Hàng trăm cảnh sát vây bắt “bà trùm” ma túy xuyên quốc gia

(PLO) -Sau gần 8 năm kiên trì theo dõi, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an đã bắt giữ được đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Bế Thị Dưng (SN 1971) – “bà trùm” buôn ma túy, quê ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn và chồng là Chu Văn Anh tại tỉnh Thái Nguyên.
Hàng trăm cảnh sát vây bắt “bà trùm” ma túy xuyên quốc gia Lực lượng Công an bắt giữ vợ chồng Bế Thị Dưng và Chu Văn Anh tại nhà .

Trong thời gian trốn truy nã, người đàn bà này vẫn tiếp tục điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Việt Nam đi Trung Quốc và ngược lại. Đặc biệt, gia đình Dưng có 6 chị em gái thì có đến 5 chị em và 3 anh em rể đều phạm tội gieo rắc cái chết trắng.

Góp tiền tỷ buôn “hàng trắng”

Theo tài liệu từ CQĐT, qua quá trình điều tra theo dõi một đường dây ma túy, lực lượng chức năng nắm được thông tin có một số đối tượng đi xe ô tô mang theo số lượng lớn heroin đang có mặt tại tỉnh Hòa Bình.

Lập tức, đêm 9/9/2008, Cục C47 phối hợp với Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã mật phục, bắt quả tang đôi tình nhân Nông Văn Quyết (SN 1975, trú tại thị trấn Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) và Hoàng Thị Hải (SN 1967, trú tại huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) khi hai đối tượng đi ôtô qua địa bàn huyện Tân Lạc. 

Tang vật thu giữ gồm: 41 bánh heroin, 3 điện thoại di động, 1 bộ đàm… Điều tra mở rộng vụ án, từ lời khai của các đối tượng bị bắt, lực lượng C47 đã làm rõ, trong đường dây này còn có Trần Thị Hương (trú tại TP.Lạng Sơn); Hoàng Văn Tiện (trú tại huyện Văn Lãng, cùng tỉnh Lạng Sơn); Bế Thị Dưng và em gái Bế Thị Kim (cùng trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn).

Hai bị can Nông Văn Quyết và Hoàng Thị Hải cùng chiếc xe thường được dùng để chở heroin

Mỗi lần đi lấy “hàng”, Dưng trực tiếp bắt xe lên Sơn La, liên hệ với một đối tượng tên Khủa để mua hàng. Có được heroin từ Khủa, Dưng sẽ gọi điện thoại cho Hải và Quyết đưa ô tô lên mang hàng thẳng về Lạng Sơn giao cho Hương, Tiện. Với cách thức hoạt động tinh vi, bọn chúng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán, vận chuyển heroin liên tỉnh. 

Thấy làm ăn thuận lợi, đầu tháng 9/2008, cặp tình nhân Hải - Quyết rủ nhau làm một chuyến lớn để lấy tiền đi du lịch xuyên Việt. Theo đó, Dưng và Hải mỗi người góp 2 tỷ đồng, Quyết góp 20 cây vàng và 600 triệu đồng để thực hiện chuyến hàng quyết định này. 

Ngày 8/9/2008, Hải và Quyết cầm 1,3 tỷ đồng xuống Hà Nội mua một xe ôtô để sử dụng chung và phục vụ cho chuyến đi du lịch của 2 người. Còn nhiệm vụ của Dưng là mang hơn 4 tỷ đồng lên huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La mua 41 bánh heroin (tương đương 14,1 kg) của Khủa. Khoảng 20g tối 9/9, nhận được điện thoại của Dưng thông báo đã có “hàng”, Quyết và Hải lái chiếc xe ô tô mới mua lên Sơn La.

Sau khi nhận 41 bánh heroin của Khủa tại Quốc lộ 6, Dưng bắt xe một mình về trước để tránh bị công an phát hiện, còn Hải và Quyết chờ muộn hơn mới xuất phát. Đến khoảng 21h20 cùng ngày, Hải, Quyết phóng xe về đến huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình thì bị lực lượng C47 mật phục bắt giữ.

Khám xét tại nhà của Nông Văn Quyết, C47 còn thu giữ 1 ô tô hiệu Toyota Land Cruiser biển số xanh có đầu biển kiểm soát 31A đối tượng này mới mua; hơn 1,83kg vàng; 1 cân tiểu ly... Còn tại nhà Hải, C17 thu giữ chiếc ô tô Daewoo Lanos BKS  11K – 0773, một máy tính xách tay, ĐTDĐ và nhiều tài liệu khác.

Nhận định đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, ngày 10/9/2008, C47 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Văn Quyết và Hoàng Thị Hải.

C47 cũng xác định: Từ tháng 3 đến trước tháng 6/2008, đôi tình nhân Hải - Quyết cùng với Dưng “chung vốn” mua bán 3 lần khác với tổng cộng 21 bánh heroin. Lần đầu tiên, Dưng cùng Hải, Quyết, góp được khoảng 600 triệu đồng để Dưng mua 7 bánh heroin với giá 100 triệu đồng/bánh. Quyết và Hải dùng chiếc xe biển số xanh 31A chở về rồi đưa thẳng lên Lạng Sơn. 

Đối tượng truy nã bà trùm Bế Thị Dưng

Tại đây, Quyết và Hải bán cho Tiện 2 bánh với giá 165 triệu đồng/bánh. Tiện đem bán lại cho 2 khách Trung Quốc lấy lãi 2 triệu đồng. Dưng, Hải tiếp tục mang 5 bánh đến bán cho Hương với giá 165 triệu/bánh. Hương mang lên cửa khẩu Đồng Đăng bán lại cho A Sâm (một phụ nữ Trung Quốc) với giá 180 triệu đồng/bánh. Hai ngày sau, khách hàng đem trả lại cả 5 bánh và đòi đổi vì hàng xấu.

Tháng 6/2008, các đối tượng nói trên tiếp tục mua bán thêm 8 bánh heroin. Trong những lần vận chuyển sau này, Quyết đều sử dụng chiếc xe biển xanh 31A qua mặt được nhiều chốt kiểm soát.

Sau các phi vụ nói trên, Dưng và Hải cùng Quyết nhờ Bế Thị Kim mua hộ 4 bánh heroin của Nguyễn Quang Đan với giá 165 triệu đồng/bánh. Số hàng còn lại tiếp tục được bán lại cho Hương với giá cao hơn 25 triệu đồng/bánh. Hương đem bán số hàng này cho một khách hàng Trung Quốc.

Trên đường mang tiền sang trả, khách hàng của Hương đi đánh bạc bị Công an Trung Quốc thu hết tiền phải khất nợ 10 ngày nên Hương phải viết giấy nhận nợ của Hải 800 triệu đồng và cầm cố nhà đất nhà Hương.

Vận chuyển 156 bánh heroin

Ngày 2/10/2008, cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Bế Thị Dưng. Trong quá trình lẩn trốn, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, Dưng vẫn tiếp tục cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và bị công an địa phương ra nhiều quyết định truy nã.

Để lẩn trốn sự truy bắt gắt gao của lực lượng công an, Dưng trốn sang Trung Quốc mua nhà sinh sống, tiếp tục cùng chồng là Chu Văn Anh, anh rể Triệu Đức Hạnh, em gái Bế Thị Mọn tham gia đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại.

Điển hình, vào hồi 9h10 ngày 5/2/2015, Phòng CSĐT Tội phạm về Ma túy (PC47, Công an tỉnh Cao Bằng) phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Cao Bằng) đi tuần tra kiểm soát trên địa bàn TP.Cao Bằng.

Khi đến Km17 thuộc Quốc lộ 3, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 11A-008.04 di chuyển theo hướng Hà Nội - Cao Bằng do Triệu Đức Hạnh (anh  rể Dưng) điều khiển có dấu hiệu nghi vấn nên đã ra dấu hiệu kiểm tra.

Lập tức, Hạnh phóng xe bỏ chạy. Quá trình truy bắt diễn ra quyết liệt có cảm giác như Hạnh bất chấp nguy hiểm để có cơ hội thoát thân. Kết quả, Công an tỉnh Cao Bằng thu giữ 156 bánh heroin với tổng trọng lượng hơn 54 kg và nhiều hung khí nguy hiểm như xà beng, gậy sắt, dao quắm…

Triệu Đức Hạnh trong đường dây của Dưng lĩnh án tử hình.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định đường dây buôn bán ma túy trên vẫn do Dưng cầm đầu. Còn Chu Văn Anh (chồng Dưng) và Bế Thị Mọn (em gái Dưng) cùng tham gia đi dò đường để Hạnh trực tiếp vận chuyển ma túy lên Cao Bằng, đưa qua Cửa khẩu Trà Lĩnh để bán sang Trung Quốc. Đây là lần thứ ba, Hanh vận chuyển ma túy thì bị bắt.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã bắt khẩn cấp Bế Thị Mọn. Hai vợ chồng Bế Thị Dưng thấy động đã kịp thời bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 30/3/2016, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao diễn ra tại tỉnh Cao Bằng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Triệu Đức Hanh, tuyên phạt Hanh mức án tử hình về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; Bế Thị Mọn 20 năm tù giam.

Sau khi em gái, anh rể bị bắt giữ, Dưng “đoàn tụ” với chồng ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ở được một thời gian, phát hiện C47 phối hợp với Công an Trung Quốc truy bắt gắt gao, Dưng cùng chồng bán nhà về Việt Nam lẩn trốn ở một số tỉnh.

Bế Thị Mọn - em gái " bà trùm" Dưng trước vành móng ngựa.

"Bà trùm" sa lưới

Ròng rã trong nhiều tháng trời, các trinh sát bí mật bám sát địa bàn các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nội, Lạng Sơn… xác minh các đối tượng có liên quan, lên lý lịch, vẽ sơ đồ đường dây, xác định vị trí, vai trò của từng đối tượng trong tổ chức tội phạm của Dưng; xác định quy luật, thủ đoạn hoạt động, phương thức, phương tiện vận chuyển ma túy, thời gian địa điểm, cách thức giao dịch thông tin liên lạc... của các đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thông tin trinh sát thu thập được xác định Dưng và chồng đang ở 4 ngôi nhà (mỗi ngôi nhà xây 5 tầng) liền kề, đều khóa cửa bên trong, bên ngoài không có số nhà, nằm ngoài mặt đường Hoàng Ngân, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên. Qua điều tra, các trinh sát biết được 4 ngôi nhà đều do con trai, con gái và cháu của Dưng đứng tên.

Để bắt được Dưng, ngoài việc trao đổi với phía Công an Trung Quốc, các  trinh sát của Cục C47 còn tiến hành xác minh tất cả mối quan hệ của “bà trùm” này từ Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn… Đặc biệt ở Thái Nguyên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ các trinh sát đã nắm được chi tiết các vị trí phòng ốc, đường đi lối lại trong hệ thống “boong ke” của Dưng.

Theo một trinh sát, mỗi ngôi nhà có diện tích mặt sàn khoảng 200m2, xây 5 tầng kiên cố, với đầy đủ nội thất đắt tiền, hoành tráng. 4 ngôi nhà liền kề đều có thiết kế nối đường thông sang nhau ở tầng 2 và tầng 4. Ngoài ra, sau nhà có lối thoát ra ngoài đất trống để Dưng và chồng có thể dễ dàng trốn thoát khi có biến.

Xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có thể liều chết hoặc tự sát, thậm chí có vũ khí tấn công nếu bị phát hiện, các trinh sát đã lên kế hoạch vây bắt chi tiết, cụ thể, có phương án đối phó với từng trường hợp có thể xảy ra. Sau khi thống nhất phương án, Cục C47 đã huy động tới 100 cán bộ chiến sĩ, trong đó có 40 chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm của PK20 Công an Thái Nguyên, bí mật ém sẵn tại các vị trí.

Khoảng 16h30 ngày 21/6, các chiến sỹ triển khai vây bắt vợ chồng Bế Thị Dưng khi hai đối tượng đang ở trong phòng trên tầng 3 ở phía sau tòa nhà. Do bất ngờ, nên khi thấy lực lượng công an ập vào phòng ngủ gọi “Bế Thị Dưng”, cô ta giật mình, chạy ra định sập cửa nhưng các chiến sỹ đã kịp thời khống chế.

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ gần 500 triệu đồng, 1 két sắt còn nguyên niêm phong, 4 điện thoại di động và nhiều vật chứng liên quan đến vụ án.

Như vậy, sau gần 8 năm ròng rã, kiên trì theo dõi, thu thập mọi thông tin, bám theo mọi dấu vết của tên tội phạm truy nã nguy hiểm Bế Thị Dưng, Cục C47, Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do “bà trùm” này cầm đầu.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Chiêu “ve sầu thoát xác”

Cầm đầu đường dây ma túy khét tiếng, Dưng được biết đến như một tay anh chị từng trải, lì lợm, bất cần đời. Ngay cả khi bị bắt, y cũng không hề có biểu hiện run sợ.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Dưng là một trùm buôn bán ma túy có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng. Nhằm trốn tránh lệnh truy nã của Công an, Dưng nghĩ ra chiêu “ve sầu thoát xác”, làm giả giấy chứng minh nhân dân, mang tên Phùng Thị Thoa (thường trú tại Phú Xuân, TP.Thái Bình). Thậm chí, y còn phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình để thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Trong các “phi vụ” làm ăn, Dưng không bao giờ trực tiếp mang hàng mà giao cho chồng, em gái, anh rể vận chuyển; tới điểm hẹn để giao cho khách. Với phương thức, thủ đoạn này, Dưng đã nhiều lần “thoát hiểm” trong các vụ vận chuyển heroin.

Đáng chú ý, Dưng cùng các đối tượng tham gia mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý câu kết thành các đường dây khép kín từ khâu vận chuyển đến tiêu thụ. Để tránh lộ diện, các đối tượng thường giao dịch mua bán qua điện thoại, bằng nhiều loại sim (có cả sim Trung Quốc), khi vận chuyển thường không đi cùng nhau, sử dụng nhiều phương tiện đi lại khác nhau để hòng qua mắt lực lượng chức năng theo dõi.

Đặc biệt, các đối tượng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm, cung đường đi giao hàng. Chính vì vậy, các trinh sát đã nhiều lần quyết định phá án nhưng chưa thành công. Sau những lần bắt hụt đó, các trinh sát quyết tâm “hạ gục” bằng được chúng. Cũng chính vì điều này nên bất cứ lúc nào, các anh cũng sẵn sàng lên đường.

“Bế Thị Dưng luôn thoắt ẩn, thoắt hiện như một “bóng ma”. Có lần nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc Dưng về quê trong dịp lễ thanh minh, tổ chức mổ lợn khao cả làng, anh em trinh sát lập tức triển khai vây bắt đối tượng mà không thành vì y đã biến mất rất nhanh trước đó”, một trinh sát Cục C47 cho biết.

Cũng theo các trinh sát, Bế Thị Dưng là một người đàn bà đẹp, trẻ trung so với tuổi, ăn mặc sành điệu và luôn tỏ ra hào phóng trong chi tiêu. Trong giới giang hồ, Dưng được mệnh danh là người chơi đẹp, sẵn sàng chi nhiều tỷ đồng mua nhà, chơi siêu xe, xe sang theo cặp. Cũng chính vì “sòng phẳng, làm ăn lâu dài” nên các đối tượng rất tin tưởng Dưng, thậm chí sẵn sàng giao hàng trước, trả tiền sau.

Ở Thái Nguyên, Dưng có 2 người con, đều không nghề nghiệp gì nhưng sống rất vương giả. Người dân địa phương cho hay, hàng ngày chỉ thấy chúng sáng rủ nhau đi câu, tối đi bar, đi uống cà phê… Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng các con của Dưng đã nổi tiếng về độ tiêu tiền, chúng từng mua 1 chiếc đồng hồ 1,5 tỉ đồng, mua 1 sim điện thoại 150 triệu đồng./.

Thu Hồng – Văn Thành – Lê Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬