Thổ cẩm Mỹ Nghiệp - nơi lưu giữ nét văn hóa Chăm

Nghệ nhân làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp.
(PLVN) - Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay ở làng Mỹ Nghiệp (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Nét độc đáo của làng nghề cổ này là việc nghệ nhân dệt thổ cẩm theo phương pháp thủ công với đường nét hoa văn tinh tế, mang đậm nét văn hóa dân gian Chăm còn mãi với thời gian.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê đất Quảng

Cô gái làng Teng dệt thổ cẩm.
(PLVN) - Làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) là nơi duy nhất của người H’rê ở tỉnh Quảng Ngãi còn giữ nguyên bản sắc văn hóa truyền thống dệt thổ cẩm độc đáo. Giá trị văn hóa truyền thống này thể hiện trên từng sản phẩm gắn liền với trí thông minh, bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của người thợ dệt được lưu truyền từ lâu đời, bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay.

Thổ cẩm - “mỏ vàng” thời trang Việt?

Thổ cẩm kết hợp với jean - cảm hứng dân tộc truyền thống kết hợp với hiện đại
(PLVN) - Bằng sự khám phá, tìm tòi và sáng tạo của các nhà thiết kế Việt, thời trang thổ cẩm, họa tiết thổ cẩm như một cơn bão đổ bộ lên sàn catwalk Việt và mau chóng “đốn tim” giới mộ điệu trong và ngoài nước. 

Những thứ “lạ” ở chợ tình Sa Pa

Những thứ “lạ” ở chợ tình Sa Pa
(PLO) - Chợ tình Sa Pa đang bị mất dần bản sắc văn hóa dân tộc khiến nhiều khách thập phương đến đây không khỏi thất vọng. Nếu không có sự “chấn chỉnh” kịp thời của cơ quan chức năng, e rằng Sa Pa không còn là điểm hấp dẫn của du khách thập phương.

Những đứa trẻ "không biết Tết" ở Sapa

Những đứa trẻ "không biết Tết" ở Sapa
(PLO) - Em chẳng nói họ, chỉ phiên âm tên tiếng Kinh của em là Phạn. Phạn 8 tuổi, đã bỏ học, chưa nhận rõ các mặt chữ. Từ khi em biết đi, biết nói, cứ khi nào cành đào ở vườn nhà chớm nụ, em lại đi bộ ra thị trấn Lào Cai bán những món thổ cẩm mà mẹ em làm. Công việc của em cứ thế theo ngày, cho đến khi những bông hoa cuối cùng tàn lụi….

Chợ Sapa rực rỡ ngày cận tết

Chợ Sapa rực rỡ ngày cận tết
(PLO) -Mỗi năm, đến những dịp giáp Tết, du khách ở các nơi lại đổ về thị trấn Sapa (Lào Cai). Ở đây, ngoài khí hậu ôn hòa, cảnh sắc đắm say lòng người thì những phiên chợ Tết rực rỡ sắc màu, mang đậm nét văn hóa của người H'Mông cũng hết sức lôi cuốn du khách.