Tập đoàn Liên Thái Bình Dương tài trợ 30 tỷ đồng cho Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

(PLVN) - Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) vừa ký gói tài trợ 30 tỷ đồng cho Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) để triển khai Chương trình Đào tạo Trí tuệ nhân tạo (AI) và Công nghệ Robot (AIC) tại Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG TP HCM (ITP), nhằm mục đích đào tạo, giáo dục, nghiên cứu góp phần nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái AI và Robot tại TP. HCM.
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương tài trợ 30 tỷ đồng cho Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ giữa IPPG và Trường ĐHQG TP HCM về gói tài trợ trị giá 30 tỷ đồng để thành lập AIC.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Những tiến bộ đột phá của AI trong vài năm gần đây đã khiến các nước trên thế giới nhận thấy xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn, toàn diện của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, có tiềm năng thay đổi cán cân quyền lực kinh tế và nhiều lĩnh vực khác của mỗi quốc gia. Chính vì lý do đó, nhiều nước trên thế giới đã và đang tiến hành xây dựng chiến lược phát triển AI cho quốc gia của họ.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG - phát biểu tại Lễ ký kết.

Tại Việt Nam, công nghệ AI đã được đưa vào danh mục công nghệ cao, được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đứng trước tình hình công nghệ AI đang phát triển vượt bậc ở các nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, Tập đoàn IPP đã tài trợ 30 tỷ đồng cho ĐHQG TP.HCM để triển khai Chương trình Đào tạo Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ Robot (AI – Robotics Center, viết tắt là AIC) tại Khu Công Nghệ Phần Mềm - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ITP) nhằm mục đích tổ chức đào tạo, nghiên cứu AI-Robotics, góp phần nâng cao xây dựng và phát triển hệ sinh thái AI - Robotics tại TP Hồ Chí Minh.

 Không gian Trung tâm AIC.

Với gói tài trợ của tập đoàn IPP, bao gồm kinh phí chỉnh trang nâng cấp cơ sở vật chất, kinh phí tổ chức, quản lý và vận hành AIC, tài trợ giáo trình, chương trình giảng dạy và toàn bộ các trang thiết bị cần thiết để triển khai chương trình giáo dục AI – Robotics tại Block 86 như các robot AI, các bộ dụng cụ học tập lập trình, máy tính xách tay, máy tính bảng, màn chiếu điện tử... ĐHQG TP.HCM và đơn vị thành viên của mình – ITP sẽ tiến hành các hoạt động cải tạo toàn bộ khu vực Block 86 & khuôn viên rộng 3000m2  để chuẩn bị cơ sở vật chất triển khai chương trình, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất an toàn, thẩm mỹ, hiện đại; với khu trưng bày và triển lãm các giải pháp AI – Robotics rộng 200m2, phòng hội thảo với sức chứa 250 người, phòng học, phòng lab chuẩn quốc tế, sẵn sàng chào đón học viên, những người đam mê công nghệ và các doanh nghiệp đến với AIC.

Được biết, bộ giáo trình giảng dạy AI tại AIC đã được Tập đoàn IPP nhượng quyền từ Công ty UBTECH USA. Bộ sách AI này đã được các chuyên gia và giáo sư hàng đầu tại các trung tâm nghiên cứu tư vấn, trường đại học về AI của nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Canada, … đánh giá cao về nội dung và phương pháp tiếp cận phiên bản tiếng Việt của bộ sách đã được Việt hoá bởi đội ngũ giáo sư và giảng viên hàng đầu chuyên ngành về lĩnh vực AI của Việt Nam. Đồng thời, bộ giáo trình này đang được Hội đồng giáo sư của Trường ĐHQG TP.HCM thẩm định và được kiểm duyệt xuất bản bởi nhà xuất bản ĐHQG-HCM. Dự kiến bộ sách AIsẽ hoàn tất và phát hành rộng rãi, đưa vào giảng dạy tại AIC vào tháng 1/2021.

Sau khi khai trương, AIC sẽ là nơi tổ chức các Hội thảo Quốc tế dành cho các chuyên gia AI, các Hội thảo phổ cập kiến thức mở ra cho cộng đồng, và các khoá học dành cho sinh viên – học sinh (từ lớp 1 đến lớp 12), các khoá đào tạo dành cho giảng viên – giáo viên. Ngoài ra, AIC còn là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu và phát triển các chương trình đào tạo AI – Robotics của các chuyên gia, nơi trưng bày giới thiệu các giải pháp AI cho doanh nghiệp; nơi diễn ra các hoạt động giao lưu học tập, trao đổi kiến thức, thi đấu giao hữu… của những người đam mê công nghệ tiên tiến và robot AI. 

Được biết, sau AIC đầu tiên, trong vòng 2 năm tới, kế hoạch tiếp theo của tập đoàn IPP là đầu tư mở thêm 10 trung tâm với quy mô tương tự và khoảng 50 phòng AI mini Lab trên cả nước.

Với sự tài trợ của tập đoàn IPP và sự phối hợp của ĐHQG TP.HCM, hy vọng AIC sẽ trở thành nơi đầu tiên triển khai chương trình AI – Robotics một cách bài bản với cơ sở vật chất và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đào tạo lực lượng lao động trí tuệ trẻ, góp phần vào công cuộc đổi mới công nghệ 4.0 của TP HCM và cả nước.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬