Thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, vừa ăn vừa lo

Trong dịp Tết, nhóm thực phẩm được chế biến sẵn như giò, chả, nem, bánh, mứt, kẹo được tiêu thụ rất nhiều, người tiêu dùng lại có thói quen mua theo kinh nghiệm, cảm tính. Bởi vậy, có những hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc để đánh lừa người dân…

Dịp Tết, nhóm thực phẩm được chế biến sẵn như giò, chả, nem, bánh, mứt, kẹo được tiêu thụ nhiều trong khi phần lớn người tiêu dùng có thói quen mua theo kinh nghiệm, cảm tính. Bởi vậy, có những hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc trà trộn để đánh lừa người dân…

Vừa ăn vừa lo

Trong những ngày cuối năm 2010, Cơ quan quản lý thị trường và Công an TP. Hà Nội phát hiện tương ớt tại cơ sở chế biến tương ớt của ông Chu Văn Tuấn (số 18A, tổ 4, phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) không bảo đảm ATVSTP, sử dụng hóa chất chế biến tương ớt có chứa chất gây ung thư.

dfgdg

Rất nhiều mẫu tương ớt có chứa chất gây ung thư

Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 3 tấn tương ớt tại cơ sở này. Tiếp đó là vụ tại gia đình ông Ngô Văn Dũng (xóm Mới, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) đã có hành vi thu mua mỡ bẩn từ các nhà hàng, quán ăn, khách sạn rồi chế biến thành dầu thành phẩm sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ. Không chỉ mỡ bẩn, tương ớt “dính” chất gây ung thư mà hầu hết các sản phẩm giò, chả trên thị trường hiện nay cũng đều chứa hàn the, phẩm màu độc hại…

Đối với  những sản phẩm mứt cổ truyền  được tiêu thụ nhiều nhất (như  mứt bí, mứt mơ, mứt gừng, mứt dừa…), khi nhìn qua thì ai cũng háo hức muốn ăn vì bị màu sắc đánh lừa con mắt. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng khó tính còn đưa vào miệng để thử xem mứt được làm từ đường tinh luyện hay đường hóa học.

Thử xong thì gật gù ra vẻ chấp nhận được. Tuy nhiên, có tận mắt chứng kiến cảnh làm mứt mới biết được vệ sinh, an toàn thực phẩm được thả nổi như thế nào. Để được mẻ mứt bóng bẩy và ngọt lịm đến tay người tiêu dùng, sản phẩm này phải trải qua gần chục công đoạn, từ cắt, gọt, ngâm, tẩm, sấy khô, đóng gói.... Quá trình chế biến ấy đã hội tụ đủ mọi loại ruồi, nhặng đến bâu đen, bâu đỏ. 

Vừa đây, khi đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận 3, TP. HCM ập vào cơ sở sản xuất mứt thủ công của bà Nguyễn Thị Tố Thanh, ở khu cư xá Hỏa Xa, nơi đang có gần 10 công nhân mình trần trục, mồi hôi nhễ nhại đang chà xát mứt gừng, mãng cầu, … được ngâm trong các xô nhựa. Từ những xô đựng mứt này mùi hôi bốc lên nồng nặc. Cạnh các xô nhựa đựng mứt, đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều nguyên liệu chuẩn bị đưa vào công đoạn làm mứt nằm cạnh nhà vệ sinh.

Làm gì để không bị ngộ độc thực phẩm?

Theo Bộ Y tế, mặc dù các tỉnh, thành phố đều có đầy đủ hệ thống kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại không thực hiện được tất cả những xét nghiệm theo yêu cầu để đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. 

gg

Trước khi mua thực phẩm cần xem rõ nguồn gốc xuất xứ

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, hơn ai hết, người tiêu dùng phải tự bảo vệ lấy mình trước những ma trận hàng thực phẩm độc hại, kém chất lượng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa biết cách sử dụng, bảo quản thực phẩm như thế nào để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP- Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thực phẩm nhất thiết phải mua hàng có nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.

Một số bà nội trợ lâu nay vẫn có thói quen bảo quản thực phẩm lâu ngày trong tủ lạnh và tin rằng, thực phẩm (dù sống hay chín) nếu đã để tủ lạnh là an toàn. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

“Đừng nghĩ tủ lạnh là “kho” bảo quản thực phẩm lâu dài. Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có thể kìm hãm và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được vi khuẩn. Bởi vậy, thực phẩm chín hay đồ ăn sẵn cũng chỉ nên để trong tủ lạnh khoảng 2-4 ngày thì nên đem ra sử dụng”, ông Phong cho biết.

 Theo khuyến cáo chính thức từ Cục ATVSTP trong dịp Tết Tân Mão năm nay, người nội trợ cần chú ý các vấn đề sau trong sử dụng thực phẩm: Không bán, mua, không sử dụng hàng thực phẩm bao gói sẵn không có nhãn mác hoặc nhãn mác không đầy đủ; Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng; Trước khi rút ví, cần xem xét kỹ nhãn mác; Không nên dùng đồ nhôm để trộn đồ chua, đánh trứng gà, chứa đựng thức ăn qua đêm, đun nấu kéo dài để tránh các ion nhiễm vào cơ thể tích tụ ở tế bào thần kinh, làm ngớ ngẩn lúc về già; Tránh dùng đồ sành sứ mầu để thức ăn có tính axit như sữa, cà phê, rượu, bia, nước hoa quả, nước đường, dưa muối… để phòng thôi nhiễm chì và kim loại nặng vào thức ăn; Hạn chế dùng đồ đựng thức ăn. Khi dùng nồi đồng đun nấu cần lau chùi, đánh rửa sạch gỉ đồng đề phòng thôi nhiễm đồng vào thực phẩm.

Vân Thanh

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại Kiên Giang

Phó Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại Kiên Giang

(PLVN) - Ngày 27/4, tại huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Anh hùng liệt sĩ lực lượng vũ trang nhân dân và Thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường 1C và tu bổ cấp thiết di tích lịch sử cách mạng bia tưởng niệm tuyến đường 1C. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng nhiều đại biểu dâng hương và trồng cây lưu niệm.

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), sáng 26/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn.

Báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ nhận định không khách quan về thực tế tại Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - "Báo cáo Nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 22/4/2024 mặc dù đã phản ánh các thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người nhưng rất tiếc vẫn tiếp tục đưa ra một số nhận định không khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam".

Dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và Động viên công nghiệp: Bảo đảm xây dựng nền công nghiệp quốc phòng chủ động, lưỡng dụng

Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Nhà máy Z131 (Tổng cục CNQP). (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Mới đây Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến vào dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và Động viên công nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện biên chế

Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế đánh giá kết quả đạt được và hạn chế, đồng thời xác định một số nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2026. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hôm qua (24/4), tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế (Phiên họp thứ 3). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị.

Cần xây dựng lộ trình kiểm soát giá

Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá Lê Minh Khái chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Hằng)
(PLVN) - Ngày 24/4, khi chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành giá quý I/2024, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá Lê Minh Khái đề nghị các Bộ, ngành cần xây dựng lộ trình tăng giá các mặt hàng dịch vụ một cách hợp lý, nhịp nhàng.

Lễ xuất quân Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'

Lễ xuất quân Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'
Sáng 24/4, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ xuất quân hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" với chuỗi các hoạt động thăm, tặng quà, tri ân các gia đình cựu chiến sĩ Điện Biên, các thương - bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.