VPMTrung

Thuyền viên vừa thoát khỏi cướp biển Somali tuyên bố "giải nghệ" đi biển

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên PLVN sáng nay, 2/12, 4 “người hùng” mưu trí đã thoát khỏi tay của cướp biển Somali khống chế bắt giữ cho biết đó sẽ là chuyến đi biển cuối cùng trong cuộc đời của họ.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên PLVN sáng nay, 2/12, 4 “người hùng” mưu trí đã thoát khỏi tay của cướp biển Somali khống chế bắt giữ cho biết đó sẽ là chuyến đi biển cuối cùng trong cuộc đời của họ.

Sau gần một tháng kể từ ngày tự giải cứu mình khỏi tay cướp biển Somali nay 5 thuyển viên đã về đoàn tụ với gia đình và kể những ngày hiểm nguy đó. Trên khuôn mặt của mọi người đều chưa hết được cảm giác vui mừng và sung sướng khi thoát chết trở về.

Mấy ngày nay, không khí tại xóm Mới xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn rộn ràng, đặc biệt trong ngôi nhà của những người mới thoát khỏi bàn tay của của cướp biển vui hơn ngày tết.

Bốn thuyền viên người Việt Nam gồm anh Nguyễn Văn Tiến (sinh 1982, xóm Mới, xã Nghi Thiết, Nghi Lộc) anh Nguyễn Văn Thủy (sinh 1991, trú tại xóm Mới xã Nghi Thiết, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), anh Nguyễn Giang Sang (sinh năm 1991) quê tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), anh Dương Văn Mãi (sinh 1989, trú tại xã Kỳ Văn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và anh Nguyễn Văn Tĩnh (chưa rõ địa chỉ).

Với số tiền vay vốn ngân hàng và anh em để làm hợp đồng xuất khẩu lao động (ký với công ty xuất khẩu lao động Cienco 1) làm việc cho tàu đánh cá Chin-Y-Wen (Kim-Ức -Ổn – tiếng Việt Nam – PV) tại Đài Loan. Bốn anh em bắt đầu ra khơi làm việc từ 21/7/2011, gần 1 tháng sau mới bắt tay vào công việc.

Anh Nguyễn Văn Tiến với niềm vui sướng bên vợ và đứa con nhỏ.
Anh Nguyễn Văn Tiến với niềm vui sướng bên vợ và đứa con nhỏ.

Sau ba tháng trên thuyền công việc đều yên ổn, sức khỏe bình thường và dường như không gặp bất cứ khó khăn gì. Anh Nguyễn Văn Tiến nhớ lại: “Vào khoảng 21h30 ngày 3/11/2011 có một nhóm cướp biển (gồm 6 tên) Somali bất ngờ đi trên một chiếc ca nô ập đến và bắn vào thuyền và nhảy lên thuyền khống chế anh em thuyền viên và chủ tàu.

Chúng dùng súng đe dọa và đánh đập một số anh em thuyền viên cùng thuyền trưởng. Trong đó 5 anh em thuyền viên Việt Nam có anh Tiến bị chúng dùng lê đâm vào tay bị thương, còn thuyền trưởng (người Trung Quốc) bị cắt đứt 1 ngón tay trỏ trái. Với 4 khẩu AK và 1 khẩu B40 lăm lăm để dằn mặt và đe dọa các thuyền viên”.

Theo lời kể của các thuyền viên, sau khi chúng bắt anh em trên tàu và đưa vào buồn lái của thuyền trưởng và yêu cầu thuyền trưởng điều khiển tàu về Somali. Trong quá trình tàu chạy, chúng không cho ra ngoài và không cho ăn uống.

Chúng ra điều kiện là phải đưa số tiền chuộc 30 triệu USD để đổi mạng sống của 28 thuyền viên và tàu đánh cá.

Ban ngày, toàn bộ thuyền viên người ngủ gật vì đói, vì mệt nhưng đa số anh em đều ngồi nhìn nhau và nghĩ về viễn cảnh xấu nhất.

“Tuy đói và mệt, nhưng khi chúng cho anh em ăn trưa thì không có bụng dạ nào để có thể nhai nổi cơm, vì nghĩ đến có thể đây là bữa cơm cuối cùng trong cuộc đời mình. Tôi cho canh vào để nuốt cho dễ trôi nhưng cũng không nuốt được một nữa bát cơm”, anh Dương Văn Mãi xúc động kể.  

Không thể chấp nhận được cảnh bị khống chế, bản năng đấu tranh trong toàn bộ anh em đã nổi lên để biến nó thành những kế hoạch đưa ra để hành động.

Đến trưa 5/11, anh em thuyền viên đã bàn bạc và tìm cách để thoát khỏi bàn tay hải tặc. Cả 28 anh em ngồi đè lên nhau trong buồn lái chật chội không nhúc nhích được khiến nhiều người đã mệt rã rời chân tay.

“Khi bị bắt giữ, anh em đã nghĩ đến những điều xấu nhất vì rơi vào tay của bọn cướp nổi tiếng trước đây cũng đã từng nghe tiếng chưa ai thoát được bàn tay của chúng. Tuy nhiên, bản năng sinh tồn đã không cho phép mình cúi đầu và nghĩ về gia đình, vợ dại con thơ đang ở quê hương nên mình đã quyết định đứng ra tổ chức chống trả lại”, anh Giang nói.

Chỉ còn khoảng gần 1 ngày nữa là thuyền về đến hải phận của Somali, bọn chúng tỏ vẻ vui mừng và bắt đầu có dấu hiệu chủ quan lơ là trong canh giữ.

Đến giờ phút này, anh em thuyền viên đã bàn với nhau liều mạng với chúng một phen sống chết.

Sau một lúc bàn bạc, 4 anh em Việt Nam bắt tay nhau và quyết sống chết với nhau để hợp tác chiến đấu. Khoảng 14h ngày 5/11, 4 anh em ngồi ngoài cửa, lợi dụng cơ hội hiếm hoi, chỉ có 4 tên trên boong tàu, trong đó có 2 tên đang ngủ và hai tên gác.

Lập tức 4 anh em Việt Nam ra ra ôm lấy một tên cầm 3 khẩu AK và 1 tên cầm 1 khẩu AK.

Bị bất ngờ tấn công, chúng đã tìm đường thoát thì bị anh em đẩy xuống biển. Sau đó, anh em dùng súng bắn chỉ thiên để thuyền trưởng và thuyền viên xử lý hai tên còn lại trong boong thuyền trưởng.  

“Giây phút giành lại được sự sống mọi người sung sướng ôm lấy nhau và reo vui ăn mừng, không có cảm giác, hay ngôn từ nào có thể miêu tả được cảm xúc khi đó”, anh Thủy xúc động nói.

Sau đó, thuyền trưởng đã sửa chữa lại máy móc và xác định tọa độ để điều khiển tàu ngược lại để trở về.

Đến khoảng 9h sáng ngày 26/11, toàn bộ thuyển viên đã cập bờ biển của Singapore. Cập bến Sigapore, anh em mong muốn được hỗ trợ và trở về quê đoàn tự với gia đình và đã được ông chủ tàu đồng ý hỗ trợ tiền vé máy bay để anh em sớm về Việt Nam.

Sáng 27/11, máy bay đáp tại sân bay Nội Bài (Hà Nôi), 5 anh em thuyền viên đã an toàn trở về  Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Phượng (vợ anh Nguyễn Văn Tiến) xúc động nói: “Mấy tháng biền biệt, mất liên lạc không có tin tức chi, hỏi ai cũng không rõ tin tức, cả nhà không ngày nào có được nụ cười. Hai vợ chồng lấy nhau được mới hơn hai năm, anh Tiến đã phải xa mẹ con em và gia đình đi xa như thế.
Từ nay, nhà có thiếu ăn hay đói rách chi cũng không giám cho anh Tiến đi đâu xa nữa”.

Cả bốn anh em đều cho biết, đây là chuyến đi biển “bão táp” nhất trong cuộc đời các anh em và có thể là chuyến đi biển cuối cùng vì không dám quay lại đi biển nữa.

Với cả 5 thuyền viên khi nghĩ đến giây phút bị bắt trên thuyền dù đã gần 1 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa hết bàng hoàng…

Ngô Toàn
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.