“Tư pháp, THADS Thái Nguyên phải mạnh dạn, chủ động hơn”

(PLO) -  “Trước khi Bộ trưởng lên, các đồng chí Tư pháp, THADS đã phản ánh những khó khăn này tới lãnh đạo tỉnh chưa?” là câu hỏi của Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ. Còn Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho công tác Tư pháp, THADS, nhưng các đồng chí phải chủ động, mạnh dạn lên”.
 “Tư pháp, THADS Thái Nguyên phải mạnh dạn, chủ động hơn” Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Trần Quốc Tỏ cùng chủ trì buổi làm việc

Thái Nguyên đang phấn đấu trở thành tỉnh tự cân đối thu chi

Chiều 18/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên về công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự (THADS). Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành có liên quan của tỉnh Thái Nguyên cùng tham dự buổi làm việc.

Khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thái Nguyên là tỉnh vùng trung du miền núi Bắc Bộ, thuộc vùng Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 cả nước với 9 trường đại học, trên 25 trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn ước đạt 9,85%. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt 68 triệu đồng, gấp 1,3 lần năm 2015, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Tổng nguồn lực đầu tư tiếp tục tăng trưởng, trong hai năm 2016, 2017 đạt hơn 103 nghìn tỷ đồng. Về thu ngân sách, nếu như năm 2015, Thái Nguyên thu đạt hơn 7.300 tỷ đồng thì năm 2016 thu đạt hơn 9.600 tỷ đồng; năm 2017 thu đạt 12.643 tỷ đồng (vượt 40,3% so với kế hoạch; vượt hơn 3.600 tỷ đồng so với năm 2016; vượt hơn 5.300 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ). Sáu tháng đầu năm 2018 ước đạt 7.050 tỷ đồng, bằng 53,8% dự toán năm, tăng 5,5% so với cùng kỳ, phấn đấu tỉnh Thái Nguyên có thể tự cân đối thu - chi ngân sách trước năm 2020.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đặc biệt tự hào với môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng công khai, minh bạch. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có sự đảo chiều ngoạn mục. Năm 2011, Thái Nguyên đứng ở vị trí thứ 57 trong số 63 tỉnh, thành phố và đến năm 2015 và năm 2016 đã đứng ở vị trí thứ 7 trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, năm 2017 tuy đứng ở vị trí 15 trong số 63 tỉnh, thành phố nhưng tổng điểm các chỉ số thành phần tăng 2,63 điểm so với năm 2016; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017 đạt 94,04%, cùng với Vĩnh Phúc và Ninh Bình trở thành ba tỉnh dẫn đầu cả nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.318 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 79.576 tỷ đồng; 130 dự án FDI, với vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD; nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa cao đã được khởi công thực hiện, bước đầu có kết quả khả thi, được cán bộ và nhân dân đồng thuận, phấn khởi.

Trong những kết quả khả quan đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp, cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long đối với tỉnh Thái Nguyên. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng chia sẻ sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với công tác Tư pháp, THADS và sẵn sàng chung tay cùng ngành Tư pháp tháo gỡ những khó khăn trong công tác này.

Tỉnh Thái Nguyên đang có những nỗ lực vượt bậc về thu ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Tỉnh sẵn sàng vào cuộc đồng hành, hỗ trợ Tư pháp, THADS

Qua ghi nhận ý kiến phản ánh từ công tác tư pháp cơ sở, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật cho biết kinh phí dành cho công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh còn khiêm tốn so với sự phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Về công tác hoà giải ở cơ sở, 100% huyện, xã đã lập các tổ hoà giải, nhưng tỉ lệ hoà thành thành chưa cao, chỉ trên 50%. “Nếu công tác hoà giải ở cơ sở được thúc đẩy, vừa củng cố được mối quan hệ làng, xã, vừa tiết kiệm được tiền của của nhân dân”-  ông Lê Vệ Quốc nhận định. Trong khi Thái Nguyên có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, giải pháp về lâu dài được ông Lê Vệ Quốc gợi ý là ngoài sử dụng nguồn vốn của tỉnh, cũng nên đẩy mạnh công tác xã hội hoá, thu hút các nguồn lực cùng vào cuộc làm công tác PBGDPL.

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL nhấn mạnh vai trò của công tác hoà giải, PBDGPL

Trả lời ngay kiến nghị của ông Lê Vệ Quốc, ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Sở Tài chính Thái Nguyên khẳng định, con số ngân sách cho công tác PBGDPL của Sở Tư pháp chưa phản ánh hết d được những nỗ lực của tỉnh trong công tác này vì tỉnh dành khá nhiều kinh phí cho công tác PBGDPL trên khắp các ngành, các địa bàn.

Cùng góp ý kiến, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn tới công tác luật sư, công chứng, bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh vì “ Một trong những chủ trương của tỉnh là thu hút đầu tư nước ngoài, bởi vậy, chú trọng phát triển đội ngũ luật sư, công chứng… sẽ phục vụ rất tốt cho chủ trương này”. 

Bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đề nghị tỉnh quan tâm phát triển đội ngũ luật sư, công chứng viên

Còn ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết, trong năm 2018, THADS tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, cả về việc và về tiền. Về việc, THADS Thái Nguyên xếp thứ 10/63 tỉnh, thành trên cả nước; về tiền, xếp thứ 29/63 tỉnh thành, thuộc nhóm tốp đầu trong các tỉnh, thành hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lực cũng đánh giá, công tác THADS còn rất khó khăn, nặng nề, đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành. Phó Tổng cục trưởng THADS đề nghị lãnh đạo tỉnh hỗ trợ cho THADS cấp huyện mở rộng kho vật chứng vì THADS cấp huyện còn thiếu 6 kho vật chứng. Trong khi kinh phí trung hạn Bộ Tư pháp chưa bố trí được, đề nghị tỉnh xem xét có ý kiến với các huyện có thể cho thuê, cho mượn kho vật chứng để đảm bảo bảo quản vật chứng đúng các quy định của pháp luật.

Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực đề nghị lãnh đạo tỉnh hỗ trợ cho THADS cấp huyện về kho vật chứng 

Ông Hoàng Xuân Châu, Hiệu trưởng Trường Trung cấp luật Thái Nguyên cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh  uỷ, UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan đến các mặt hoạt động của Nhà trường. Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Châu đề nghị lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các Sở, ngành quan tâm sâu sắc hơn tới công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường.

Ông Nguyễn Đỗ Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên quan tâm hơn tới cán bộ tư pháp cơ sở, giữ nguyên cơ cấu tổ chức bộ máy hiện tại của các cơ quan tư pháp trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Quốc Tỏ ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp, Cục THADS. Tuy nhiên, Bí thư Trần Quốc Tỏ đề nghị các đơn vị Tư pháp, THADS phải chủ động phản ánh, kiến nghị những khó khăn này tới các cơ quan chức năng của tỉnh theo đúng trình tự và cần quyết liệt, sát sao hơn trong quá trình triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc phản ánh lại với Bộ trưởng sự thiếu mạnh dạn của các cơ quan Tư pháp, THADS và cho biết lãnh đạo tỉnh sẵn sàng vào cuộc đồng hành, hỗ trợ

Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc cũng đồng tình với nhận định này và khẳng định lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Tư pháp, THADS hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vấn đề còn lại nằm ở sự chủ động và nỗ lực của 2 cơ quan này.

Cần xoá ngay nguy cơ “mờ” quan hệ với Tỉnh, với Bộ

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá, năm 2018, tỉnh Thái Nguyên có bước phát triển ngoạn mục, thể hiện qua kết quả thu ngân sách, nâng cao chỉ số cạnh tranh. “Điều tôi ấn tượng nhất là khi tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thấy Thái Nguyên đang có rất nhiều triển vọng, tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội” - Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ.

Về công tác Tư pháp, THADS, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đánh giá Tư pháp, THADS Thái Nguyên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế kết quả triển khai công việc của 2 đơn vị này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng lưu ý lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS phải cải thiện ngay nguy cơ “mờ” mối quan hệ với lãnh đạo Bộ, lãnh đạo tỉnh, “mạnh dạn lên” để có thể thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng cũng kiến nghị, gửi gắm nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến công tác chuyên môn của 2 đơn vị Sở Tư pháp, Cục THADS tới các Sở, ban, ngành của Tỉnh, mong lãnh đạo địa phương và các đơn vị có sự phối hợp tốt nhất với Tư pháp, THADS Thái Nguyên. 

Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.
Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.
Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 
Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...
Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬