Thủ tướng Anh từ chức

Bà Liz Truss.
Bà Liz Truss.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Anh kiêm lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền Liz Truss vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 45 ngày tại vị.

"Tôi không thể đảm nhiệm nhiệm vụ mà tôi nhờ đó tôi đã được Đảng Bảo thủ bầu chọn. Do đó, tôi đã nói chuyện với Nhà Vua và thông báo tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ", hãng tin TASS dẫn lời bà Liz Truss nói trước văn phòng ở Phố Downing ngày 20/10.

Bà Truss cho hay, cuộc bầu cử lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ được tiến hành trong tuần tớ”.

Đồng thời, bà này cho biết thêm rằng bà sẽ "giữ chức vụ Thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm được bầu chọn.

Theo Reuters, với việc chỉ tại nhiệm trong 6 tuần, nhiệm kỳ của bà Truss là nhiệm kỳ Thủ tướng ngắn nhất, hỗn loạn nhất so với bất kỳ thủ tướng Anh nào trong lịch sử.

Bà này buộc phải ra đi sau khi chương trình kinh tế của bà được cho là ảnh hưởng xấu tới sự ổn định tài chính của Anh và cuộc sống của người dân.

Đảng Bảo thủ đang chiếm đa số trong Quốc hội Anh nên sẽ không cần tổ chức một tổng tuyển cử trên phạm vi toàn quốc trong hai năm nữa.

Đảng này sẽ tiến hành bầu ra một nhà lãnh đạo mới vào ngày 28/10 tới, là Thủ tướng thứ năm của Anh trong vòng 6 năm trở lại đây.

Cuộc cạnh tranh tới đây dự kiến sẽ là cuộc cạnh tranh giữa cựu Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak với Chủ tịch Hạ viện Penny Mordaunt.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng ông Boris Johnson, người đã phải rời khỏi chức thủ tướng vào tháng 7 vừa qua, khi các bộ trưởng của ông từ chức đồng thời buộc ông phải rời nhiệm sở, trở lại.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.