Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp

(PLVN) -Chiều ngày 11/5/2022, Học viện Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp”. Hội thảo được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.
PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện và TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư đồng chủ trì Hội thảo. PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện và TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư đồng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo có Tiến sĩ, Luật sư Phạm Văn Đàm - Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo Luật sư Việt Nam, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Luật sư Lê Quang Y - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai; Luật sư Vũ Anh Thao - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Công chứng viên Nguyễn Thanh Đình - Trưởng ban chuyên môn, Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam; Công chứng viên Nguyễn Chí Thiện - Phó Chủ tịch Hội công chứng viên Thành phố Hà Nội; Thẩm phán Đỗ Thị Thuý Hạnh - Chánh án TAND quận Bắc Từ Liêm; Thẩm phán Nguyễn Văn Lương - Chánh văn phòng TAND quận Cầu Giấy; Kiểm sát viên Đoàn Thị Vĩnh Hà - Phó viện trưởng VKSND quận Bắc Từ Liêm.

Phía Học viện Tư pháp có PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện; TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện Tư pháp, các giảng viên tham gia giảng dạy và học viên của các lớp đào tạo tại Học viện Tư pháp.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp ảnh 1

Hoạt động thực tập là một cấu phần bắt buộc trong chương trình đào tạo nghề tại Học viện Tư pháp. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc tổ chức, triển khai và thực hiện thực tập bên cạnh những điểm đạt được, cũng bộc lộ những điểm bất cập cần phải thay đổi. Bên cạnh đó, bối cảnh xã hội, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp và giáo dục đào tạo cũng đặt ra những yêu cầu về đổi mới hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo các chức danh tư pháp tại Học viện Tư pháp. Vì vậy, đổi mới hoạt động thực tập tại Học viện Tư pháp trong thời gian tới là điều cần thiết, bắt buộc bởi sự phát triển của xã hội, kỹ thuật, công nghệ, của chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như yêu cầu nội tại của quá trình phát triển của Học viện Tư pháp.

Tại Hội thảo các đại biểu đã chia sẻ thực trạng hoạt động thực tập và thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp.

Đối với chương trình đào tạo nghề luật sư, các đại biểu đề xuất giải pháp đa dạng hóa các hình thức tổ chức thực tập; Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức nhận tập sự, Luật sư hướng dẫn tập sự; Thường xuyên kiểm tra hoạt động hướng dẫn và tập sự tại các tổ chức nhận tập sự; Nâng cao ý thức học tập trong giai đoạn tập sự đối với các học viên, đổi mới tư duy, nhận thức của cán bộ quản lý, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng về hoạt động thực tập; Xây dựng các quy trình hoạt động thực tế, thực tập và cơ chế, tiêu chí đánh giá khách quan và đảm bảo được chất lượng của hoạt động thực tập, không để xảy ra tình trạng thực tập mang tính hình thức hoặc kém hiệu quả; Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, nhất là sự hợp tác, phối hợp với Liên đoàn luật sư Việt Nam, Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế, các Đoàn Luật sư, các hãng luật lớn có uy tín và chất lượng, để tăng cường tiếp nhận sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện kỳ thực tập của học viên đạt hiệu quả cao trong các chương trình đào tạo nghề luật sư.

Đối với Chương trình đào tạo nghề công chứng và nghề đấu giá, các đại biểu nhất trí đề xuất cần có biện pháp thu hút các tổ chức hành nghề công chứng, tổ chức đấu giá tham gia vào công tác đào tạo; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động thực tập đồng thời nghiêm túc đánh giá kết quả hoạt động thực tập; Nghiên cứu thay thế việc đưa học viên đến thực tập tại các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá bằng việc tổ chức hoạt động thực tập tại chỗ; Triển khai ký hợp đồng hợp tác về thực tập với một số tổ chức hành nghề công chứng và tổ chức đấu giá chuyên nghiệp có uy tín, có cơ sở vật chất tốt để liên kết chặt chẽ trong hoạt động thực tập

Đối với chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, các đại biểu đề nghị rà soát, chỉnh sửa nội dung thực tập đảm bảo thiết thực, phù hợp với thời gian thực tập và thực tiễn hành nghề; Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện phương thức thực tập trực tuyến đối với một số hoạt động thực tập tại Toà án, Viện kiểm sát, Văn phòng luật sư; Tăng cường hiệu quả của công tác theo dõi, kiểm tra, tổng kết thực tập.

Đối với chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án và đào tạo nghề thừa phát lại, các đại biểu cho rằng để nâng cao hiệu quả hoạt động thực tập trong Chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án và đào tạo nghề Thừa phát lại Học viện Tư pháp cần nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp giữa Học viện Tư pháp với cơ quan thi hành án dân sự và Văn phòng Thừa phát lại; Cần đa dạng hoá phương thức đánh giá kết quả thực tập; Nghiên cứu tăng cường hoạt động giám sát đối với quá trình thực tập của học viên; Điều chỉnh mức chi kinh phí cho hoạt động tiếp nhận và hướng dẫn thực tập này theo hướng đảm bảo công sức lao động mà người hướng dẫn thực tập bỏ ra khi thực hiện công việc đã cam kết với Học viện Tư pháp.

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Tư pháp, PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng ghi nhận những đề xuất của các đại biểu trong Hội thảo và cho biết sẽ nghiên cứu triển khai các giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả của hoạt động thực tập nói riêng và chất lượng đào tạo của Học viện Tư pháp nói chung.

Thanh Hương
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.