Thủ tướng Anh từ chức

Bà Liz Truss.
Bà Liz Truss.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Anh kiêm lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền Liz Truss vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 45 ngày tại vị.

"Tôi không thể đảm nhiệm nhiệm vụ mà tôi nhờ đó tôi đã được Đảng Bảo thủ bầu chọn. Do đó, tôi đã nói chuyện với Nhà Vua và thông báo tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ", hãng tin TASS dẫn lời bà Liz Truss nói trước văn phòng ở Phố Downing ngày 20/10.

Bà Truss cho hay, cuộc bầu cử lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ được tiến hành trong tuần tớ”.

Đồng thời, bà này cho biết thêm rằng bà sẽ "giữ chức vụ Thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm được bầu chọn.

Theo Reuters, với việc chỉ tại nhiệm trong 6 tuần, nhiệm kỳ của bà Truss là nhiệm kỳ Thủ tướng ngắn nhất, hỗn loạn nhất so với bất kỳ thủ tướng Anh nào trong lịch sử.

Bà này buộc phải ra đi sau khi chương trình kinh tế của bà được cho là ảnh hưởng xấu tới sự ổn định tài chính của Anh và cuộc sống của người dân.

Đảng Bảo thủ đang chiếm đa số trong Quốc hội Anh nên sẽ không cần tổ chức một tổng tuyển cử trên phạm vi toàn quốc trong hai năm nữa.

Đảng này sẽ tiến hành bầu ra một nhà lãnh đạo mới vào ngày 28/10 tới, là Thủ tướng thứ năm của Anh trong vòng 6 năm trở lại đây.

Cuộc cạnh tranh tới đây dự kiến sẽ là cuộc cạnh tranh giữa cựu Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak với Chủ tịch Hạ viện Penny Mordaunt.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng ông Boris Johnson, người đã phải rời khỏi chức thủ tướng vào tháng 7 vừa qua, khi các bộ trưởng của ông từ chức đồng thời buộc ông phải rời nhiệm sở, trở lại.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.