Thêm “trần” cho lãi suất

Trái với nhận định có thể bỏ trần lãi suất (LS), từ tháng 6 tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại quy định thêm trần đối với  LS cho vay...

Trái với nhận định có thể bỏ trần lãi suất (LS), từ tháng 6 tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại quy định thêm trần đối với  LS cho vay...

Nhiều ý kiến nghi ngờ hiệu quả của việc áp dụng “trần” lãi suất. Ảnh minh họa
Nhiều ý kiến nghi ngờ hiệu quả của việc áp dụng “trần” lãi suất. Ảnh minh họa

Vào 12 - Ra 15

Cuối tuần qua, NHNN đã ban hành Thông tư số 14/2012/TT-NHNN quy định LS cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD) đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Tại buổi tọa đàm “Hướng tới ổn định tài chính quốc gia và tái cơ cấu nền kinh tế” do Bộ KH&ĐT tổ chức mới đây, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng nếu tình hình thanh khoản  cải thiện đáng kể, thì NHNN có thể loại bỏ trần LS huy động hoàn toàn trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Ông Trịnh Quang Anh, Trưởng ban nghiên cứu kinh tế, NH Thương mại Hàng Hải (MaritimeBank) cho rằng,  nếu đặt thêm trần LS cho vay thì sẽ càng khó kiểm soát hơn, bởi NHNN không thể ép các NH cho vay được.

Thực tế, các NH thà giữ tiền lại còn hơn cho vay để rồi mất. Nếu NH theo đuổi mục tiêu lợi nhuận cao để cho vay những tín dụng có rủi ro lớn thì chắc chắn LS cho vay sẽ bị đẩy lên cao...

Theo đó, từ ngày 8/5/2012, LS cho vay ngắn hạn bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay tối đa bằng (=) LS tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên do NHNN quy định cộng (+) 3%/năm.

Các khoản cho vay ngắn hạn bằng VND được áp dụng LS cho vay tối đa theo quy định này là các khoản cho vay nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn: Phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án SXKD  hàng xuất khẩu quy định tại Luật Thương mại; Phục vụ SXKD  của DNNVV; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Theo đó, trần LS cho vay đối với 4 lĩnh vực ưu tiên này sẽ có mức tối đa 15%/năm. Riêng đối với Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở, LS cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 04 lĩnh vực nêu trên hiện nay tối đa là 15,5%/năm.

Thông tư cũng nói rõ, để được áp dụng, các khách hàng vay vốn thuộc các nhóm đối tượng trên phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn theo quy định của NHNN, được TCTD đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh. Khách hàng vay vốn phải chứng minh mục đích vay vốn thuộc nhóm đối tượng áp dụng cơ chế LS cho vay nói trên, phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin chứng minh đó.

Đặc biệt, Thông tư cũng lưu ý: Các TCTD khi cho vay những nhóm đối tượng này không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản quy định theo Thông tư số 05/2011/TT-NHNN ngày 10/3/2011 của NH Nhà nước.

Tiếp tục "chữa cháy"?

Sau hai lần liên tiếp hạ LS huy động (từ 14%/năm xuống 13%/năm và từ 13%/năm xuống 12%/năm), LS cho vay rốt cuộc cũng chỉ  là “kỳ vọng  sẽ giảm”. Với việc ban hành Thông tư  14/2012/TT-NHNN, theo đánh giá cuả một số chuyên gia, đó như là giải pháp bổ sung khiếm khuyết theo kiểu “vừa làm vừa chỉnh”. Thông tư này được ban hành ngay sau cuộc họp giữa Thống đốc NHNN với các NH thương mại và trước thềm kỳ họp Quốc hội cũng cho thấy tính chất cấp bách của vấn đề.

Trước đó, trao đổi với phóng viên PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, khống chế LS cho vay cũng không giải quyết được việc gì. Theo ông Đức, việc này cũng đã từng làm và cũng đã thất bại. “Mong muốn hạ LS là chính đáng và cấp bách, tuy nhiên đó là thị trường, thì phải điều khiển được thị trường, chứ không phải cứ muốn là được. Đặt ra trần chỉ là giải pháp tình thế, bất đắc dĩ và đương nhiên sẽ làm méo mó thị trường...”- ông Đức phát biểu.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/5, đại diện NHNN, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng thừa nhận đây là biện pháp hành chính có tính chất tạm thời và với một phạm vi nhất định. Ông Tiến cho biết, việc NHNN đưa ra các biện pháp có tính chất hành chính như khống chế trần LS cho vay với một số lĩnh vực có sự cân nhắc và đặt trong bối cảnh doanh nghiệp, nền kinh tế đang vô cùng khó khăn, phù hợp với các giải pháp của Chính phủ, cũng nhằm để hạ thấp LS cho vay, tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn...

Luật sư Trương Thanh Đức:

“BỎ TRẦN MỚI GIẢM ĐƯỢC LÃI SUẤT”

Theo tôi nếu gỡ bỏ trần LS huy động thì chắc chắn sẽ góp phần giảm LS. Vì hiện nay, ngoài LS thị trường vẫn cao hơn trần, thì yếu tố tù mù, mờ ảo, nửa kín nửa hở chính là một trong những thủ phạm đẩy LS lên cao hơn giá thực. Bỏ trần LS thì trước hết LS sẽ phản ánh đúng cung cầu và đúng giá cả thật.

Thứ hai, khi tất cả đều công khai, các NH sẽ sợ công bố LS cao hơn mặt bằng chung, vì như vậy sẽ mặc nhiên thừa nhận NH mình thuộc diện yếu kém, nguy cơ rủi ro lớn.

Thứ ba, tránh được sự gian lận, tiêu cực rất dễ xảy ra của nhân viên NH cũng như những người thay mặt cho các DN, tổ chức gửi tiền. Khi bỏ trấn LS huy động, có thể LS sẽ cao hơn so với khi có trần, nhưng cuộc đua trong trường hợp này có đích là mặt bằng LS thật, cũng giống như từ cơ chế bao cấp chuyển sang thị trường, giá thường cao hơn mức giá phân phối nhưng điều quan trọng là thấp hơn giá chợ đen trước đó. Đặc biệt, hiện nay NHNN hoàn toàn có đủ khả năng để kiểm soát được tình hình....

Hiểu My

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.