“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp

(PLO) - Câu chuyện về Thảo Tây – một cậu bé có hoàn cảnh khó khăn, rời làng quê nghèo vô TPHCM lập nghiệp bằng đôi bàn tay trắng với đam mê đặc biệt về nghề tóc, đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Câu chuyện về anh còn khiến người ta chú ý bởi những đóng góp tích cực cho xã hội, đặc biệt là việc thành lập Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây truyền dạy nghề nghiệp và giúp đỡ cho nhiều bạn trẻ.
“Cậu bé” lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng đến “ông chủ” Học viện tóc chuyên nghiệp

Khởi nghiệp từ “chiếc xe cà tàng”

Đến Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh chiếc xe cà tàng và chiếc ghế cắt tóc được đặt gần sân khấu, ở một nơi dễ thấy và khá trang trọng. Anh Thảo Tây cho biết, chiếc ghế cắt tóc đã cũ là kỷ niệm gắn bó với anh suốt những năm đầu khởi nghiệp trong nghề tóc. Chiếc ghế này anh được một người bạn cho mượn để cắt tóc cho khách hàng. Còn chiếc xe cà tàng, theo anh, đó là phương tiện từng giúp anh rong ruổi khắp Sài Gòn để đi làm. Thời cùng khổ, anh làm việc bất chấp cả ngày đêm, không ngại cả mưa nắng.

Anh tâm sự: “Có những thời điểm tôi khó khăn đến mức không còn tiền để ăn cơm. Không có tiền để ở trọ, tôi từng bị đuổi ra khỏi nhà. Khi đó trong đầu tôi chỉ khao khát quay về với gia đình vì dù có thế nào, gia đình mình cũng không đuổi mình ra khỏi nhà. Ở quê có đói thì mình còn có thể đi vay gạo chứ ở thành phố này trăm cái khổ và khó.

Trong một phút xao lòng, tôi có suy nghĩ hay là thôi quay về, bỏ luôn ý định thay đổi cuộc đời. Nhưng rồi niềm tin và ý chí sắt đá đã giúp tôi ở lại, tôi đã không bỏ cuộc và vượt qua rất nhiều gian khó để thành công”.

Sau nhiều nỗ lực thì từ cậu bé lập nghiệp bằng đôi bàn tay trắng giờ đã trở thành ông chủ của Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây.

Sau 7 năm khởi nghiệp bằng ý chí sắt đá cùng sự quyết tâm vững chắc như bàn thạch và sự nỗ lực học hỏi cũng như không ngừng đổi mới – sáng tạo, Thảo Tây đã làm nên được nhiều điều kỳ diệu. Anh gây dựng hệ thống, củng cố thương hiệu và trở thành một tên tuổi lẫy lừng trong lĩnh vực làm đẹp về tóc. Hiện tại, Thảo Tây đã có 7 salon tóc lớn tọa lạc tại 3 thị trường khách hàng nổi tiếng sành điệu và khó tính là TPHCM, Hà Nội và Cần Thơ. 

Đặc biệt, với mong muốn truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm cùng với sự trân quý dành cho nghề, Thảo Tây đã xây dựng Học Viện Tóc Quốc Tế THẢO TÂY lớn mạnh, trở thành một địa điểm chuyên đào tạo về nghề tóc uy tín bậc nhất Việt Nam. Từ đây, hàng nghìn cây kéo vàng, chuyên gia giỏi về tóc đã được đào tạo, đóng góp to lớn cho xã hội ở lĩnh vực làm đẹp. 

“Tặng cần câu hơn cho con cá”

Có tham dự những buổi chia sẻ hay đứng lớp của Thảo Tây mới thấy sức hút của anh trong các bài giảng mà anh khiêm tốn gọi là trò chuyện và trao đổi. Những buổi truyền động lực và khai mở tâm tư tình cảm này thường được diễn ra vào đầu mỗi khóa học. Khi đó, Thảo Tây dành hẳn cả một ngày để đứng nói, chia sẻ và kết thúc bằng một buổi đi từ thiện cùng các em tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TPHCM).

Anh Thảo Tây quan niệm: “Mọi người có thể không tin mình nhưng bản thân mình phải tin mình. Chúng ta phải đọc sách, nghe sách nhiều, tìm hiểu thêm câu chuyện của những người thành công trong xã hội để mỗi khi có vấp ngã, chúng ta hiểu rằng đó là con đường mà ai cũng phải đi qua, có nếm trải mới có thành công.

Sau những giờ lên lớp, làm việc căng thẳng anh Thảo Tây lại trở về nhà với niềm hạnh phúc, vui vẻ bên con cháu.

Trong việc truyền đạt nghề nghiệp cũng vậy, tôi quan niệm rằng việc cho các em cần câu là cần thiết hơn cho con cá. Các em đi chậm mà chắc, cần phải có đầy đủ kiến thức từ kỹ năng nghề đến quản lý kinh doanh, thậm chí là phải biết định vị cho bản thân”.

Với quan điểm và triết lý rõ ràng như vậy, những học viên được đào tạo từ Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây hầu hết đều thành công và luôn nhận được sự trọng dụng từ các salon, doanh nghiệp về làm đẹp. Nhiều em trong số các học viên của Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây đã trở thành những ông chủ có cơ ngơi làm tóc, salon… rất thành đạt.

Huy Blue, chủ của 2 salon tóc tại TPHCM cho biết: “Huy xuất thân là một người làm nông ở quê được anh Thảo chỉ dẫn và đào tạo. Anh rất tận tâm và giúp đỡ nên giờ Huy đã có được công ăn việc làm rất ổn định. Tuy không được học đại học nhưng Huy chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã theo nghề làm tóc này. Hiện tại, cơ sở của Huy cũng đã tạo điều kiện và giúp được cho một số bạn có công ăn việc làm”.

Doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Hình ảnh Thảo Tây cùng các học viên của Học Viện Tóc Quốc Tế Thảo Tây đi làm từ thiện thường xuyên tại chùa Kỳ Quang 2 từ năm này qua năm khác đã không còn quá xa lạ đối với những người dân sinh sống tại TPHCM. Anh làm tất cả bằng một trái tim yêu thương và bền bỉ, đến nỗi, có người bạn nói rằng, nhiều khi sinh nhật anh cả công ty khó tìm thấy anh nhưng lên chùa Kỳ Quang 2 lại có khi gặp. Bởi nơi đó, anh còn có những đứa con nhận nuôi và thường xuyên thăm con như một ông bố tận tụy.

Thảo Tây là như vậy, anh làm mọi thứ như trái tim mách bảo mặc dù với công việc anh rõ ràng, uy tín, trách nhiệm và rất lý trí. Anh chia sẻ: “Khi đưa học viên đến thăm các em nhỏ ở chùa Kỳ Quang 2, tôi muốn các em thấy tận mắt cuộc sống của bao người khác, để các em biết rằng được lành lặn, có bố mẹ hay người thân yêu thương, quan tâm, chăm sóc đã là một hạnh phúc. Cho các em tiếp cận những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội để các em thêm yêu thương, hướng thiện và để nhìn nhận lại bản thân, không còn trách móc gia đình, không còn ngược đãi bản thân với suy nghĩ rằng mình không được đẹp, không được cao hơn người khác”.

Học viện tóc Thảo Tây ủng hộ chùa Kỳ Quang.

Hằng tháng, anh còn có những chương trình cắt tóc thiện nguyện dành cho trẻ em nghèo hoặc người già có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM và một số tỉnh. Những chuyến đi xa có khi hàng trăm cây số hoặc bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi chiều tối luôn lan tỏa niềm vui cùng sự yêu thương.

Trần Khắc Duy, một chàng trai quê ở Đồng Tháp cho biết: “Trước đây em làm nhân viên pha chế, cuộc sống của em rất bấp bênh. Em đã có khao khát học nghề tóc vì em rất thích nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, em chưa thể đi học được. Lúc đó, em thấy anh Thảo Tây đăng tải thông tin tiếp sức 100% học phí cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn để được học nghề miễn phí nên em đánh liều nộp hồ sơ vào Học Viện. May mắn, hồ sơ của em đã được anh Thảo Tây duyệt và em được học bổng nghề 100%, không tốn khoản chi phí nào. Bây giờ em đã trở thành nhân viên của hệ thống salon Thảo Tây, em rất là vui”.

Tính đến nay, Thảo Tây đã tặng học bổng nghề cho hàng trăm hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đồng thời cũng đào tạo cho thị trường nghề tóc tại Việt Nam hàng nghìn cây kéo vàng, những người thợ tóc lành nghề, phục vụ cho hàng triệu người trên khắp đất nước Việt Nam. Thảo Tây chia sẻ: “Các bạn hãy luôn tạo giá trị cho xã hội vì khi bạn cho đi bạn sẽ nhận lại. Còn trong cuộc sống, nếu giúp được ai bạn cứ giúp chứ đừng bao giờ dùng lời nói hay hành động của mình ảnh hưởng đến người khác”.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬