Không để ‘bà đỡ’ của nền kinh tế lâm vào cảnh giải cứu hàng năm

(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, tại phiên thảo luận ngày 29/3 về các báo cáo của Chủ tịch nước, Chính phủ, một số đại biểu Quốc hội đã góp ý đối với nền nông nghiệp của Việt Nam, vốn được coi là “bà đỡ” của kinh tế Việt Nam nhưng thường xuyên rơi vào tình trạng phải giải cứu nông sản.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) đánh giá trong nhiệm kỳ 2016-2021, Chính phủ đã có những thành công rất quan trọng, thực hiện thành công các nhiệm vụ và vẫn tiếp tục khắc phục tồn tại, khó khăn của nhiệm kỳ trước để lại.

Dẫn lại thông tin được phát trên truyền thông sáng nay, khi Việt Nam được đứng trong top 10 của các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất, nằm trong top 40 quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt trên thế giới, ĐB cho rằng đây là thành công có công lao rất lớn của Chính phủ.

Tuy nhiên, ĐB Nhưỡng cũng nêu một số hạn chế, vụ việc nổi cộm xảy ra trong nhiệm kỳ chưa được giải quyết triệt để gây bức xúc dư luận; tình trạng khiếu nại tố cáo còn nhiều, nhất là vấn đề đất đai, việc giải quyết kiến nghị cử tri còn chậm trễ...

Qua đây, ông kiến nghị 5 vấn đề, trong đó có vấn đề nông nghiệp. Ông nói: “Tôi coi nông nghiệp vừa là bà đỡ, vừa là chị nuôi, vừa là người bác sỹ đặc biệt trong lúc đất nước ta bị tổn thương”. ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần đặc biệt quan tâm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu xây dựng vị trí là một cường quốc nông nghiệp, tận dụng mọi tiềm năng, nguồn lực sẵn có và thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ. 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre).

Bên cạnh đó, theo ĐB, phải tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương xây dựng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, cẩn trọng tỉnh táo trong xây dựng đô thị bên bờ sông Hồng và khu vực thoát lũ có thể gây hệ lụy lớn và lâu dài về môi trường, đời sống của nhân dân. “Tôi coi sông Hồng là động mạch của quốc gia, vì vậy cần trồng cây xanh để tạo lá phổi xanh cho quốc gia, bảo vệ Thủ đô và đất nước”, ông nhấn mạnh.

Bày tỏ ấn tượng với những thành tựu nhiệm kỳ qua của Chính phủ, ĐB Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, trong đó có liên quan đến kinh tế nông nghiệp. Ông nhìn nhận, việc phát triển nông nghiệp, nông thôn vẫn còn yếu tố thiếu bền vững, hàng năm đều phải giải cứu nông sản nơi này nơi khác, tăng trưởng chủ yếu theo chiều rộng chiều sâu chưa vững chắc, đổi mới sản xuất nông nghiệp có nơi chưa hiệu quả, phát triển công nghiệp hỗ trợ thiếu bền vững, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản còn hạn chế, nhất là khâu bảo quản…

Từ đó, ĐB Hòa đề nghị đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, liên kết hợp tác quy mô, nâng cao giá trị hàng hóa nông nghiệp, tăng cường xuất khẩu nông sản để tránh nông dân “được mùa mất giá”, “giải cứu” hàng năm cũng như nhằm khuyến khích nông dân duy trì sản xuất nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực; quy hoạch vùng trữ nước ngọt cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên bị xâm nhập mặn; trồng cây gây rừng sao cho hiệu quả, tránh hình thức, đúng thực chất, không lãng phí tài nguyên thiên nhiên; thực hiện các dự án phát triển hạ tầng đa mục tiêu như giao thông, đập kè, thủy lợi, nông nghiệp, nông thôn có tính chất liên vùng để tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng và cả nước…

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376