Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn cho công việc của Đảng, Nhà nước

(PLO) - Chiều nay (6/10), tại buổi họp báo thông tin về kết quả Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương (TƯ)  Đảng khóa XII, đại diện Văn phòng TƯ Đảng cho biết, việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn cho công việc của Đảng, Nhà nước; chúng ta cũng đã có kinh nghiệm nên không có gì đáng ngại
Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn cho công việc của Đảng, Nhà nước Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh văn phòng TƯ Đảng.

Báo cáo về kết quả Hội nghị, ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ cho biết, sau 5 ngày làm việc hết sức trách nhiệm, trí tuệ và khẩn trương, Hội nghị TƯ 8 đã thông qua nội dung cơ bản của các văn kiện sau: Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng; Thông qua nội dung cơ bản về Kết luận tình hình kinh tế- xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Ngoài ra, Ban chấp hành TƯ cũng đã thống nhất rất cao, giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội (QH) bầu giữ chức Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa 14 sắp tới…

Tổng Bí thư Đảng đồng thời là Chủ tịch nước là tập quán chính trị và thông lệ thế giới

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi đề nghị nói rõ hơn việc Trung ương thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước cũng như việc sắp tới có sáp nhập hai Văn phòng của Chủ tịch nước và Văn phòng Ban Chấp hành TƯ Đảng (Văn phòng TƯ Đảng) hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng giải thích: khi biểu quyết trong Ban Chấp hành TƯ thì các đồng chí ủy viên có quyền biểu quyết, kết quả là 100% các đồng chí tham dự (175/175 ủy viên chính thức của Ban Chấp hành TƯ) đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để QH bầu làm Chủ tịch nước trong kỳ họp sắp tới. “Xin được nói thêm, đồng chí Đinh Thế Huynh là người duy nhất vắng mặt tại hội nghị vì đang điều trị bệnh”.

Cũng theo ông Lê Quang Vĩnh, trong lịch sử truyền thống của chúng ta, Bác Hồ đã có hàng chục năm vừa là Chủ tịch Đảng, đồng thời là Chủ tịch nước nên chúng ta đã có kinh nghiệm và không có gì đáng ngại. Hiện chúng ta có 4 Văn phòng: Văn phòng TƯ Đảng, Văn phòng QH, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ và đã có quy chế phối hợp rất chặt chẽ để đảm bảo cho tất cả công việc phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

“Do đó, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước tôi nghĩ là sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng và Nhà nước”- ông Vĩnh nói, đồng thời cho biết: việc có sáp nhập hai Văn phòng hay không thì hiện nay chưa đặt ra vấn đề này ra, thời Bác Hồ làm Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch nước vẫn có hai cơ quan này riêng biệt trong hàng chục năm.

Nói rõ hơn, ông Lê Quang Vĩnh khẳng định, việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị và hợp ý Đảng, lòng dân; đây cũng  là tập quán chính trị và thông lệ quốc tế.

Đối với câu hỏi “hội nghị TƯ 8 có bàn về việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước trong những nhiệm kỳ tới hay không, hay chỉ trong nhiệm kỳ này”? Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng cho hay: trong nhiệm kỳ tới có hay không còn tùy theo quyết định của Ban Chấp hành TƯ và Quốc hội nên hiện tại chưa bàn tới việc đó. 

Trả lời về dự thảo “Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương” được trung ương bàn lần này, ông Vũ Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ- Ban Tổ chức Trung ương cho biết: quy định về trách nhiệm nêu gương là vấn đề khó, nhạy cảm, có nhiều khâu cho nên cần  tiếp tục xin ý kiến. “Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã báo cáo Bộ Chính trị 2 lần, báo cáo Ban Bí thư 1 lần nhưng vẫn tiếp tục xin ý kiến một lần nữa….Về nội dung của quy định, trong quá trình hoàn thiện sẽ có điều chỉnh, nhưng nội dung chi tiết chưa thể công bố vì còn đang tiếp tục hoàn thiện. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện sớm để ban hành”- ông Sơn khẳng định./.

 Hội nghị TƯ 8 cũng quyết định thành lập 5 Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, gồm: Tiểu ban văn kiện, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế- xã hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Điều lệ Đảng do ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức TƯ làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban nhân sự do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội do ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng Tiểu ban
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬