Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Lạng Sơn

(PLO) - Sáng nay (9/8) Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã đến làm việc tại Sở Tư pháp Lạng Sơn. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng. Trước khi buổi làm việc diễn ra, Bộ trưởng đã đến dâng hương tại Khuôn viên lưu niệm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP. Lạng Sơn, thăm Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Lạng Sơn Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng chủ trì buổi làm việc tại Sở Tư pháp Lạng Sơn

Tại Văn phòng Đoàn ĐBQH, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Sỹ Thanh đã cảm ơn Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với Đoàn. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những dự án luật do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo được trình Quốc hội xem xét, thông qua trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm lưu ý hơn trong giải quyết các vấn đề về quốc tịch, về đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài, đăng ký hộ tịch khu vực giáp biên giới.

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, hoạt động của Bộ Tư pháp luôn gắn liền với hoạt động của Quốc hội, ĐBQH do đó rất cần sự quan tâm hỗ trợ, góp ý kiến của các Đoàn ĐBQH, trong đó có Lạng Sơn. Cám ơn Đoàn ĐBQH tỉnh thời gian qua đã ủng hộ trong việc thông qua 3 dự án Luật của Bộ Tư pháp tại Quốc hội, Bộ trưởng cũng mong muốn Đoàn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ cơ quan Tư pháp, Thi hành án dân sự trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bộ trưởng và Đoàn công tác dâng hương tại khuôn viên lưu niệm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Lạng Sơn.

Tại Sở Tư pháp Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao vai trò công tác tư pháp trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung cũng như đóng góp tích cực của tư pháp Lạng Sơn nói riêng. Chủ tịch tỉnh lưu ý công việc của tư pháp rất nặng nề, do đó cần nỗ lực nhiều hơn nữa. UBND tỉnh luôn tạo điều kiện, quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo để công tác tư pháp ngày phát triển. Chủ tịch tỉnh cũng mong Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngành tư pháp tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo và các đề xuất kiến nghị của lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Sở, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã biểu dương những kết quả tư pháp Lạng Sơn đạt được, chỉ rõ những hạn chế đồng thời yêu cầu Sở Tư pháp tham mưu sâu, tập trung hơn các vấn đề pháp lý cho tỉnh; tăng cường thanh kiểm tra đối với các nghề tư pháp, đặc biệt trong khối bổ trợ tư pháp; tăng cường, củng cố công tác Thi hành án dân sự. Trong bối cảnh biên chế, kinh phí không tăng thì cần đổi mới công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp tốt với các ngành trong công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng và các thành viên Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Tư pháp chụp ảnh lưu niệm

Thông tin về hoạt động của Sở Tư pháp 6 tháng đầu năm, Giám đốc Hoàng Thúy Duyên cho biết, các lĩnh vực công tác: xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; công tác quản lý phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ; hộ tịch quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp; công tác bổ trợ tư pháp; trợ giúp pháp lý, tiếp dân; xây dựng ngành…đạt những kết quả tích cực.

Sở Tư pháp Lạng Sơn cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp cá nhân sang Trung Quốc làm ăn, lấy vợ/chồng là người Trung Quốc nhưng không đăng ký kết hôn. Sau thời gian trở về họ bị xóa tên trong sổ hộ khẩu, không còn giấy tờ tùy thân. Nay họ trở về yêu cầu xác nhận quốc tịch để làm thủ tục đăng ký hộ tịch, hộ khẩu nhưng quá trình giải quyết hồ sơ rất khó khăn. Sở Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp xem xét, hướng dẫn cụ thể với các trường hợp này.

Bộ trưởng Lê Thành Long thay mặt Đoàn công tác tặng quà Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn

Sở Tư pháp cũng đề nghị, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh quan tâm bố trí thêm về biên chế, kinh phí, trang thiết bị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Phòng chuyên môn của Sở Tư pháp đã phản ánh thêm với Bộ trưởng những khó khăn trong công tác quản lý doanh nghiệp bán đấu giá tài sản; khó khăn trong thực hiện một số quy trình xây dựng văn bản; về mô hình tổ chức các phòng pháp chế; về việc nhập quốc tịch theo Điều 22 Luật Quốc tịch; về kinh phí cho công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý; trong việc hướng dẫn thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính…Những vấn đề vướng mắc này đã được Thủ trưởng các đơn vị giải đáp.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬