TP. Hồ Chí Minh quyết lấy lại sự thông thoáng cho lòng đường, vỉa hè

(PLO) - Ngày 11/3, Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn thành phố. Một trong những nội dung chỉ đạo xuyên suốt của Thành ủy tại hội nghị là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc đảm bảo trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý”.
TP. Hồ Chí Minh quyết lấy lại sự thông thoáng cho lòng đường, vỉa hè Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cho rằng, trong thời gian qua, Thành phố đã làm nhiều nhưng làm mãi không được vì đụng đến thói quen khó thay đổi là kinh doanh buôn bán vỉa hè.

 Chuyển biến tích cực

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, hiện quận 1 có 134 tuyến đường, trong đó có 128 tuyến có vỉa hè, 6 tuyến có không có vỉa hè, 88 vỉa hè rộng trên 3m được sử dụng một phần để hàng xe, vật liệu xây dựng. Để tổ chức lại trật tự lòng lề đường, trong thời gian qua, quận 1 đã ráo riết thực hiện nhiều nội dung như tuyên truyền, vận động, xây dựng 9 tuyến đường văn minh mỹ quan đô thị, triển khai mô hình “ô khu vực tự quản, nhóm hộ liền kề”... Đặc biệt, từ ngày 16/1/2017 quận 1 đã ra quân lập lại trật tự đô thị, tổ chức lại vỉa hè với 23 lượt tại 45 tuyến đường trọng điểm; qua đó lập biên bản xử lý 1.177 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường, xử phạt gần 700 triệu đồng.

Công tác ra quân lập lại trật tự đô thị đã được nhân dân sinh sống trên địa bàn quận 1 đồng tình, ủng hộ, kể cả dư luận trong nước. Nhiều hộ dân trên tuyến đường Trần Quang Khải, Võ Văn Kiệt, Phạm Ngũ Lão, Lý Tự Trọng... cũng hưởng ứng bằng hành động tự vận động lẫn nhau tháo gỡ, giải toả các bục, tam cấp, bồn hoa; thậm chí các hộ kinh doanh trên tuyến đường Bùi Viện, Hoàng Sa, Nguyễn Đình Chiểu không còn để bàn ghế trên vỉa hè như trước đây. Qua đó đã có 45/134 tuyến đường thay đổi diện mạo, không còn tình trạng lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán.

“Để tiếp lập lại trật tự lòng lề đường, trong thời gian tới quận 1 sẽ tăng cường công tác ra quân gắn với việc tuyên truyền dưới nhiều hình thức đồng thời sắp xếp chuyển đổi nghề đối với các hộ nghèo, cận nghèo đang buôn bán hàng rong”, ông Trần Thế Thuận cho biết thêm.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh: Hầu hết các quận, huyện đều nỗ lực trong việc thực hiện cam kết về giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, nhất là trên 159 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký từ đầu năm 2012. Tình trạng buôn bán, đỗ xe, giữ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường đã ký cam kết nhìn chung giảm đáng kể so với trước khi đăng ký, thể hiện rõ ở địa bàn một số quận như quận 2, 3, 4, 7, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi… Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, nhiều tuyến đường được giao cho Hội, Đoàn chủ trì xây dựng tuyến đường văn minh, kiểu mẫu như quận Bình Tân, huyện Củ Chi; công tác kiểm tra, xử lý của nhiều địa phương được thực hiện thường xuyên, tạo được sự răn đe, giáo dục đối với người  vi phạm.

Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Tại hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù đồng tình ủng hộ chủ trương của chính quyền thành phố nhưng vẫn còn một số ý kiến khác nhau về cách làm bởi lẽ, vỉa hè gắn với chuyện mưu sinh của nhiều gia đình. Muốn giải quyết chính quyền cần có lộ trình cụ thể, có biện pháp chuyển đổi công ăn việc làm cho những người buôn bán hàng rong, có bãi giữ xe để người dân gửi, nhất là tại khu vực trung tâm thành phố.

Bà Tô Thị Bích Châu kiến nghị: “Việc lập lại trật tự đô thị cần thực hiện qua 3 bước là cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động, tuyên truyền nhắc nhở, sau đó nếu vi phạm thì lập biên bản xử lý vi phạm hành chính sau đó mới tiến hành cưỡng chế, giải toả. Đằng sau mỗi gánh hàng rong là cả một gia đình, vì thế nhiệm vụ của chính quyền là vừa phải lập lại trật tự đô thị vừa phải tổ chức lại cuộc sống an cư lạc nghiệp cho người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời gian qua, thành phố đã làm nhiều nhưng làm mãi không được vì đụng đến thói quen khó thay đổi là kinh doanh buôn bán vỉa hè. Vì thế cần có sự quyết tâm hơn, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm, vai trò người đứng đầu, đặc biệt là Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an phường, xã; thậm chí khoán trách nhiệm công vụ cho cán bộ, nếu để xảy ra lấn chiếm phải chịu trách nhiệm, tránh quy định chung chung, không dung túng, bảo kê đồng thời nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của Đảng viên. Cùng với đó, chính quyền thành phố cần rà soát lại các quy hoạch bãi đậu xe, làm quyết liệt nhưng phải nhân văn, không duy ý chí, đúng pháp luật, đúng quy trình thủ tục, không nóng vội và phải có giải pháp căn cơ, khả thi, đồng bộ.

Trong cuộc chiến giành lại vỉa hè, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lập lại trật tự đô thị 

“Cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, không chỉ ở các quận huyện của Tp. Hồ Chí Minh mà còn diễn ra ở một số địa phương khác trên cả nước. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ khen ngợi, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ký quyết định yêu cầu công an các tỉnh vào cuộc, cùng với đó nhân dân và cơ quan báo chí đồng tình ủng hộ tích cực”. Không để việc anh Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đơn lẻ như “một ngôi sao cô đơn” trong việc ra quân lập trật tự đô thị. Không thể đủ sức đưa toàn bộ lực lượng đi dọn hết từng chỗ, nên bắt buộc Bí thư, Chủ tịch UBND và Trưởng công an phường cũng phải ra hiện trường động viên, tiếp lửa, có như vậy mới xử lý dứt điểm”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh. 

Trước đó, ngày 10/3/2017, Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Chỉ thị nêu rõ, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, Đảng viên, người lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng văn minh đô thị, không xả rác ra đường, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán không đúng quy định. Thống nhất trong nhận thức và hành động, từ công tác tuyên truyền, vận động đến kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trong cấp uỷ, chính quyền các cấp, các địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc đảm bảo trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý.

Chỉ thị cũng xác định, Ban cán sự đảng UBND Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành, UBND quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự đô thị; ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hoá, cho phép xe đỗ dưới lòng đường có thu phí. Nghiên cứu đầu tư xây dựng các bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hoá. Ban Thường vụ Quận uỷ, Huyện ủy chỉ đạo Công an, Đội quản lý trật tự đô thị, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để các điểm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Quá trình lập, triển khai các kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh cần có phương án tổ chức lấy ý kiến của đại diện nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, chuyển biến tích cực và ủng hộ việc thiết lập trật tự đô thị.

Tại hội nghị bà Trương Thị Minh Tín, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân cam kết mạnh mẽ, đến hết quý 1/2017 phường Bình Trị Đông B sẽ dọn dẹp thông thoáng vỉa hè 3 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký với thành phố là Vanh đai trong, Tên Lửa và Hồ Ngọc Lãm. Cũng trong quý 1/2017, phường sẽ lập lại trật tự lòng lề đường đối với 4 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký với quận. Nếu đến hết năm 2017 phường Bình Trị Đông B không hoàn thành nhiệm vụ thì bà Trương Thị Minh Tín sẽ từ chức. Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cũng cam kết, nếu không lấy lại được vỉa hè thì ông sẽ “cởi áo về vườn”. 
Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước
(PLVN) - Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chủ trương hướng về người nghèo của Chính Phủ đã biến thành những hoạt động cụ thể được triển khai ở mọi cấp mọi ngành, lan tỏa đến mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt các chương trình “chung tay vì người nghèo” luôn nhận được sự chung tay góp sức rất tích cực của rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”
(PLVN) - “Đi trước đón đầu” làn sóng tìm mua căn hộ dịp cuối năm cũng như sự phục hồi của thị trường BĐS trong quý IV/2020, King Palace vừa cho ra mắt bộ sưu tập đặc biệt với tên gọi “Căn hộ hoàng đế” tại nơi được mệnh danh “các vị vua sống” – 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬