Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

(PLVN) - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Trong đợt 1 diễn ra từ ngày 20-27/10, gần 500 đại biểu Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua điểm cầu từ Nhà Quốc hội đến các đoàn đại biểu Quốc hội.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, mặc dù tình hình trong nước và thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường do đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ, kinh tế suy thoái… nhưng nước ta đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta ước đạt trên 2% - là mức tăng trưởng tích cực so với các nước trên thế giới và khu vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định, an sinh xã hội được tiếp tục bảo đảm, góp phần củng cố niềm tin của xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Công tác đối ngoại của đất nước tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung của nước ta đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người, tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. QH chia sẻ trước những đau thương mất mát to lớn này và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và người dân tử nạn.

 Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV. 

QH đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn để khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ; sự quan tâm, ủng hộ, tinh thần tương thân tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

QH yêu cầu Chính phủ, chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác trước diễn biến cực đoan của thời tiết để có những giải pháp tích cực, hiệu quả, sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ, đồng thời kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thần tương ái, thương người như thể thương thân, hết lòng quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần để giúp nhân dân vùng bị nạn sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất.

Tiếp nối thành công của Kỳ họp thứ 9, Kỳ họp thứ 10 cũng chia làm 2 đợt họp trực tuyến và họp tập trung. Đây là kỳ họp gần cuối của nhiệm kỳ, là dịp để QH nhìn nhận lại những vấn đề mà QH đã khẳng định với cử tri trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch QH điểm lại những nội dung quan trọng sẽ được Kỳ họp tập trung xem xét, thảo luận. Cụ thể, QH xem xét, đánh giá kết quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; xem xét đánh giá thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội...

Thứ 2, QH xem xét thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 4 dự án luật nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân, bảo vệ Tổ quốc, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Trong đó, đáng chú ý có Luật Cư trú sửa đổi, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, Nghị quyết về tham gia lực lượng bảo vệ hòa bình của Liên Hợp quốc.

Thứ 3, QH cũng sẽ xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn việc thực hiện các Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV, một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét các báo cáo kiến nghị cử tri, nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9 QH khóa XIV.

Thứ 4, QH tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với bầu cử đại biểu QH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và tiến hành công tác nhân sự, thảo luận một số vấn đề quan trọng khác.

Ngoài ra, theo Chủ tịch QH, một số báo cáo của Chính phủ, của các cơ quan QH, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSND, Kiểm toán Nhà nước… đã được gửi đến đại biểu QH để nghiên cứu, kết hợp thảo luận cùng với các nội dung liên quan.

Chủ tịch QH đề nghị các đại biểu QH tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm với cử tri, nhân dân, khắc phục khó khăn, giành toàn bộ thời gian để nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, góp phần vào thành công của Kỳ họp.

Trước đó, trong phiên họp trù bị, Quốc hội đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội), cùng các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại Rào Trăng. Quốc hội cũng chia sẻ sự mất mát của đồng bào miền Trung, thân nhân cán bộ, chiến sĩ gặp nạn do thiên tai.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng
(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang
(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa
(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.
Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

(PLVN) - Qua 3 năm thực hiện Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai hiệu quả các biện pháp tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬