, cây trồng của người dân ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ gia đình tại đây vẫn không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.


Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620

Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620
(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2020 đến nay, Hà Nam có 1.152 công dân đi Đà Nẵng và Quảng Ngãi trở về địa phương, hiện sức khỏe các công dân bình thường, chưa phát hiện có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?
(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán
(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.
Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬