Khi người nghèo được trao “cần câu”...

(PLO) - 9 tháng đầu năm 2016, vốn chính sách tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã góp phần giúp nhiều đối tượng nghèo, cận nghèo, khó khăn vay vốn…

Ông Quyền kể với lãnh đạo NHCSXH huyện Đức Trọng về kinh nghiệm ươm giống rau
Ông Quyền kể với lãnh đạo NHCSXH huyện Đức Trọng về kinh nghiệm ươm giống rau

Cụ thể, 317 hộ nghèo, 305 hộ cận nghèo, 216 hộ mới thoát nghèo vay vốn, giải quyết việc làm cho 77 lao động, tạo điều kiện cho trên 563 lượt sinh viên vay vốn trang trải chi phí học tập, 1.021 hộ tại vùng nông thôn xây dựng nhà vệ sinh và công trình nước sạch, 556 hộ ở vùng khó khăn, cho 8 lượt người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, làm 2 nhà cho hộ nghèo. 

Tự xóa nghèo, tạo việc làm cho người khác

Cách TP Đà Lạt khoảng 30km, Hiệp An là một trong những xã nghèo của huyện Đức Trọng. Kế sinh nhai của người dân chủ yếu là nông nghiệp, nguồn lực kinh tế chính là trồng rau và hoa, một số hộ gia đình thì chăn nuôi.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1960, trú tại thôn Trung Hiệp) vào một ngày mưa. Gia đình người cựu chiến binh vốn quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống không có vốn dư. Thương vợ con và muốn gia đình ngày một ổn định hơn, năm 2012 anh Quyền đã làm đơn lên xã vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng trong 5 năm, vừa qua anh đề xuất vay thêm 20 triệu.

Anh Quyền chia sẻ: “Có vốn, nhà tôi mở rộng đất canh tác, nuôi thêm 3 con bò, còn lại đầu tư cho vườn ươm rau giống cần tây, xà lách, củ dền, su hào... Sau 1 tháng, nông sản vừa đủ lớn sẽ bán lại cho dân địa phương để họ tiếp tục trồng cho đến lúc thu hoạch. Nhờ vậy, hàng tháng gia đình tôi có tổng doanh thu ở vườn ươm là 50 triệu đồng, trừ chi phí 30% phân, thuốc, còn lãi được 30%. Tôi còn được vay 12 triệu đồng chương trình vệ sinh môi trường để khoan giếng và lắp các dàn tưới cho mùa khô. Vốn từ NHCSXH giúp nhà tôi có chi phí để sản xuất nông nghiệp”.

Đáng nói là ngoài vượt nghèo với diện tích đất ươm là 1200m2 thành lập được 4 năm (từ năm 2012-2016), chủ vườn ươm này còn tạo công ăn việc làm cho những người dân nơi đây.

Có vốn, người nghèo tự tin thoát nghèo

Ông Võ Văn Phúc - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng - cho biết: Đối với NHCSXH thì số dư nợ trên địa bàn xã là 23 tỷ đồng, thực hiện 10 chương trình, trong đó chương trình có dư nợ cao nhất là hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 10 tỷ trên 421 hộ vay vốn. Trên 95% vốn người dân dành để đầu tư nông nghiệp. Nhiều năm không có nợ quá hạn”.

Nhà chị Đặng Thị Nguyệt (thôn Trung Hiệp) cũng là một câu chuyện thoát nghèo khác nhờ vốn chính sách. Chị Nguyệt kể, chồng bị ung thư mất cách đây gần 3 năm, một mình chị nuôi đứa con gái 13 tuổi đang học lớp 8. Năm 2014, chị vay NHCSXH 30 triệu, năm 2016 chị vay thêm 20 triệu, đều để đầu tư làm vườn.

Có vốn, chị cải thiện đất vườn để trồng rau xà lách. Cứ 1 tháng 10 ngày chị thu hoạch một đợt, thu được 12 triệu; trừ tiền công, tiền giống chị lãi 3,5 triệu/ tháng. Chị còn trồng thêm hành lá để tăng thêm thu nhập. “Nhờ có đồng vốn từ NHCSXH mà tôi không còn phải đi làm thuê, đỡ lo lắng, chứ giờ sức khỏe mình cũng yếu rồi đâu biết làm gì để kiếm tiền nuôi con” - chị Nguyệt ngậm ngùi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn cho biết, trong tổ có 46 hộ vay với dư nợ hơn 1 tỷ, những hộ nhờ vốn chính sách mà ổn định kinh tế hơn trước như hộ chị Nguyệt không phải ít.

Ông Trương Quang Tùng - Chủ tịch UBND xã Hiệp An - cho hay: Xã Hiệp An rộng 66 nghìn hecta, có 12.700  dân, 45% là đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên chủ yếu là dân tộc K’Ho, có 3 thôn người đồng bào dân tộc thiểu số, 3 thôn người Kinh. Từ khi vay NHCSXH, các hộ nghèo đã có vốn làm ăn nên tỉ lệ hộ nghèo giảm 3,6% năm  2013 đến năm 2016 giảm đến 1,7 %,  trong đó hộ nghèo  dân tộc thiểu số là 1,3% tập trung ở 1 thôn khó khăn là D’Ra Hoa. Xã cũng đang phối hợp với các đoàn thể tập trung đẩy mạnh tốc độ làm nhà lưới, nhà kính để tiện lợi cho việc canh tác rau và hoa nhằm tránh được thời tiết xấu ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, giảm rủi ro cho bà con nông dân.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Đức Trọng  tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp cùng với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện cho vay vốn ưu đãi đến tận các đối tượng được thụ hưởng, đặc biệt triển khai giải ngân kịp thời theo quy định mới của Nhà nước về nâng mức vay và hạ lãi suất một số chương trình tín dụng… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vùng dân tộc, miền núi tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn, đồng vốn ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất cả về diện tích và quy mô, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.                 

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.