“Có vốn để nuôi bò, không còn nghèo nữa”

(PLO) - Mặc dù thời tiết Tây Nguyên tại thời điểm này đang vào mùa mưa dầm nhưng cũng không ngăn cản được những bước chân của cán bộ tín dụng NHCSXH đến những buôn làng vùng sâu, vùng xa để tận tay trao những đồng vốn nhân văn cho người dân còn khốn khó, vất vả.
“Có vốn để nuôi bò, không còn nghèo nữa” Chị Ka Sel ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương sử dụng vốn vay vào nuôi bò

Đạ Ròn là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cao của huyện Đơn Dương, nhưng nhờ có tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo nơi đây đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giàu. Hộ gia đình chị Ka Sel là một ví dụ.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ròn - cho biết, xác định nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH là kênh cấp vốn quan trọng cho hội viên nông dân để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống nên hội đã đẩy mạnh việc tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động ủy thác vay vốn cho cán bộ thôn, xóm.

Hội Nông dân xã phối hợp với NHCSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi trong giải ngân nguồn vốn, nâng cao năng lực quản lý và sử dụng vốn vay cho hội viên, hầu hết hội viên nông dân chịu khó, sử dụng vốn vay một cách hữu ích trong sản xuất, chăn nuôi. Gia đình hội viên Ka Sel trước kia nghèo lắm, bởi sinh đẻ không có kế hoạch, ruộng đất canh tác ít, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ những đồng tiền ít ỏi đi làm thuê nhưng không ổn định. Gần đây, Hội Nông dân và NHCSXH cho vay tiền về đầu tư nuôi bò cùng sự chăm chỉ, chịu khó làm ăn nên thu nhập của gia đình đã bứt phá lên rất nhiều.

“Bên cạnh việc cho vay, Hội Nông dân còn thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ theo đúng quy định, đảm bảo không có nợ quá hạn phát sinh. Nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH đã góp phần tạo ra nhiều việc làm mới và giúp nhiều hội viên nông dân thoát nghèo bền vững mỗi năm...” - ông  Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Còn chị Ka Sel tâm sự: “Tôi may mắn được chính quyền, NHCSXH cho vay tiền và tôi luôn ý thức cố gắng làm sao làm ăn có lãi trả hết vốn vay, tạo điều kiện cho bà con nghèo khác vay”.

Cũng giống như chị Ka Sel đã vươn lên khá giả từ nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi bò sữa hay sản xuất hoa màu. Thông qua Hội Cựu chiến binh, năm 2002 cựu chiến binh Lê Văn Khanh ở thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò sữa. Từ 2 con bò sữa hiện nay gia đình đã phát triển lên thành đàn, trong đó có tới chục con đang khai thác sữa.

“Chăn nuôi bò sữa hiện được xem là nghề đem lại thu nhập khá ổn định cho người nuôi. Với 10 con bò đang khai thác sữa, cho năng suất 2 tạ sữa/ngày, giá bán 14.000 đồng/kg, doanh thu mỗi ngày bình quân 3 triệu đồng” - ông Lê Văn Khanh cho hay.

Là hộ cận nghèo ở thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, gia đình anh Trần Nam Phi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH đã đầu tư trồng chuối đặc sản Laba. Hiện doanh thu từ bán chuối Laba bình quân mỗi tháng 60 triệu đồng. 

Còn ông Nguyễn Văn Thanh khoe về hiệu quả tín dụng chính sách ở địa phương mình: “Mỗi gia đình, mỗi cách làm riêng, nhưng điểm chung là họ không chỉ đã thoát nghèo mà còn trở nên khá giả”.

Ông Huỳnh Thanh Lân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, thông qua 13 chương trình tín dụng ưu đãi, 14 năm qua đơn vị đã cho vay tới 2.572 tỷ đồng cho hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất.

“Để có được kết quả tốt như vậy, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến chính quyền cấp xã để chuyển tải vốn đến các đối tượng chính sách. Thông qua đó, đã bình xét đúng đối tượng, đôn đốc thu hồi nợ khó đòi, bố trí giao dịch thuận lợi...” - Giám đốc Huỳnh Thanh Lân thông tin.

Có thể nói, với phương thức cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng không những chuyển kịp thời đồng vốn đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách để tổ chức sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu mà còn góp phần vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia các phong trào khác. 

Tín dụng chính sách được NHCSXH tỉnh Lâm Đồng thực hiện đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 12,6% năm 2011 xuống còn 1,74% vào cuối năm 2015. Điều đó cho thấy tính hiệu quả, bền vững trong việc triển khai các chương trình giảm nghèo tại địa phương.


Phương Hải
Cùng chuyên mục
Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376