VPMTrung

Thuyền viên vừa thoát khỏi cướp biển Somali tuyên bố "giải nghệ" đi biển

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên PLVN sáng nay, 2/12, 4 “người hùng” mưu trí đã thoát khỏi tay của cướp biển Somali khống chế bắt giữ cho biết đó sẽ là chuyến đi biển cuối cùng trong cuộc đời của họ.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên PLVN sáng nay, 2/12, 4 “người hùng” mưu trí đã thoát khỏi tay của cướp biển Somali khống chế bắt giữ cho biết đó sẽ là chuyến đi biển cuối cùng trong cuộc đời của họ.

Sau gần một tháng kể từ ngày tự giải cứu mình khỏi tay cướp biển Somali nay 5 thuyển viên đã về đoàn tụ với gia đình và kể những ngày hiểm nguy đó. Trên khuôn mặt của mọi người đều chưa hết được cảm giác vui mừng và sung sướng khi thoát chết trở về.

Mấy ngày nay, không khí tại xóm Mới xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn rộn ràng, đặc biệt trong ngôi nhà của những người mới thoát khỏi bàn tay của của cướp biển vui hơn ngày tết.

Bốn thuyền viên người Việt Nam gồm anh Nguyễn Văn Tiến (sinh 1982, xóm Mới, xã Nghi Thiết, Nghi Lộc) anh Nguyễn Văn Thủy (sinh 1991, trú tại xóm Mới xã Nghi Thiết, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), anh Nguyễn Giang Sang (sinh năm 1991) quê tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), anh Dương Văn Mãi (sinh 1989, trú tại xã Kỳ Văn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và anh Nguyễn Văn Tĩnh (chưa rõ địa chỉ).

Với số tiền vay vốn ngân hàng và anh em để làm hợp đồng xuất khẩu lao động (ký với công ty xuất khẩu lao động Cienco 1) làm việc cho tàu đánh cá Chin-Y-Wen (Kim-Ức -Ổn – tiếng Việt Nam – PV) tại Đài Loan. Bốn anh em bắt đầu ra khơi làm việc từ 21/7/2011, gần 1 tháng sau mới bắt tay vào công việc.

Anh Nguyễn Văn Tiến với niềm vui sướng bên vợ và đứa con nhỏ.
Anh Nguyễn Văn Tiến với niềm vui sướng bên vợ và đứa con nhỏ.

Sau ba tháng trên thuyền công việc đều yên ổn, sức khỏe bình thường và dường như không gặp bất cứ khó khăn gì. Anh Nguyễn Văn Tiến nhớ lại: “Vào khoảng 21h30 ngày 3/11/2011 có một nhóm cướp biển (gồm 6 tên) Somali bất ngờ đi trên một chiếc ca nô ập đến và bắn vào thuyền và nhảy lên thuyền khống chế anh em thuyền viên và chủ tàu.

Chúng dùng súng đe dọa và đánh đập một số anh em thuyền viên cùng thuyền trưởng. Trong đó 5 anh em thuyền viên Việt Nam có anh Tiến bị chúng dùng lê đâm vào tay bị thương, còn thuyền trưởng (người Trung Quốc) bị cắt đứt 1 ngón tay trỏ trái. Với 4 khẩu AK và 1 khẩu B40 lăm lăm để dằn mặt và đe dọa các thuyền viên”.

Theo lời kể của các thuyền viên, sau khi chúng bắt anh em trên tàu và đưa vào buồn lái của thuyền trưởng và yêu cầu thuyền trưởng điều khiển tàu về Somali. Trong quá trình tàu chạy, chúng không cho ra ngoài và không cho ăn uống.

Chúng ra điều kiện là phải đưa số tiền chuộc 30 triệu USD để đổi mạng sống của 28 thuyền viên và tàu đánh cá.

Ban ngày, toàn bộ thuyền viên người ngủ gật vì đói, vì mệt nhưng đa số anh em đều ngồi nhìn nhau và nghĩ về viễn cảnh xấu nhất.

“Tuy đói và mệt, nhưng khi chúng cho anh em ăn trưa thì không có bụng dạ nào để có thể nhai nổi cơm, vì nghĩ đến có thể đây là bữa cơm cuối cùng trong cuộc đời mình. Tôi cho canh vào để nuốt cho dễ trôi nhưng cũng không nuốt được một nữa bát cơm”, anh Dương Văn Mãi xúc động kể.  

Không thể chấp nhận được cảnh bị khống chế, bản năng đấu tranh trong toàn bộ anh em đã nổi lên để biến nó thành những kế hoạch đưa ra để hành động.

Đến trưa 5/11, anh em thuyền viên đã bàn bạc và tìm cách để thoát khỏi bàn tay hải tặc. Cả 28 anh em ngồi đè lên nhau trong buồn lái chật chội không nhúc nhích được khiến nhiều người đã mệt rã rời chân tay.

“Khi bị bắt giữ, anh em đã nghĩ đến những điều xấu nhất vì rơi vào tay của bọn cướp nổi tiếng trước đây cũng đã từng nghe tiếng chưa ai thoát được bàn tay của chúng. Tuy nhiên, bản năng sinh tồn đã không cho phép mình cúi đầu và nghĩ về gia đình, vợ dại con thơ đang ở quê hương nên mình đã quyết định đứng ra tổ chức chống trả lại”, anh Giang nói.

Chỉ còn khoảng gần 1 ngày nữa là thuyền về đến hải phận của Somali, bọn chúng tỏ vẻ vui mừng và bắt đầu có dấu hiệu chủ quan lơ là trong canh giữ.

Đến giờ phút này, anh em thuyền viên đã bàn với nhau liều mạng với chúng một phen sống chết.

Sau một lúc bàn bạc, 4 anh em Việt Nam bắt tay nhau và quyết sống chết với nhau để hợp tác chiến đấu. Khoảng 14h ngày 5/11, 4 anh em ngồi ngoài cửa, lợi dụng cơ hội hiếm hoi, chỉ có 4 tên trên boong tàu, trong đó có 2 tên đang ngủ và hai tên gác.

Lập tức 4 anh em Việt Nam ra ra ôm lấy một tên cầm 3 khẩu AK và 1 tên cầm 1 khẩu AK.

Bị bất ngờ tấn công, chúng đã tìm đường thoát thì bị anh em đẩy xuống biển. Sau đó, anh em dùng súng bắn chỉ thiên để thuyền trưởng và thuyền viên xử lý hai tên còn lại trong boong thuyền trưởng.  

“Giây phút giành lại được sự sống mọi người sung sướng ôm lấy nhau và reo vui ăn mừng, không có cảm giác, hay ngôn từ nào có thể miêu tả được cảm xúc khi đó”, anh Thủy xúc động nói.

Sau đó, thuyền trưởng đã sửa chữa lại máy móc và xác định tọa độ để điều khiển tàu ngược lại để trở về.

Đến khoảng 9h sáng ngày 26/11, toàn bộ thuyển viên đã cập bờ biển của Singapore. Cập bến Sigapore, anh em mong muốn được hỗ trợ và trở về quê đoàn tự với gia đình và đã được ông chủ tàu đồng ý hỗ trợ tiền vé máy bay để anh em sớm về Việt Nam.

Sáng 27/11, máy bay đáp tại sân bay Nội Bài (Hà Nôi), 5 anh em thuyền viên đã an toàn trở về  Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Phượng (vợ anh Nguyễn Văn Tiến) xúc động nói: “Mấy tháng biền biệt, mất liên lạc không có tin tức chi, hỏi ai cũng không rõ tin tức, cả nhà không ngày nào có được nụ cười. Hai vợ chồng lấy nhau được mới hơn hai năm, anh Tiến đã phải xa mẹ con em và gia đình đi xa như thế.
Từ nay, nhà có thiếu ăn hay đói rách chi cũng không giám cho anh Tiến đi đâu xa nữa”.

Cả bốn anh em đều cho biết, đây là chuyến đi biển “bão táp” nhất trong cuộc đời các anh em và có thể là chuyến đi biển cuối cùng vì không dám quay lại đi biển nữa.

Với cả 5 thuyền viên khi nghĩ đến giây phút bị bắt trên thuyền dù đã gần 1 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa hết bàng hoàng…

Ngô Toàn
 

Cùng chuyên mục
Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.