Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm ra động lực mới để phát triển tốt hơn

(PLO) - Trong bài phát biểu hơn 15 phút tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, sáng nay (24/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “muốn phát triển phải có ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, một khát vọng phát triển tốt hơn”, “Chúng ta phải tìm ra động lực phát triển mới để không luẩn quẩn mãi”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm ra động lực mới để phát triển tốt hơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ sáng nay (24/10)

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước hàng năm và giữa kỳ, sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, điều đáng vui mừng là những kết quả đạt được thời gian qua là tương đối toàn diện và tốt đẹp, đặc biệt là đời sống của người dân được nâng lên một bước, từ miền núi đến miền biển, đô thị.

Về phương diện quốc gia, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã cao hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của chúng ta đã được chấp nhận, khả năng hứng chịu của chúng ta trước biến đổi thế giới cũng khá hơn.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, từ đó, xác định phương hướng phải quan tâm trong thời gian tới.

Trong đó, phương hướng đầu tiên được Thủ tướng nhấn mạnh là phải quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề xã hội. Trong nền kinh tế thị trường, trong một thế giới phẳng, cách mạng 4.0 thì xã hội có nhiều vấn đề đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt xử lý để mang lại an toàn cho người dân, mang lại hạnh phúc cho từng gia đình, phát triển bao trùm không để thành phần nào bị rớt lại phía sau.

Thủ tướng cũng lưu ý, phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. “Cuộc cách mạng chúng ta đang tìm lối đi trong cuộc cách mạng 4.0 này. Nếu ta không tìm ra lối, không tìm ra giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị thì chúng cứ luẩn quẩn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến chuyện tháo gỡ thể chế chồng chéo, Thủ tướng nhìn nhận, thực tế về việc văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này nhưng lo việc kia, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc… đều được Chính phủ cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển. Theo đó, cần phải cố gắng sắp xếp, tổ chức lại để tạo điều kiện phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, kinh tế nhà nước quan trọng nhưng kinh tế tư nhân cũng rất quan trọng. Bởi doanh nghiệp tư nhân cũng góp phần giải quyết nhiều việc làm, tăng ngân sách, tăng trưởng GDP nên phải quan tâm. Theo Thủ tướng, câu hỏi mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không là câu hỏi lớn của Chính phủ. Do đó, đề nghị các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

Đáng chú ý, về tài chính ngân sách, Thủ tướng lưu ý, “phải sử dụng hiệu quả hơn, chống lãng phí, đừng mặc áo quá đầu, liệu cơ liệu cơm gắp mắm”để giữ cân đối”.

Với vấn đề nợ công là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, Thủ tướng cho rằng nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ nên làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. “Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết, nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng nói.

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc muốn phát triển phải có ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, một khát vọng phát triển tốt hơn. Phải hợp tác tốt hơn, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng, từng đơn vị, địa phương phải làm đến nơi đến chốn. Cùng với đó, mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên. “Nếu cứ sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, cứ lưng chừng công việc, không có hành động quyết liệt thì cuộc cách mạng khó chuyển biến”, Thủ tướng lưu ý.

Theo Thủ tướng, muốn vậy tinh thần phải dựa vào dân, phát động nhân dân, phục vụ nhân dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng cho nhân dân là rất quan trọng. “Dân tộc Việt Nam phải làm sao chung một ý chí, quyết tâm làm giàu, quyết tâm phát triển, quyết tâm thực hiện kỷ cương phép nước thì dân tộc sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ”,  Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 có kết quả tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân./.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 
Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬