Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp

(PLVN) -Chiều ngày 11/5/2022, Học viện Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp”. Hội thảo được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.
PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện và TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư đồng chủ trì Hội thảo. PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện và TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư đồng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo có Tiến sĩ, Luật sư Phạm Văn Đàm - Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo Luật sư Việt Nam, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Luật sư Lê Quang Y - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai; Luật sư Vũ Anh Thao - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Công chứng viên Nguyễn Thanh Đình - Trưởng ban chuyên môn, Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam; Công chứng viên Nguyễn Chí Thiện - Phó Chủ tịch Hội công chứng viên Thành phố Hà Nội; Thẩm phán Đỗ Thị Thuý Hạnh - Chánh án TAND quận Bắc Từ Liêm; Thẩm phán Nguyễn Văn Lương - Chánh văn phòng TAND quận Cầu Giấy; Kiểm sát viên Đoàn Thị Vĩnh Hà - Phó viện trưởng VKSND quận Bắc Từ Liêm.

Phía Học viện Tư pháp có PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện; TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện Tư pháp, các giảng viên tham gia giảng dạy và học viên của các lớp đào tạo tại Học viện Tư pháp.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp ảnh 1

Hoạt động thực tập là một cấu phần bắt buộc trong chương trình đào tạo nghề tại Học viện Tư pháp. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc tổ chức, triển khai và thực hiện thực tập bên cạnh những điểm đạt được, cũng bộc lộ những điểm bất cập cần phải thay đổi. Bên cạnh đó, bối cảnh xã hội, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp và giáo dục đào tạo cũng đặt ra những yêu cầu về đổi mới hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo các chức danh tư pháp tại Học viện Tư pháp. Vì vậy, đổi mới hoạt động thực tập tại Học viện Tư pháp trong thời gian tới là điều cần thiết, bắt buộc bởi sự phát triển của xã hội, kỹ thuật, công nghệ, của chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như yêu cầu nội tại của quá trình phát triển của Học viện Tư pháp.

Tại Hội thảo các đại biểu đã chia sẻ thực trạng hoạt động thực tập và thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp.

Đối với chương trình đào tạo nghề luật sư, các đại biểu đề xuất giải pháp đa dạng hóa các hình thức tổ chức thực tập; Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức nhận tập sự, Luật sư hướng dẫn tập sự; Thường xuyên kiểm tra hoạt động hướng dẫn và tập sự tại các tổ chức nhận tập sự; Nâng cao ý thức học tập trong giai đoạn tập sự đối với các học viên, đổi mới tư duy, nhận thức của cán bộ quản lý, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng về hoạt động thực tập; Xây dựng các quy trình hoạt động thực tế, thực tập và cơ chế, tiêu chí đánh giá khách quan và đảm bảo được chất lượng của hoạt động thực tập, không để xảy ra tình trạng thực tập mang tính hình thức hoặc kém hiệu quả; Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, nhất là sự hợp tác, phối hợp với Liên đoàn luật sư Việt Nam, Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế, các Đoàn Luật sư, các hãng luật lớn có uy tín và chất lượng, để tăng cường tiếp nhận sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện kỳ thực tập của học viên đạt hiệu quả cao trong các chương trình đào tạo nghề luật sư.

Đối với Chương trình đào tạo nghề công chứng và nghề đấu giá, các đại biểu nhất trí đề xuất cần có biện pháp thu hút các tổ chức hành nghề công chứng, tổ chức đấu giá tham gia vào công tác đào tạo; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động thực tập đồng thời nghiêm túc đánh giá kết quả hoạt động thực tập; Nghiên cứu thay thế việc đưa học viên đến thực tập tại các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá bằng việc tổ chức hoạt động thực tập tại chỗ; Triển khai ký hợp đồng hợp tác về thực tập với một số tổ chức hành nghề công chứng và tổ chức đấu giá chuyên nghiệp có uy tín, có cơ sở vật chất tốt để liên kết chặt chẽ trong hoạt động thực tập

Đối với chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, các đại biểu đề nghị rà soát, chỉnh sửa nội dung thực tập đảm bảo thiết thực, phù hợp với thời gian thực tập và thực tiễn hành nghề; Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện phương thức thực tập trực tuyến đối với một số hoạt động thực tập tại Toà án, Viện kiểm sát, Văn phòng luật sư; Tăng cường hiệu quả của công tác theo dõi, kiểm tra, tổng kết thực tập.

Đối với chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án và đào tạo nghề thừa phát lại, các đại biểu cho rằng để nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong Chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án và đào tạo nghề Thừa phát lại Học viện Tư pháp cần nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp giữa Học viện Tư pháp với cơ quan thi hành án dân sự và Văn phòng Thừa phát lại; Cần đa dạng hoá phương thức đánh giá kết quả thực tập; Nghiên cứu tăng cường hoạt động giám sát đối với quá trình thực tập của học viên; Điều chỉnh mức chi kinh phí cho hoạt động tiếp nhận và hướng dẫn thực tập này theo hướng đảm bảo công sức lao động mà người hướng dẫn thực tập bỏ ra khi thực hiện công việc đã cam kết với Học viện Tư pháp.

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Tư pháp, PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng ghi nhận những đề xuất của các đại biểu trong Hội thảo và cho biết sẽ nghiên cứu triển khai các giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả của hoạt động thực tập nói riêng và chất lượng đào tạo của Học viện Tư pháp nói chung.

Thanh Hương
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...