Ngành Tòa án chú trọng thu hồi tài sản tham nhũng

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương, qua những vụ án lớn mà Tòa án xét xử thời gian qua cho thấy, việc tranh tụng trước tòa được đảm bảo. Đó là đổi mới thực sự trong cải cách tư pháp mà Tòa án chú trọng thực hiện thời gian qua.

Ngày 27/2, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng TANDTC về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và triển khai thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đều nhất trí với những kết quả đạt được của ngành Tòa án thời gian qua. 

Cụ thể là, công tác tổ chức cán bộ đã có những thay đổi tích cực, đội ngũ cán bộ được cơ cấu theo vị trí việc làm gắn với tinh giảm biên chế; công tác xây dựng đội ngũ cán bộ được TANDTC thực hiện bài bản, khoa học và đạt chất lượng cao.

Công tác xây dựng Đảng trong TAND luôn gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán Tòa án các cấp trong sạch, vững mạnh luôn được TANDTC chú trọng thực hiện.

 Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng ở các vụ án lớn mà TAND đã xét xử thời gian qua được chú trọng.

Từ những nhận xét về kết quả của ngành Tòa án, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhận định, qua 4 năm thực hiện các nghị quyết của Đảng, Ban Cán sự Đảng TANDTC và tập thể Tòa án đã nghiêm túc thực hiện các chủ  trương của Đảng và tạo ra những bước phát triển mới, bám sát nhiệm vụ chính  trị, chất lượng xét xử được nâng lên.

Nổi bật là Tòa án tích cực đóng góp và trực tiếp xây dựng thể chế các quy định về pháp luật liên quan đến hoạt động xét xử; đồng thời, tham gia xây dựng các Luật về tố tụng mà Quốc hội thông qua. Các Luật đều thể hiện tư tưởng cải cách tư pháp mà Nghị quyết của Đảng đề ra.

Thường trực Ban Bí thư biểu dương TANDTC đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn luật, tổng kết thực tiễn xét xử và ban hành án lệ; thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên, công khai bản án trên Cổng thông tin điện tử… Đây là những biện pháp để đổi mới thực hiện cải cách tư pháp. 

Đặc biệt, “qua những vụ án lớn mà Tòa án xét xử thời gian qua cho thấy, việc tranh tụng trước tòa được đảm bảo, đó là đổi mới thực sự trong cải cách tư pháp mà Tòa án chú trọng thực hiện thời gian qua” – đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tòa án với sự điều hành và chỉ đạo quyết liệt của Ban Cán sự Đảng TANDTC. Các hình thức lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục được đổi mới và ngày càng được nâng cao, nhất là công tác xây dựng ngành ngày càng tốt hơn. Cơ sở vật chất tuy khó khăn, nhưng cũng đã dần được đầu tư, cải thiện.

Cho rằng Tòa án có vị trí rất quan trọng, là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Tòa án tới đây cần nâng cao hơn nữa năng lực, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao phó. 

Hoạt động của Tòa án liên quan đến sinh mệnh chính trị, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. “Để Tòa án là trung tâm xét xử và là cơ quan thực hiện quyền tư pháp cần chú trọng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ, thẩm  phán” – đồng chí Trần Quốc Vượng nói. 

Hoàng Thư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings
(PLVN) - Trùm xã hội đen Luis Felipe được mệnh danh là “King Blood” (tạm dịch: Huyết vương”), là một trong “Những vị Vua và Nữ hoàng Latinh toàn năng” - băng đảng người gốc Latinh lớn nhất tại nước Mỹ. Tổ chức này có tên tiếng Anh là “Almighty Latin King and Queen Nation", được chia thành hai phe Bản địa và Huyết thống. “Huyết vương” Felipe là người đã sáng lập ra phe Huyết thống và hoạt động mạnh mẽ tại New York.

TP HCM: Nguồn cung về xăng dầu luôn dồi dào kể cả trong mùa dịch

TP HCM: Nguồn cung về xăng dầu luôn dồi dào kể cả trong mùa dịch
(PLVN) - Trước tình trạng người dân mua tích trữ xăng, dầu những ngày gần đây, nhất là sau khi giá xăng giảm kỉ lục xuống 12 nghìn đồng/1 lít, mới đây Sở Công Thương TP HCM cho biết “đảm bảo đầy đủ nguồn hàng, cung cấp kịp thời và liên tục, nhằm đáp ứng nhu cầu về xăng, dầu cho người dân trên địa bàn.”
Loading...

Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui

Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui
(PLVN) - Sáng ngày thứ 3 thực hiện cách ly xã hội, lái xe đi làm, tôi để ý nhưng từ Mỹ Đình lên Nguyễn Chí Thanh không hề có một tiệm cà phê nào mở cửa, chỉ Nguyễn Thái Học có quán nhỏ bán cà phê mang đi. Hà Nội đang thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng...

Bệnh viện K chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án chiến đấu với dịch COVID-19

Bệnh viện K chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án chiến đấu với dịch COVID-19
(PLVN) - Trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, thế nhưng Bệnh viện K đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, thực hiện chặt chẽ công tác sàng lọc. Đặc biệt Bệnh viện đã triển khai những phương pháp chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để người bệnh và cán bộ nhân viên y tế yên tâm khi đến khám, điều trị và làm việc tại bệnh viện.

Sở Tư pháp Hải Dương có tân Phó Giám đốc

Sở Tư pháp Hải Dương có tân Phó Giám đốc
(PLVN) -Thông tin từ Sở Tư pháp Hải Dương cho biết, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 799/QĐ-UBND bổ nhiệm ông Lê Văn Ngoãn, Trưởng phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp. 

TP HCM chi trả lương hưu qua bưu điện để phòng dịch Covid-19

TP HCM chi trả lương hưu qua bưu điện để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 3/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm có chỉ đạo khẩn giao Bưu điện TP HCM chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP HCM, UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn thực hiện chi trả lương hưu tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả, thông qua hệ thống bưu điện.

Sản phụ Nghệ An vượt cạn thành công ngay tại phòng cách ly

Sản phụ Nghệ An vượt cạn thành công ngay tại phòng cách ly
(PLVN) - Tại phòng cách ly ở bệnh viện, sản phụ ở Nghệ An đã vượt cạn thành công trong niềm vui vỡ òa của bác sỹ và người thân. Các y, bác sỹ đã chúc mừng công dân đặc biệt trong “phiên bản Covid-19” và mong những điều tốt đẹp sẽ đến với em bé.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬