Phải loại bỏ 'ung nhọt' gian lận thương mại

(PLVN) - Nhiều ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn, doanh nghiệp, cơ quan quản lý tại Hội thảo “Gian lận thương mại – Hệ lụy và giải pháp” (do Công ty Truyền thông Quốc tế Hàn - Việt đã tổ chức ở TP HCM ngày 16/1) đã xác định đấu tranh với gian lận thương mại là một “cuộc chiến” khốc liệt, không khoan nhượng. 
Phải loại bỏ 'ung nhọt' gian lận thương mại Cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hàng hóa GLTM

Mới xử lý được “con số nhỏ”

Về nhận diện gian lận thương mại (GLTM), nhiều ý kiến chỉ rõ, đó là hành vi gian dối, gian lận, dối trá, lừa lọc trong kinh doanh thương mại nhằm mục đích thu lợi bất chính. Hành vi buôn lậu, gian lận “hiện diện” trong  nhiều lĩnh vực, cả hải quan, thuế, phí và lệ phí, quản lý giá, kế toán, kinh doanh bảo hiểm, in, phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn… 

Đánh giá chung, TS Đinh Hoàng Thắng, Phó Viện trưởng Viện Những vấn đề phát triển Việt Nam (VIDS) cho biết, vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng khiến tình trạng buôn bán, tiêu thụ vận chuyển trái phép hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra phức tạp. Vi phạm tập trung ở nhóm các mặt hàng thiết yếu như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, rượu, thuốc là, bánh kẹo… 

Một số hàng hoá có dấu hiệu giả các nhãn hiệu nổi tiếng bày bán công khai nhưng khó xử lý vì không có chủ sở hữu nhãn hiệu tại Việt Nam hoặc chủ sở hữu nhãn hiệu không tích cực hợp tác. Hoạt động buôn bán hàng qua mạng Internet diễn ra rất phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả, hàng giả, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng…

Tuy lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nhưng do hàng hoá có chất lượng không cao, giá thành rẻ, gia công với chi phí thấp nên tình trạng này vẫn chưa ngăn chặn được triệt để. Năm 2018, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý hàng chục ngàn vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận song đây chỉ là con số nhỏ so với vi phạm thực tế. 

Không để GLTM “giết chết” DN chân chính

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, chúng ta kiên quyết đấu tranh chống GLTM dưới mọi hình thức vì những thiệt hại cho các doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng là rất đáng kể, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, chăn nuôi, thức ăn gia súc, phân bón, thuốc trừ sâu, giống cây trồng. Thậm chí những loại hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng còn gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng. 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương vào cuối năm 2018, tình hình GLTM vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng: tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, quần áo, đồ thời trang, đồ gia dụng, điện tử - điện máy, hàng tiêu dùng, phân bón, xe đạp điện, xe máy điện...

Đặc biệt, vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn phức tạp: tình hình kinh doanh thực phẩm có chứa chất phụ gia, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn sức khoẻ người tiêu dùng.

“Nó (GLTM, hàng giả, hàng kém chất lượng – PV) lũng đoạn thị trường, “giết chết” những DN làm ăn chân chính, không chỉ sản xuất trong nước mà còn đối với những DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Những việc GLTM như thế không thể chấp nhận, không thể tồn tại ngang nhiên và tràn lan trên thị trường. Đề nghị các ngành chức năng, các cơ quan thực thi và bảo vệ pháp luật nghiêm trị, cắt bỏ ung nhọt” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị. 

Để ngăn chặn tình trạng GLTM, TS Đinh Hoàng Thắng cho rằng, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, cũng như các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người dân cần cung cấp thông tin để cơ quan quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nhanh thông tin GLTM.

Cạnh đó, khi mua sắm, người tiêu dùng cần chọn sản phẩm có ghi nguồn gốc rõ ràng, thông tin kỹ thuật, thời hạn sử dụng, trọng lượng đầy đủ. Nếu những sản phẩm đã có mã truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh quét mã để kiểm tra. Cạnh đó, với những doanh nghiệp có sai phạm, cần xử lý nghiêm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức liên quan.

LS Trương Thị Hòa (Đoàn LS TP HCM) góp ý, ngoài việc ngày càng hoàn thiện về mặt pháp luật để chống, xử lý hành vi GLTM, người dân, doanh nghiệp khi bị GLTM cần yêu cầu Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) bảo vệ quyền lợi cho mình. Các bên cũng có quyền yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Hoặc họ cũng có thể tố giác, cung cấp tin báo về tội phạm cho cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng để xử lý theo pháp luật hình sự.

Đồng Tháp giảm 15,4% buôn lậu, GLTM và hàng giả giảm 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2018, lực lượng chức năng đã kiểm tra, bắt giữ gần 2.100 vụ buôn lậu GLTM và hàng giả với hơn 1.100 đối tượng vi phạm, giảm 15,4% so với năm 2017. Được biết, tình hình buôn lậu tại Đồng Tháp có tính chất nhỏ, lẻ chủ yếu là đường cát, thuốc lá và không để hình thành đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu.

Ông Châu Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong thời gian tới, tình hình buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có diễn biến phức tạp, có khả năng xuất hiện những hành vi, phương thức, thủ đoạn mới và tinh vi hơn.

Theo đó, ông Phúc yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, GLTM và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Nâng cao nhận thức quần chúng nhân dân không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và GLTM.

Đình Thương

Phạm Thịnh
Cùng chuyên mục
Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường vừa công bố tiêu hủy hàng loạt loại hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính. Đồng thời, vụ việc bán sữa giả cho người già ở Đắk Nông cũng chính thức có quyết định xử phạt sau khi bị tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Đọc thêm

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.
Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬