“Có vốn để nuôi bò, không còn nghèo nữa”

(PLO) - Mặc dù thời tiết Tây Nguyên tại thời điểm này đang vào mùa mưa dầm nhưng cũng không ngăn cản được những bước chân của cán bộ tín dụng NHCSXH đến những buôn làng vùng sâu, vùng xa để tận tay trao những đồng vốn nhân văn cho người dân còn khốn khó, vất vả.
“Có vốn để nuôi bò, không còn nghèo nữa” Chị Ka Sel ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương sử dụng vốn vay vào nuôi bò

Đạ Ròn là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cao của huyện Đơn Dương, nhưng nhờ có tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo nơi đây đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giàu. Hộ gia đình chị Ka Sel là một ví dụ.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ròn - cho biết, xác định nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH là kênh cấp vốn quan trọng cho hội viên nông dân để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống nên hội đã đẩy mạnh việc tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động ủy thác vay vốn cho cán bộ thôn, xóm.

Hội Nông dân xã phối hợp với NHCSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi trong giải ngân nguồn vốn, nâng cao năng lực quản lý và sử dụng vốn vay cho hội viên, hầu hết hội viên nông dân chịu khó, sử dụng vốn vay một cách hữu ích trong sản xuất, chăn nuôi. Gia đình hội viên Ka Sel trước kia nghèo lắm, bởi sinh đẻ không có kế hoạch, ruộng đất canh tác ít, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ những đồng tiền ít ỏi đi làm thuê nhưng không ổn định. Gần đây, Hội Nông dân và NHCSXH cho vay tiền về đầu tư nuôi bò cùng sự chăm chỉ, chịu khó làm ăn nên thu nhập của gia đình đã bứt phá lên rất nhiều.

“Bên cạnh việc cho vay, Hội Nông dân còn thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ theo đúng quy định, đảm bảo không có nợ quá hạn phát sinh. Nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH đã góp phần tạo ra nhiều việc làm mới và giúp nhiều hội viên nông dân thoát nghèo bền vững mỗi năm...” - ông  Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Còn chị Ka Sel tâm sự: “Tôi may mắn được chính quyền, NHCSXH cho vay tiền và tôi luôn ý thức cố gắng làm sao làm ăn có lãi trả hết vốn vay, tạo điều kiện cho bà con nghèo khác vay”.

Cũng giống như chị Ka Sel đã vươn lên khá giả từ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi bò sữa hay sản xuất hoa màu. Thông qua Hội Cựu chiến binh, năm 2002 cựu chiến binh Lê Văn Khanh ở thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò sữa. Từ 2 con bò sữa hiện nay gia đình đã phát triển lên thành đàn, trong đó có tới chục con đang khai thác sữa.

“Chăn nuôi bò sữa hiện được xem là nghề đem lại thu nhập khá ổn định cho người nuôi. Với 10 con bò đang khai thác sữa, cho năng suất 2 tạ sữa/ngày, giá bán 14.000 đồng/kg, doanh thu mỗi ngày bình quân 3 triệu đồng” - ông Lê Văn Khanh cho hay.

Là hộ cận nghèo ở thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, gia đình anh Trần Nam Phi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH đã đầu tư trồng chuối đặc sản Laba. Hiện doanh thu từ bán chuối Laba bình quân mỗi tháng 60 triệu đồng. 

Còn ông Nguyễn Văn Thanh khoe về hiệu quả tín dụng chính sách ở địa phương mình: “Mỗi gia đình, mỗi cách làm riêng, nhưng điểm chung là họ không chỉ đã thoát nghèo mà còn trở nên khá giả”.

Ông Huỳnh Thanh Lân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, thông qua 13 chương trình tín dụng ưu đãi, 14 năm qua đơn vị đã cho vay tới 2.572 tỷ đồng cho hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất.

“Để có được kết quả tốt như vậy, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến chính quyền cấp xã để chuyển tải vốn đến các đối tượng chính sách. Thông qua đó, đã bình xét đúng đối tượng, đôn đốc thu hồi nợ khó đòi, bố trí giao dịch thuận lợi...” - Giám đốc Huỳnh Thanh Lân thông tin.

Có thể nói, với phương thức cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng không những chuyển kịp thời đồng vốn đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách để tổ chức sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu mà còn góp phần vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia các phong trào khác. 

Tín dụng chính sách được NHCSXH tỉnh Lâm Đồng thực hiện đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 12,6% năm 2011 xuống còn 1,74% vào cuối năm 2015. Điều đó cho thấy tính hiệu quả, bền vững trong việc triển khai các chương trình giảm nghèo tại địa phương.


Phương Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬