Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trải lòng về cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam

(PLVN) - Trên nghị trường chiều 13/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những lời nói tâm huyết khi nhìn lại cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 và những định hướng trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trải lòng về cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng nhận thấy, Nhân dân Việt Nam mỗi khi đất nước đứng trước những thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cùng với những giá trị tốt nhất của hàng nghìn năm văn hiến lại bùng lên, giúp chúng ta chiến thắng rất nhiều cuộc chiến vệ quốc trước đây và bây giờ là cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 như Thủ tướng thường nói.

“Chúng tôi mong rằng tinh thần đấy tiếp tục được khơi dậy, được nhân lên để chúng ta tranh thủ được cơ hội đã kiểm soát tốt dịch bệnh trước nhiều nước trên thế giới, tranh thủ thời cơ này để cải thiện vị thế của mình trên trường quốc tế ở tất cả các lĩnh vực”, ông gửi gắm.

Theo Phó Thủ tướng, Thủ tướng đã chỉ đạo rất nhiều lĩnh vực nên ông chỉ đề cập đến hai lĩnh vực. 

Thứ nhất là chúng ta đã nói rất nhiều về cuộc cách mạng 4.0, đã có nhiều văn bản tầm chiến lược, kế hoạch, đề án về tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng này. Trong công cuộc chống dịch vừa qua, điều này được thể hiện một cách rất sinh động, không chỉ là công việc của Chính phủ mà cả của Quốc hội vẫn được tiến hành bình thường, hiệu quả; không chỉ cung cấp dịch vụ công cho người dân tăng lên rất nhiều mà ngay việc kết nối, sử dụng cũng giúp chúng ta chữa trị thành công được cơ bản như hiện nay.

“Tôi tin rằng, nếu chúng ta tiếp tục đà trên, lấy kết quả, kinh nghiệm làm được trong thời gian vừa qua để thúc đẩy tiếp thì chúng ta sẽ giành được kết quả cụ thể hơn trong thực hiện đề án về phát triển công nghệ, về tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng 4.0”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Vấn đề thứ hai, cũng qua cuộc chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã thành công. Trên tinh thần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định “không để ai bị bỏ lại phía sau” và những đối tượng yếu thế càng cần được chú ý thì chúng ta có rất nhiều chính sách lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

“Tôi mong rằng những tư tưởng, những chính sách đấy sẽ tiếp tục được thúc đẩy để không chỉ phát triển kinh tế mà phát triển văn hóa, xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Những chính sách giúp người yếu thế vươn lên được chú trọng hơn trong thời gian tới.

Đây là lĩnh vực rất rộng, chúng ta đã cố gắng từ rất nhiều năm nhưng phải nói rằng đã đến lúc cần chú trọng nhiều hơn nữa”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Ông cho rằng, chống dịch Covid-19 vừa rồi thành công chính là vì chúng ta đã chú ý đến vùng khó nhất là vùng biên giới. Hay trong việc thực hiện chính sách vô cùng nhân đạo, tốt đẹp là từng bước đưa người Việt Nam về thì chúng ta đã định ra những đối tượng nào dễ bị tổn thương nhất, khó khăn nhất sẽ đưa về trước.

Phó Thủ tướng cũng nói thêm về giá trị của những hành động rất thiết thực của Việt Nam trong việc chữa trị các bệnh nhân người nước ngoài. Đến hôm nay, về cơ bản, chúng ta đã chữa trị khỏi cho các bệnh nhân người nước ngoài, chỉ còn bệnh nhân 91.

Những người nước ngoài đó, khi vào Việt Nam du lịch, công tác bị nhiễm bệnh, ban đầu có bày tỏ sự phiền lòng về điều kiện theo quan điểm của họ là “nhếch nhác”. Nhưng sau này khi được tận tình cứu chữa, họ đã nói lại những lời mà đến giờ chúng ta cũng không cần nhắc lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc chúng ta tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 người Anh, không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc – tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa như nhau – mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam như câu nói “Nhịn miệng đãi khách đường xa”.

Chúng ta rất may mắn là chưa vào thế phải lựa chọn ưu tiên chữa cho ai trước, do đã khống chế được rất ít người bệnh. Song giả sử có rơi vào trường hợp phải lựa chọn thì nhất định Việt Nam cũng không vì người Việt Nam mà không chăm lo tốt cho bệnh nhân người nước ngoài, nếu có.

“Tất cả những giá trị đấy tôi nghĩ rằng chúng ta tiếp tục khơi dậy, phát huy để Việt Nam ngày càng được bè bạn quốc tế tin yêu hơn”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬