Công ty Tuyển Than Cửa Ông – TKV hứa hẹn tạo đột phá trong sản xuất than vùng Đông Bắc

(PLVN) - Với công suất sản xuất trên 10 triệu tấn than/năm, công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV, một chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đã và đang tạo được dấu ấn đẹp trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than chất lượng cao của khách hàng trong nước và quốc tế.
Công ty Tuyển Than Cửa Ông – TKV hứa hẹn tạo đột phá trong sản xuất than vùng Đông Bắc  Công ty Tuyển than Cửa Ông -TKV

Hệ thống máy móc hiện đại nhất ngành than

Tại tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV có nhiệm vụ chính là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu. Đây là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm và làm giàu tài nguyên khoáng sản than. 

Từ một nhà máy sàng than nhỏ bé, đến nay, công ty Tuyển than Cửa Ông –TKV (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sở hữu một cơ ngơi đồ sộ gồm ba nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống, bốc rót than tại cảng Cửa Ông với công nghệ hiện đại nhất ngành than, công suất bốc rót từ 800 đến 1.600 tấn/giờ.

Dàn đầu máy kéo than được hiện đại hoá bằng đầu máy CK1E, công suất 1.200 mã lực với các toa xe trọng tải 30 tấn. Đặc biệt hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tầu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tầu có trọng tải từ 5-7 vạn tấn vào nhận than.

Hàng năm, Công ty sản xuất và tiêu thụ trên 10 triệu tấn than/năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than chất lượng cao của khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện, doanh nghiệp có 16 phân xưởng và 13 phòng chức năng, 01 Trạm Y tế. Với trên 3.500 cán bộ công nhân, trong đó có 5 người có trình độ cao học, 1.160 cao đẳng, đại học, 370 trung cấp và trên 2.000 công nhân kỹ thuật các ngành nghề.

Tàu vào Cảng Cửa Ông bốc xếp hàng hóa

Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển, nhưng với truyền thống kỷ luật và đồng tâm, CBCNV Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã không ngừng cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nắm bắt thời cơ và vận hội mới, nỗ lực hết mình, lao động sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch được giao hàng năm. 

Ở thời kỳ mà ngành than khó giữ được vị trí “hoàng kim” như những năm trước, ban lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tập trung vào hoàn thiện cơ cấu tổ chức, duy trì sản xuất ổn định; tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm cũng như sức cạnh tranh, đảm bảo cho sự tăng trưởng hợp lý và bền vững của Công ty. Cùng với đó, các đơn vị trong Công ty đã chủ động áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, đảm bảo tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản, sản xuất kinh doanh. Trong đó, căn cứ vào mức tiêu thụ để chỉ đạo sản xuất và kéo mỏ, nhạy bén, linh hoạt được xem là một nhiệm vụ trọng tâm. Không chỉ vậy, việc phối hợp chặt chẽ với các mỏ, bàn biện pháp ra than theo kế hoạch và cân đối tỷ lệ, ưu tiên nhận than các mỏ có giá thành sản xuất thấp cũng là một giải pháp quan trọng.

Coi trọng  đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Công ty còn là doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đạt chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng ISO 14001: 2004 về công tác môi trường (tháng 4/2008) và được cấp lại lần ba năm 2014 với tiêu chuẩn ISO 14001: 2014. Công ty đã chú trọng trồng thêm nhiều cây xanh, lắp đặt hệ thống phun sương chống bụi; bê tông hóa mặt bằng; xây dựng công trình GAP (năm 2004) và Nhà máy xử lý bùn nước năm 2009, sản xuất than hòa hợp với môi trường, làm sạch nước thải, tăng tỷ lệ thu hồi than và bảo vệ môi trường Vịnh Bái Tử Long. 

Năm 2013, Công ty đã được UBND tỉnh Quảng Ninh gắn biển Chào mừng 50 năm thành lập tỉnh cho công trình Nhà máy Xử lý bùn nước (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 252 tỷ đồng. Công trình đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất của Công ty giai đoạn 2010-2020, phù hợp với các dự án của TKV trong quy hoạch tổng sơ đồ phát triển ngành Than tại khu vực TP Cẩm Phả đến năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Toàn cảnh mặt bằng sản xuất

Song hành cùng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty đã luôn quan tâm thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong đó, doanh nghiệp đã giành hàng chục tỷ đồng để xây dựng tượng đài liệt sỹ Ngô Huy Tăng trên cảng Cửa Ông (năm 2000), tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng (năm 2005); tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với đất nước.

 Để có thể giữ vững vị trí tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, doanh nghiệp đặt ra mục tiêu lâu dài là chăm lo đào tạo nguồn nhân lực. Song song với đó, doanh nghiệp cũng đang xây dựng kế hoạch đầu tư thêm các thiết bị, máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào sản xuất.

Mặt bằng sản xuất của đơn vị Than Cửa Ông

Với những mục tiêu rõ ràng và phương châm hoạt động như trên, công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV chắc chắn sẽ có những bước tiến dài hơn, toàn diện và bền vững hơn, góp phần khẳng định vị thế của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam và đất mỏ Quảng Ninh trên con đường hội nhập và phát triển.

Trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, CBCN Công ty Tuyển than Cửa Ông đã được Đảng - Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quí: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; hai lần được phong đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân các năm 1966 và 2004; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2010, 2014; Huân chương lao động hạng Nhất năm 1991 và nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước.
Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬